Xây dựng thương hiệu gà nướng Tân Sơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), TP. Pleiku chọn xây dựng sản phẩm du lịch dịch vụ nông thôn tại 2 xã Tân Sơn và Biển Hồ, trong đó gà nướng Tân Sơn hiện là sản phẩm được thực khách đánh giá cao.
Ông Nguyễn Quốc Vinh-Chủ tịch UBND xã Tân Sơn-cho biết: Tân Sơn nằm giữa Khu Du lịch sinh thái Biển Hồ (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) và núi lửa Chư Đăng Ya (huyện Chư Pah). Là xã thuần nông, người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp để phát triển kinh tế gia đình. Sau khi hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hiện xã Tân Sơn đang thực hiện Chương trình OCOP với sản phẩm đặc trưng là gà nướng Tân Sơn.
 Anh Plit với món gà nướng đặc trưng của quán cũng như của xã Tân Sơn. Ảnh: N.D
Anh Plit với món gà nướng đặc trưng của quán cũng như của xã Tân Sơn. Ảnh: N.D
Theo Chủ tịch UBND xã Tân Sơn, khoảng 10 năm về trước, gia đình ông Hyuih (làng Tiêng 2) đã mở quán cơm lam, gà nướng cùng các món ăn đặc trưng của người dân Tây Nguyên phục vụ du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan du lịch. Qua thời gian, các món ẩm thực truyền thống này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều du khách. Hiện đã có thêm 3 quán cơm lam gà nướng khác mở ra trên địa bàn xã và hoạt động ổn định, thường xuyên. Trung bình mỗi ngày, các quán thu hút 50-60 thực khách. Các ngày lễ, Tết thì lượng khách tăng đáng kể. Đây là món ăn được chế biến từ những nguyên liệu do chính người dân trong xã làm ra, lại được đông đảo khách du lịch ưa chuộng. Vì vậy, khi thành phố triển khai thực hiện du lịch dịch vụ nông thôn tại xã, gà nướng Tân Sơn trở thành lựa chọn đầu tiên.
Anh Plit-chủ một quán cơm lam gà nướng ở làng Tiêng 1-cho hay: Để chế biến những món ăn đặc trưng, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quán chủ yếu mua gà và gạo nếp của người dân trong các làng lân cận. Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho bà con trong làng có việc làm ổn định, quán đã tiếp nhận trên 20 lao động làm việc thường xuyên với mức thu nhập ổn định 3-4 triệu đồng/người/tháng. Cũng theo anh Plit, cùng với cơm lam, gà nướng và các món ăn đặc trưng khác, anh đang đầu tư xây dựng nhà trưng bày và bán các sản phẩm hàng lưu niệm do bà con làm ra như: thổ cẩm, đàn trưng, chuông gió và các vật dụng khác.
Trao đổi với P.V, ông Bùi Hồng Quang-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng TP. Pleiku-cho biết: Thực hiện Chương trình OCOP, TP. Pleiku đã rà soát và lựa chọn được một số sản phẩm để củng cố và phát triển thành sản phẩm OCOP đặc trưng của từng xã. Trong đó, gà nướng Tân Sơn là một trong những sản phẩm của du lịch dịch vụ nông thôn được Phòng tập trung triển khai thực hiện theo đúng hướng dẫn của cấp trên nhằm xây dựng thành sản phẩm OCOP trong thời gian tới.
 NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Người trồng hoa Tết thấp thỏm chờ giá tăng

Người trồng hoa Tết thấp thỏm chờ giá tăng

(GLO)- Nhờ gieo trồng đúng mùa và chăm sóc tỉ mỉ, những bông lay ơn, huệ, vạn thọ, cúc... đua nhau khoe sắc. Tuy nhiên, giá bán chỉ bằng một nửa so với mọi năm, các nhà vườn ở đây đang thấp thỏm mong chờ bán được giá cao những ngày sát Tết.

Gia đình ông Nguyễn Văn Vinh (làng Ia Sa) đã vươn lên làm giàu nhờ trồng mía. Ảnh: Đ.Y

Nông dân Hbông làm giàu từ cây mía

(GLO)- 7 năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở xã Hbông (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã vươn lên làm giàu từ cây mía. Trong đó, nhiều hộ trồng mía có thu nhập từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.