Xây dựng thương hiệu gà nướng Tân Sơn

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
(GLO)- Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), TP. Pleiku chọn xây dựng sản phẩm du lịch dịch vụ nông thôn tại 2 xã Tân Sơn và Biển Hồ, trong đó gà nướng Tân Sơn hiện là sản phẩm được thực khách đánh giá cao.
Ông Nguyễn Quốc Vinh-Chủ tịch UBND xã Tân Sơn-cho biết: Tân Sơn nằm giữa Khu Du lịch sinh thái Biển Hồ (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) và núi lửa Chư Đăng Ya (huyện Chư Pah). Là xã thuần nông, người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp để phát triển kinh tế gia đình. Sau khi hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hiện xã Tân Sơn đang thực hiện Chương trình OCOP với sản phẩm đặc trưng là gà nướng Tân Sơn.
 Anh Plit với món gà nướng đặc trưng của quán cũng như của xã Tân Sơn. Ảnh: N.D
Anh Plit với món gà nướng đặc trưng của quán cũng như của xã Tân Sơn. Ảnh: N.D
Theo Chủ tịch UBND xã Tân Sơn, khoảng 10 năm về trước, gia đình ông Hyuih (làng Tiêng 2) đã mở quán cơm lam, gà nướng cùng các món ăn đặc trưng của người dân Tây Nguyên phục vụ du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan du lịch. Qua thời gian, các món ẩm thực truyền thống này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều du khách. Hiện đã có thêm 3 quán cơm lam gà nướng khác mở ra trên địa bàn xã và hoạt động ổn định, thường xuyên. Trung bình mỗi ngày, các quán thu hút 50-60 thực khách. Các ngày lễ, Tết thì lượng khách tăng đáng kể. Đây là món ăn được chế biến từ những nguyên liệu do chính người dân trong xã làm ra, lại được đông đảo khách du lịch ưa chuộng. Vì vậy, khi thành phố triển khai thực hiện du lịch dịch vụ nông thôn tại xã, gà nướng Tân Sơn trở thành lựa chọn đầu tiên.
Anh Plit-chủ một quán cơm lam gà nướng ở làng Tiêng 1-cho hay: Để chế biến những món ăn đặc trưng, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quán chủ yếu mua gà và gạo nếp của người dân trong các làng lân cận. Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho bà con trong làng có việc làm ổn định, quán đã tiếp nhận trên 20 lao động làm việc thường xuyên với mức thu nhập ổn định 3-4 triệu đồng/người/tháng. Cũng theo anh Plit, cùng với cơm lam, gà nướng và các món ăn đặc trưng khác, anh đang đầu tư xây dựng nhà trưng bày và bán các sản phẩm hàng lưu niệm do bà con làm ra như: thổ cẩm, đàn trưng, chuông gió và các vật dụng khác.
Trao đổi với P.V, ông Bùi Hồng Quang-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng TP. Pleiku-cho biết: Thực hiện Chương trình OCOP, TP. Pleiku đã rà soát và lựa chọn được một số sản phẩm để củng cố và phát triển thành sản phẩm OCOP đặc trưng của từng xã. Trong đó, gà nướng Tân Sơn là một trong những sản phẩm của du lịch dịch vụ nông thôn được Phòng tập trung triển khai thực hiện theo đúng hướng dẫn của cấp trên nhằm xây dựng thành sản phẩm OCOP trong thời gian tới.
 NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Các sản phẩm khởi nghiệp thu hút người tiêu dùng tại Ngày hội khởi nghiệp tỉnh Gia Lai năm 2024. Ảnh: M.K

“Làn sóng khởi nghiệp” chuyển động mạnh mẽ

(GLO)- 3 năm qua, Gia Lai đã từng bước tạo lập môi trường thuận lợi nhằm hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST). “Làn sóng khởi nghiệp” ngày càng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng, từng bước đi vào chiều sâu, nhất là ở lĩnh vực nông nghiệp.

Chư Prông gieo sạ sớm để tránh hạn cuối vụ

Chư Prông gieo sạ sớm để tránh hạn cuối vụ

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2024-2025, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) sẽ gieo trồng 2.988 ha cây trồng các loại, trong đó có hơn 2.000 ha lúa. Để đảm bảo vụ sản xuất đạt hiệu quả, ngành Nông nghiệp huyện đang phối hợp với các địa phương hướng dẫn người dân gieo sạ sớm để tránh hạn cuối vụ.

Kbang: Khắc phục diện tích hoa màu ngã đổ do ảnh hưởng mưa gió. Ảnh: Ngọc Minh

Kbang: Khắc phục diện tích cây trồng ngã đổ do mưa gió

(GLO)- Vừa qua, trên địa bàn huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) xảy ra mưa gió cục bộ đã làm nhiều diện tích lúa, mía bị đổ ngã. Chính quyền các địa phương, cơ quan chuyên môn tuyên truyền, hướng dẫn người dân khẩn trương khắc phục hậu quả nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại.