WHO ra cảnh báo mới về biến thể Delta

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21.9 cảnh báo rằng biến thể Delta đang lấn át và thay thế 3 biến thể đáng quan ngại khác và thật sự đang là biến thể chiếm ưu thế trên thế giới.
 

 Biến thể Delta, được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ, hiện nay trở thành biến thể chiếm ưu thế trên toàn cầu. Ảnh: Reuters
Biến thể Delta, được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ, hiện nay trở thành biến thể chiếm ưu thế trên toàn cầu. Ảnh: Reuters


“Chưa tới 1% của mỗi trong số các biến thể Alpha, Beta và Gamma đang lưu hành. Biến thể Delta thật sự đang chiếm ưu thế trên thế giới”, chuyên gia ứng phó Covid-19 của WHO Maria Van Kerkhove cảnh báo, theo AFP.

Bà Van Kerkhove còn nói rằng biến thể Delta đang lấn át và thay thế những biến thể đang lưu hành. Bà cho biết thêm biến thể Delta hiện có mặt ở hơn 185 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ khi được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ vào tháng 10.2020.

Trước đó, các nhà khoa học tại Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE) cho hay có dấu hiệu cho thấy những người đã tiêm vắc xin Covid-19 vẫn có thể lây lan biến thể Delta dễ dàng cho những người chưa tiêm, theo Reuters.

Trước khả năng lây lan cao của biến thể Delta, nhiều chuyên gia y tế nhấn mạnh ngưỡng miễn dịch cộng đồng giờ đây không phải ở mức 60 - 70% mà đã lên tới 90%. Thậm chí, một số chuyên gia còn cho rằng việc đạt được miễn dịch cộng đồng là “bất khả thi”, theo Đài CNBC.

Ngoài 4 biến thể đáng quan ngại nói trên, còn có 5 biến thể đáng quan tâm, nhưng bà Van Kerkhove cho hay 3 trong số 5 biến thể đó, gồm Eta, Iota và Kappa, hiện đã suy giảm thành các biến thể cần theo dõi.

“Tình trạng này thật sự là do sự thay đổi trong quá trình lưu hành và những biến thể đáng quan tâm bị các biến thể đáng quan ngại đánh bại”, bà Van Kerkhove cho hay.

Theo VĂN KHOA (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

(GLO)- Vừa làm chủ kỹ thuật cao, vừa giữ vững “chất quân y” - kỷ luật, trách nhiệm, nhân văn - Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất) đã trở thành địa chỉ tin cậy của quân và dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng như khu vực lân cận.

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

(GLO)- Trong nhận thức của nhiều người, sốt xuất huyết Dengue thường gắn với mùa mưa - thời điểm muỗi sinh sôi, dịch dễ bùng phát. Tuy nhiên, thực tế những năm gần đây tại miền Trung - Tây Nguyên cho thấy bệnh đang xuất hiện quanh năm với diễn tiến khó dự đoán và phạm vi ảnh hưởng ngày càng mở rộng.

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con

(GLO)- Phía sau niềm hạnh phúc vỡ òa khi “hai vạch” xuất hiện là hành trình không ít nước mắt của các cặp vợ chồng hiếm muộn và sự tận tâm lặng thầm của những người thầy thuốc đang từng ngày thắp sáng hy vọng "được làm cha mẹ".

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

null