WHO: Không nơi nào trên thế giới có thể đạt miễn dịch cộng đồng COVID-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, không nơi nào trên thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng COVID-19 bởi không có đủ dân số để tạo ra đủ lượng kháng thể ngăn chặn sự lây lan của virus.

Nhân viên y tế tiến hành kiểm dịch COVID-19 cho người dân. Ảnh: AFP
Nhân viên y tế tiến hành kiểm dịch COVID-19 cho người dân. Ảnh: AFP
Khả năng miễn dịch cộng đồng thường đạt được khi tiêm phòng và các nhà khoa học ước tính ít nhất 70% dân số phải có kháng thể để ngăn ngừa COVID-19 bùng phát.
Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, ngay cả khi chỉ một nửa dân số có khả năng miễn dịch, vẫn có tác dụng phòng chống đại dịch.
SCMP cho hay, tiến sĩ Michael Ryan của WHO đã bác bỏ quan điểm đó trong một cuộc họp hôm 18.8 và nhấn mạnh rằng, chúng ta không nên sống “với hy vọng” đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.
“Không nơi nào trên thế giới đang gần đạt được miễn dịch cần thiết để ngăn chặn sự lây truyền của căn bệnh này. Đây không phải là một giải pháp và không phải là một giải pháp mà chúng ta tìm kiếm”, ông cho hay.
Cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu được thực hiện đều chỉ cho thấy khoảng 10%-20% dân số có kháng thể.
Tiến sĩ Bruce Anylward, cố vấn cấp cao của WHO, nói thêm rằng, bất kỳ chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 đại trà nào đều nhằm mục đích bảo vệ hơn 50% dân số thế giới.
"Chúng tôi không muốn mắc sai lầm. Bạn mong muốn tỉ lệ miễn dịch cộng đồng cao và không muốn tin vào việc khả năng ngưỡng miễn dịch cộng đồng có thể sẽ rất thấp", tiến sĩ Anylward chia sẻ.
Theo Worldometers, số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã vượt mốc 22 triệu. Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19.
HỒNG HẠNH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Theo Bộ Y tế, trong 4 tuần từ 18.3 - 18.4, cả nước ghi nhận 302 trường hợp mắc Covid-19, không có ca tử vong. Trong 4 tháng từ 14.12.2025 - 18.4.2026, cả nước ghi nhận 356 trường hợp mắc Covid-19, 1 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2025, số mắc Covid-19 cao hơn 4,4 lần (đến 18.4.2026).

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Từ ngày 1-1-2026, các trạm y tế được chuyển giao về UBND cấp xã, phường quản lý. Trước yêu cầu duy trì ổn định hoạt động, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám - chữa bệnh của người dân, các địa phương và ngành Y tế đang tích cực phối hợp, hỗ trợ để hệ thống y tế cơ sở vận hành thông suốt.

Quan tâm hơn đến sức khỏe tâm thần trong đời sống

Quan tâm hơn đến sức khỏe tâm thần trong đời sống

(GLO)- Những năm gần đây, sức khỏe tâm thần không còn là chủ đề xa lạ khi ngày càng nhiều người chủ động tìm hiểu, chia sẻ, tìm kiếm sự hỗ trợ. Sự thay đổi trong nhận thức không chỉ giúp xóa dần định kiến mà còn góp phần thúc đẩy việc phát hiện, chăm sóc và điều trị các vấn đề tâm thần sớm hơn.

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

(GLO)- Trong nhận thức của nhiều người, sốt xuất huyết Dengue thường gắn với mùa mưa - thời điểm muỗi sinh sôi, dịch dễ bùng phát. Tuy nhiên, thực tế những năm gần đây tại miền Trung - Tây Nguyên cho thấy bệnh đang xuất hiện quanh năm với diễn tiến khó dự đoán và phạm vi ảnh hưởng ngày càng mở rộng.

null