WHO: không có bằng chứng dịch viêm phổi ở Trung Quốc lây từ người sang người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết dịch viêm phổi khiến 1 người chết và 40 người ngã bệnh ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc không lan rộng như lo sợ của nhiều người.
 
Một người đàn ông bồng con rời Trung tâm y tế Vũ Hán ngày 12-1-2020 - Ảnh: AFP
Trong thông báo ngày 12-1, WHO cho biết chợ hải sản ở Vũ Hán - nơi phát hiện các ca mắc bệnh - hiện đã đóng cửa và không có ca bệnh nào được ghi nhận ở nơi khác tại Trung Quốc cũng như ở nước ngoài.
"Điều này cho thấy ổ dịch chỉ liên quan đến việc tiếp xúc với virus tại chợ hải sản. Đến thời điểm này, không có tình trạng lây nhiễm giữa các nhân viên y tế và cũng không có bằng chứng rõ ràng về việc bệnh lây từ người sang người", Hãng tin Reuters dẫn thông báo của WHO cho hay.
Tuần trước, WHO cho biết dịch viêm phổi lạ tại Trung Quốc là do một chủng mới của virus coronavirus gây ra. Virus coronavirus là nhóm virus gây ra nhiều bệnh, từ cảm cúm thông thường tới những bệnh có thể lây từ người sang người như SARS, MERS.
Trong số các ca bệnh ở Vũ Hán, một bệnh nhân 61 tuổi đã chết hồi tuần trước và 7 người khác trong tình trạng nguy kịch.
WHO cho biết qua kiểm tra dịch tễ học sơ bộ, chuyên gia y tế phát hiện hầu hết ca bệnh là những người buôn bán tại chợ hải sản hoặc là khách hàng thường xuyên của chợ.
"Cho đến nay, các cuộc điều tra vẫn tiếp tục để có thể đánh giá toàn bộ mức độ bùng phát của ổ dịch", WHO thêm.
Anh Thư (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

null