WHO hối thúc các nước ký thỏa thuận đối phó đại dịch mới nguy hiểm hơn 20 lần Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 21/1, Đài Fox News dẫn lời Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus kêu gọi các nước ký kết hiệp ước về đại dịch, giúp thế giới có thể chuẩn bị tốt hơn trong việc đối phó "bệnh X" có thể gây chết chóc tràn lan.
Tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới cảnh báo mức độ nguy hiểm của biến thể Delta hồi năm 2021. Ảnh: baochinhphu.vn

Tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới cảnh báo mức độ nguy hiểm của biến thể Delta hồi năm 2021. Ảnh: baochinhphu.vn

Ông hy vọng các nước đạt thỏa thuận trước tháng 5 để đối phó "kẻ thù chung". Bệnh X có thể sẽ xuất hiện do một loại virus giả định và các nhà khoa học dự báo nó có thể nguy hiểm hơn 20 lần so với Covid-19.

"Dịch bệnh" chưa từng xuất hiện này được WHO thêm vào danh sách các mầm bệnh để nghiên cứu vào năm 2017 và có thể gây ra "dịch bệnh quốc tế nghiêm trọng".

Theo nhà lãnh đạo WHO, thế giới đã có nhiều người tử vong vì Covid-19 do từng không thể kiểm soát dịch bệnh.

"Họ có thể đã được cứu, nhưng không còn chỗ trống. Không có đủ ô xy. Vậy làm thế nào bạn có thể có một hệ thống có thể mở rộng khi có nhu cầu?", ông đặt vấn đề và cho rằng việc cùng nhau ứng phó nhờ một thỏa thuận chung sẽ giúp thế giới phản ứng tốt hơn.

Theo WHO, các hội đồng và chuyên gia độc lập đang nỗ lực tìm cách ứng phó tập thể và thời hạn để ký hiệp ước là tháng 5. Việc chuẩn bị có thể bao gồm hệ thống cảnh báo sớm, tổ chức chuỗi cung ứng và thúc đẩy nghiên cứu, phát triển để thử nghiệm thuốc.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu phải được xem xét đầy đủ. "Tốt hơn hết là nên lường trước điều gì đó có thể xảy ra vì nó từng xảy ra nhiều lần trong lịch sử, và cần chuẩn bị cho điều đó. Chúng ta không nên đối mặt với những điều không được chuẩn bị trước, chúng ta cũng có thể chuẩn bị cho một số điều chưa biết", theo ông Ghebreyesus.

Có thể bạn quan tâm

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

null