Sau Covid-19, dịch bệnh tiếp theo có thể bắt nguồn từ động vật rồi lây sang người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sỹ Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa cảnh báo, thế giới phải sẵn sàng cho một đại dịch tiếp theo, đại dịch này có thể gây chết người khủng khiếp hơn cả đại dịch COVID-19. Người đứng đầu WHO cũng cho rằng, đại dịch COVID-19 sắp kết thúc.
Hang động Planatina ở Para-Brazil. Ảnh: Reuters

Hang động Planatina ở Para-Brazil. Ảnh: Reuters

Theo WHO, đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của khoảng 7 triệu người trên toàn thế giới, trong đó riêng Mỹ đã có tới 1,3 triệu người chết vì COVID-19.

Cho đến nay, WHO đã nhận diện được các bệnh truyền nhiễm “ưu tiên” có thể gây ra đại dịch tiếp theo do tiềm năng của nó có thể nhanh chóng lan rộng trên một khu vực.

Những bệnh dịch như Ebola, Marburg và các hội chứng hô hấp Trung Đông, COVID-19 và Zika… có thể sẽ được coi là những bệnh dịch khủng khiếp nhất và được mã hóa là “disease X”, tức là căn bệnh gây ra bởi một loại vi khuẩn vẫn chưa được phát hiện.

Các chuyên gia y tế đồng ý rằng, đại dịch tiếp theo có thể là "zoonotic", một căn bệnh bắt nguồn từ động vật và lây nhiễm cho con người. Những đại dịch gần đây nhất như Ebola, HIV/AIDS và COVID-19… được gọi là "zoonotic".

Trong một thông tin liên quan, các nhà khoa học cho rằng, Brazil là “cái nôi” của dịch bệnh trong tương lai. Sâu thẳm trong rừng Amazon, đại dịch tiếp theo của thế giới có thể bắt đầu từ các hang động. Trong đó, hang động Planaltina sâu hơn 1,5 km là nhà của vô số loài dơi.

Nhiều hang động như vậy đang tồn tại trên khắp rừng Amazon. Tại Brazil, số lượng loài dơi cao thứ 3 trên thế giới. Một số loại virus nguy hiểm nhất thế giới đã xuất hiện từ chúng.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

Tin thế giới tối 7-7: Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

(GLO)- Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn; Hà Lan cạn kiệt viện trợ cho Ukraine; Iran tấn công tàu Qatar tại eo biển Hormuz; Syria: Hai vụ nổ bom xảy ra gần khách sạn Tổng thống Pháp lưu trú... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 7-7.

Trong cuộc diễn tập trên biển ngày 6-7, Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Trung Quốc phóng thử tên lửa từ tàu ngầm, khẳng định không đe dọa nước nào

(GLO)- Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 6-7 xác nhận đã tiến hành thành công vụ phóng thử một tên lửa chiến lược từ tàu ngầm hạt nhân tại Thái Bình Dương. Đây là một trong số ít lần Bắc Kinh công khai thông báo về hoạt động thử nghiệm loại vũ khí chiến lược này.

null