WHO cảnh báo xuất hiện thêm các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tính đến ngày 21/5, đã có 92 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi mắc bệnh này tại 12 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thường không ghi nhận bệnh này.

 Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. (Ảnh: Reuters/TTXVN)



Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết nhiều khả năng sẽ phát hiện thêm nhiều ca măc bệnh đậu mùa khỉ trong bối cảnh cơ quan này đang mở rộng theo dõi tại những quốc gia thường không ghi nhận các ca mắc bệnh này.

Tính đến ngày 21/5, đã có 92 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi mắc bệnh này tại 12 quốc gia thành viên WHO thường không ghi nhận bệnh này.

WHO nói rõ trong những ngày tới, cơ quan này sẽ đưa ra hướng dẫn và khuyến nghị bổ sung về cách thức giảm thiểu sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ.

Theo WHO, các thông tin hiện nay đều cho rằng bệnh đậu mùa khỉ lây từ người qua người thông qua tiếp xúc gần. Do vậy, các biện pháp phòng ngừa chủ yếu là tự cách ly và khử khuẩn.

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu tại các nước khu vực miền Trung và Tây Phi.

Theo ông David Heymann, chuyên gia bệnh truyền nhiễm của WHO, một ủy ban quốc tế gồm các chuyên gia đã tiến hành một cuộc họp trực tuyến nhằm nghiên cứu sự bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay cũng như cân nhắc những khuyến nghị phòng ngừa bệnh cho công chúng, trong đó có cảnh báo về sự lây lan không có triệu chứng hay những cách lây nhiễm khác nhau của bệnh này. Ông Heymann cho rằng tiếp xúc gần là phương thức lây nhiễm chủ yếu.

Ví dụ như cha mẹ chăm sóc con bị bệnh hay nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh. Do vậy, một số quốc gia đã bắt đầu tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa cho các nhóm nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ.

Giải trình gene các mẫu bệnh phẩm đậu mùa khỉ tại châu Âu cho thấy sự tương đồng với chủng virus từng lây lan ở mức độ hạn chế tại Anh, Israel và Singapore năm 2018.

Ông Heymann cho rằng "hợp lý về mặt sinh học" khi virus gây bệnh đậu mùa khỉ đã từng lây lan ở bên ngoài các quốc gia ghi nhận bệnh này là bệnh đặc hữu, song không dẫn tới các đợt bùng phát mạnh dẫn tới nhiều nước phải phong tỏa, giãn cách xã hội như dịch COVID-19.

Chuyên gia này nhấn mạnh đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ không giống những ngày đầu của đại dịch COVID-19 vì bệnh này không dễ lây.

Theo ông, những người nghi đã tiếp xúc với ca bệnh hoặc có có triệu chứng như phát ban và sốt nên tránh tiếp xúc gần với người khác. Ông nhấn mạnh mặc dù đã có sẵn vaccine phòng bệnh, song điều quan trọng nhất là từng cá nhân bảo vệ chính mình.

 

Theo Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 5-4, tại phường Quy Nhơn, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với các phường: Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc tổ chức đợt hiến máu nhằm hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4-2026.

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

(GLO)- Ngày 4-4, 111 phụ nữ trên 35 tuổi ở các xã: Chư Prông, Ia Tôr, Ia Pia, Ia Lâu, Ia Mơ, Ia Boòng, Ia Púch và Bàu Cạn (tỉnh Gia Lai) được khám sàng lọc ung thư vú miễn phí bằng siêu âm. Chương trình do Trung tâm Y tế Chư Prông tổ chức hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7-4.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

(GLO)- Năm 2025, các bệnh viện chuyên khoa tại tỉnh Gia Lai phát hiện và điều trị cho gần 2.000 ca mắc lao các thể. Dù tỷ lệ điều trị khỏi đạt trên 90%, song vẫn còn không ít khó khăn như nguồn lây lao tiềm ẩn trong cộng đồng, tình trạng bỏ điều trị và nguy cơ lao kháng đa thuốc.

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

(GLO)- Nhiều spa và cơ sở thẩm mỹ tại khu vực Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) vẫn quảng cáo, thực hiện trái phép các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn, trong đó có cơ sở tái phạm nhiều lần. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe người dân, đặt ra yêu cầu siết chặt quản lý.

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 có chuỗi hoạt động xuyên suốt, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng về việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho đại biểu, du khách và người dân trong sự kiện này.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị phục vụ phục hồi chức năng.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị

(GLO)- Ngày 25-3, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn đã tiếp nhận thiết bị siêu âm điều trị do Tổ chức IC (The International Center) tài trợ thông qua Dự án Hòa nhập 2b - Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

null