Vừa học vừa run trong ngôi trường chờ… sập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau gần 30 năm đưa vào sử dụng, điểm trường Phú Quý thuộc Trường Tiểu học số 2 Bình Châu (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) hiện xuống cấp nghiêm trọng, tường bong tróc, nứt toác… chờ sập. Hàng trăm học sinh và giáo viên thấp thỏm, lo âu vừa học vừa run.

Tường bong tróc, nứt toác…

Sau gần 30 năm được đưa vào phục vụ công tác giảng dạy, điểm trường Phú Quý thuộc Trường Tiểu học số 2 Bình Châu (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) đang trở thành mối lo thường trực đối với giáo viên và hàng trăm học sinh ở nơi đây.

Điểm trường này có 5 lớp với 121 học sinh, thì hiện cả 5 phòng học đều trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, rệu rã chờ chực sụp đổ. Tình trạng cơ sở vật chất xuống cấp ảnh hưởng không nhỏ đến việc giảng dạy và học tập cũng như tâm lý bất ổn của các em học sinh và giáo viên.

Học sinh phải học trong những căn phòng xuống cấp, thấm dột. Ảnh: NN
Học sinh phải học trong những căn phòng xuống cấp, thấm dột. Ảnh: NN

Theo ghi nhận của PV, nhiều mảng tường của phòng học bị bong tróc, mái tôn gỉ sét và mục nát, thấm dột. Ngoài ra, hệ thống xà gồ, cửa bị hư hỏng, dọc hành lang phòng học nhiều trụ bê tông và máng nước nứt toác thành từng mảng lớn. Những phòng học chẳng khác nào “tử thần” chờ chực.

Ông Phùng Bá Vương - Chủ tịch UBND xã Bình Châu (huyện Bình Sơn) thừa nhận, hiện trạng xuống cấp, hư hỏng của các phòng học ở Trường Tiểu học số 2 Bình Châu đang là nỗi lo của địa phương, nhất là trong mùa mưa bão. Địa phương đã đề nghị cấp trên quan tâm, sớm khắc phục sửa chữa, xây mới để đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu dạy, học cho giáo viên và học sinh.

Hiện ở Quảng Ngãi đang bước vào mùa mưa bão, việc trường xuống cấp khiến học sinh và giáo viên ở điểm trường Phú Quý càng thêm thấp thỏm lo âu.

Chỉ tay lên những điểm bong tróc, cô giáo Bùi Thị Mỹ Duyên cho biết, hầu hết các bức tường đều bị bong tróc, không ít mảng tường xuất hiện các vết nứt kéo dài.

Những hôm trời mưa lớn nước tạt vào trong phòng nên cô trò phải lo di chuyển bàn qua một bên để khỏi bị ướt.

“Những ngày gió lớn, nhiều hôm phải xin nhà trường cho nghỉ học để đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh. Với tình trạng mưa bão như hiện nay và sắp tới thì thầy cô và học sinh ở đây đều rất lo lắng… mong sao chính quyền sớm đầu tư, xây trường mới để công tác dạy và học được tốt hơn”, cô Duyên chia sẻ.

Em Phạm Như Quỳnh (học sinh lớp 4A) bày tỏ, mỗi lần trời mưa, mái tôn ở trường cứ rung ầm ầm. Nước mưa còn hắt vào lớp học làm ướt hết sách vở. Chúng con chỉ mong được có trường mới để học.

Sớm khắc phục sửa chữa, xây mới

Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Bình Châu Phan Văn Cừ cho biết, ngoài điểm trường Phú Quý, thì tại điểm trường Định Tân cũng có 4 phòng học bị xuống cấp nặng, ảnh hưởng đến việc học tập của 72 học sinh. Thậm chí, ngay tại điểm trường chính của trường với 335 học sinh cũng có 8 phòng chức năng xuống cấp nghiêm trọng.

Tại phòng thư viện la phông đã bị đổ sập hoàn toàn, các thầy cô giáo phải dùng bạt để che chắn các kệ sách. Để đảm bảo an toàn, nhà trường không cho các em học sinh vào thư viện ngồi đọc sách mà chỉ mượn sách đem về phòng học để đọc, nghiên cứu tài liệu.

Theo thầy Cừ, tại điểm trường Phú Quý các thầy cô giáo cùng học sinh ở đây phải giảng dạy và học tập trong môi trường quá nguy hiểm. Nỗi bất an của thầy và trò khiến các bậc phụ huynh nơm nớp lo sợ. Nguyên nhân chính khiến điểm trường xuống cấp là do công trình này đã được xây dựng từ quá lâu.

“Chúng tôi đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Vấn đề thiếu thốn cơ sở vật chất đang ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dạy và học. Rất mong các cấp quan tâm đầu tư xây dựng mới để đảm bảo việc dạy và học được an toàn. Cứ tình trạng như thế này chúng tôi vừa dạy học vừa lo”, thầy Cừ nói.

Theo Nguyễn Ngọc (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Với vùng đất Quy Nhơn xưa (nay thuộc tỉnh Gia Lai), tìm hiểu những ngôi chợ cũ cũng là lần giở lại ký ức về quá trình hình thành và phát triển của một đô thị thương cảng, đặc biệt trên phương diện giao thương.

Khép lại cuộc chia ly sau 51 năm

Tìm lại người thân sau 51 năm lưu lạc trên đường 7

(GLO)- Năm 1975, giữa dòng người di tản trên đường 7 (nay là quốc lộ 25), cô bé Hồ Thị Diễm lạc mất gia đình và được người Jrai ở buôn Du (xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai) cưu mang, nuôi dưỡng. Hơn nửa thế kỷ sau, đứa trẻ lạc năm nào bất ngờ tìm lại được người thân nhờ một video trên YouTube.

Khi độc mộc trôi vào ký ức

Khi thuyền độc mộc trôi vào ký ức

(GLO)- Những con thuyền độc mộc thanh mảnh như chiếc lá từng nhẹ lướt trên dòng Pô Cô đã biến mất. Cảm giác tĩnh lặng xuôi dòng bị thay thế bởi tiếng thuyền máy. Bóng người chưa kịp in xuống đáy nước đã nhòa tan theo bọt sóng trắng xóa hai bên mạn thuyền.

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

(GLO)- Giữa những cánh rừng và triền núi của phường Bồng Sơn và xã An Toàn, nơi chiến tranh từng đi qua và để lại vô số vết thương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, trả lại sự an toàn cho đất đai và cuộc sống bình yên cho người dân.

Những phận đời bới rác mưu sinh

Những phận đời bới rác mưu sinh

(GLO)- Mỗi buổi sáng, khi phố Núi còn bảng lảng sương sớm, những chuyến xe chở rác lại nối đuôi vào khu tập kết rác xã Gào. Giữa mùi hôi nồng và đàn ruồi dày đặc, những người phụ nữ lặng lẽ cúi mình trên nền đất nhớp nháp, cần mẫn bới tìm chai nhựa, lon bia, giấy vụn…

Người gieo rừng trong bình thủy tinh

Người gieo rừng trong bình thủy tinh

(GLO)- Từ 300 triệu đồng có được sau khi bán mảnh đất canh tác duy nhất của mình, anh Thái Xuân Biên (40 tuổi, ở thôn An Thượng 3, xã Cửu An) bước vào lĩnh vực công nghệ sinh học dù chưa từng biết đến phòng thí nghiệm. 6 năm sau, mỗi năm doanh nghiệp của anh sản xuất 19 triệu cây giống.

Giữ buôn Jứ!

Buôn Jứ: Hành trình an cư sau những mùa lũ

(GLO)- Mỗi khi mùa mưa đến, người dân buôn Jứ (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) lại thấp thỏm nhìn con nước sông Ba dâng lên nhanh. Với họ, lũ là nỗi ám ảnh kéo dài qua nhiều thế hệ. Và rồi, sau những trận ngập lịch sử, hàng trăm hộ dân buôn Jứ đang sáng lên hy vọng về một cuộc sống bình yên, tốt đẹp hơn.

Thanh âm buôn cổ

Thanh âm buôn cổ

Người dân buôn cổ M’Liêng vẫn còn gìn giữ nghề thủ công truyền thống cùng nhiều hiện vật cổ. Khi buôn có lễ hội, âm thanh cồng chiêng vang lên như một niềm tự hào của người dân nơi đây. Buôn cổ này may mắn sở hữu một khu rừng thiêng.

Mạch sống chảy mãi giữa đại ngàn Trường Sơn

Mạch sống chảy mãi giữa đại ngàn Trường Sơn

Tháng 5 về, nắng vàng như rót mật trên những sườn đồi phía Tây TP Đà Nẵng. Giữa màu xanh ngút ngàn của dãy Trường Sơn hùng vĩ, đồng bào các dân tộc lại rộn ràng chuẩn bị cho một ngày lễ đặc biệt trong trái tim mình: Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).

Điện Biên - Ký ức không phai, mãi mãi tự hào

Điện Biên - Ký ức không phai, mãi mãi tự hào

(GLO)- Hơn 70 năm trôi qua, những người góp sức làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã ở tuổi xưa nay hiếm, nhiều người không còn nữa. Dù vậy, trong từng câu chuyện, từng kỷ vật được gìn giữ, một thời hoa lửa vẫn hiện lên chân thực, xúc động và đầy tự hào.

Linh thiêng nguồn nước giữa đại ngàn

Linh thiêng nguồn nước giữa đại ngàn

Sương sớm còn vương trên những tán rừng già, giăng thành lớp màn mỏng bảng lảng phủ xuống buôn làng. Từng mái nhà dài của người Mnông ở xã Đam Rông 4 (Lâm Đồng) lặng lẽ thức giấc trong tiếng gà rừng gọi sáng, trong mùi khói bếp len qua vách gỗ.

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

(GLO)- Chiến tranh dẫu khốc liệt song từ sự đồng hành của những người cùng chung lý tưởng cách mạng, tình yêu đã đơm hoa kết trái, trở thành điểm tựa để người lính vững vàng giữa bom đạn, vun đắp nên hạnh phúc bền chặt sau ngày đất nước thống nhất.

null