Vô chủ ở mỏ vàng lớn nhất Đông Nam Á - Kỳ 2: Bồng Miêu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khi nhà nước chưa có quyết định dứt khoát về việc đóng cửa, thu hồi thì mỏ vàng Bồng Miêu (Quảng Nam) đã trở thành lãnh địa đen.

Một góc mỏ vàng Bồng Miêu.
Một góc mỏ vàng Bồng Miêu.

Đến tháng 3-2016, mỏ vàng Bồng Miêu chính thức hết hạn khai thác. Tuy nhiên Cty này vẫn "cố đấm" khai thác trái phép đến tháng 6.2016. Lợi dụng cảnh hỗn loạn này, hàng trăm người dân tứ xứ đổ về, xen lẫn với người dân địa phương xông vào mỏ vàng cướp quặng, đánh hầm, bòn mót xái... Bồng Miêu trở thành một "lãnh địa đen", thổ phỉ.
 

Khai thác trái phép, công nhiên tại mỏ vàng Bồng Miêu trong giai đoạn
Khai thác trái phép, công nhiên tại mỏ vàng Bồng Miêu trong giai đoạn "giao thời" hiện nay.
Vàng nguyên khai thì bị Cty vàng Bồng Miêu (Tập đoàn Besra - Australia) lấy đi hàng tấn, nhưng chính quyền và nhân dân phải gánh hậu quả. Công an phải
Vàng nguyên khai thì bị Cty vàng Bồng Miêu (Tập đoàn Besra - Australia) lấy đi hàng tấn, nhưng chính quyền và nhân dân phải gánh hậu quả. Công an phải "cắm trại" như thổ phỉ để bảo vệ mỏ vàng đang ở thực trạng vô chủ.
Anh Vũ Thanh Hải là một trong số 700 CN Cty vàng Bồng Miêu bị mất việc. Anh cũng là một trong số 50 CN bị Cty nợ BHXH với hàng chục năm với gần 4 tỷ đồng.
Anh Vũ Thanh Hải là một trong số 700 CN Cty vàng Bồng Miêu bị mất việc. Anh cũng là một trong số 50 CN bị Cty nợ BHXH với hàng chục năm với gần 4 tỷ đồng.
 
Khai thác vàng trái phép dưới hình thức công khai bằng cơ giới hoặc đánh hầm thổ phỉ vẫn diễn ra hằng ngày tại mỏ vàng Bồng Miêu.
Khai thác vàng trái phép dưới hình thức công khai bằng cơ giới hoặc đánh hầm thổ phỉ vẫn diễn ra hằng ngày tại mỏ vàng Bồng Miêu.
 
Môi trường nước, không khí tại Tam Lãnh, Bồng Miêu đang có nguy cơ bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi rất nhiều hóa chất độc hại - dùng phân kim được sử dụng bừa bãi tại mỏ vàng Bồng Miêu.
Môi trường nước, không khí tại Tam Lãnh, Bồng Miêu đang có nguy cơ bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi rất nhiều hóa chất độc hại - dùng phân kim được sử dụng bừa bãi tại mỏ vàng Bồng Miêu.
 
 
 
 
 
Mỏ vàng bị tạm thời đóng cửa, nhà máy khai thác vàng của Cty bị bỏ hoang - Bồng Miêu dễ dàng biến thành
Mỏ vàng bị tạm thời đóng cửa, nhà máy khai thác vàng của Cty bị bỏ hoang - Bồng Miêu dễ dàng biến thành "lãnh địa đen" của thổ phỉ.
 
 
Hoàn nguyên thực địa, cải tạo môi trường hiện là từ xa xỉ tại Bồng Miêu.
Hoàn nguyên thực địa, cải tạo môi trường hiện là từ xa xỉ tại Bồng Miêu.

Thanh Hải/laodong

Có thể bạn quan tâm

Hào hùng một thời hoa lửa

Hào hùng một thời hoa lửa

“Trưa 2/4/1975, thanh niên sinh viên học sinh (TNSVHS) nội thành chiếm rạp hát Hòa Bình (Đà Lạt), treo lá cờ Mặt trận Giải phóng và băng rôn “Hoan hô Quân Giải phóng miền Nam” lên nóc rạp hát.

Mùa vàng dưới những rặng cây

Mùa vàng dưới những rặng cây

Những quả cây vàng ươm rụng xuống nằm lổn nhổn dưới rừng cây đã đến mùa thu hoạch. Từng đoàn người lụm cụm nhặt lấy phần hạt tinh túy nhất mang về cho chủ vườn, đưa vào các nhà máy, chế biến thành loại hạt giá trị cao cung ứng cho thị trường khắp thế giới.

Xanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ cuối

E-magazineXanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ cuối: Vươn mình trong kỷ nguyên mới

(GLO)- 50 năm sau ngày giải phóng, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, vùng đất “nóc nhà” của Đông Dương chuyển mình mạnh mẽ. Bước vào giai đoạn mới, vùng Tây Nguyên đang đứng trước vận hội mới, phát huy lợi thế vươn lên cùng đất nước.

Các dự án triển khai dang dở, kéo dài (trong ảnh là đoạn đường cụt giữa TP. Gia Nghĩa do vướng mặt bằng) làm lãng phí nguồn lực đầu tư công

E-magazineXanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ 4: Gia Lai ngày ấy, bây giờ...

(GLO)- Sau ngày giải phóng năm 1975, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã cùng chung sức, kiến thiết lại quê hương từ đống hoang tàn của chiến tranh. Đến nay Gia Lai đã vươn mình phát triển mạnh mẽ, từ đô thị đến nông thôn khoác lên mình màu áo khang trang. 

Chuyện đời mẹ liệt sĩ 115 tuổi

Chuyện đời mẹ liệt sĩ 115 tuổi

Năm nay, cụ Nguyễn Thị Tý ở xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã sống hơn trăm năm có lẻ, mà phần “lẻ” ấy lại không hề nhỏ tẹo nào. Ở tuổi 115, cụ hiện vẫn khỏe mạnh bên các con và 23 cháu, 43 chắt và 14 chút nội, ngoại…

Xanh lại chiến trường Tây nguyên Kỳ 2

E-magazineXanh lại chiến trường Tây nguyên Kỳ 2: Buôn Ma Thuột từ hoang phế vươn lên thủ phủ Tây Nguyên

(GLO)- Nếu chiến thắng Đak Tô-Tân Cảnh ( năm 1972) xoay chuyển cục diện chiến trường Tây Nguyên thì chiến thắng Buôn Ma Thuột đánh sập “tử huyệt” của địch, mở ra Chiến dịch Hồ Chí Minh để Bắc-Nam sum họp một nhà. Từ một thị xã hoang phế, Buôn Ma Thuột ngày nay xứng đáng là thủ phủ Tây Nguyên

Gặp 'pháp sư' cuối cùng nặn hình nhân thế mạng trên đảo Lý Sơn

Gặp 'pháp sư' cuối cùng nặn hình nhân thế mạng trên đảo Lý Sơn

Từ bao đời nay, với người dân trên đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), mỗi khi có người thân gặp nạn ngoài biển mà không tìm thấy xác, gia đình họ sẽ tìm đến “pháp sư” nhờ nặn một “hình nhân thế mạng” bằng đất sét, thực hiện nghi lễ chiêu hồn, nhập cốt rồi mang đi chôn như người quá cố.

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước - Bài 5: Chuyện về người chiến sĩ nhiều lần cảm tử, góp công giải phóng miền Nam

Phải hẹn rất nhiều lần, tôi mới gặp được người cựu chiến binh, Đại uý Nguyễn Đức Trọng (SN 1956, quê quán xã Long Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, người góp công cùng đồng đội tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.