Vitamin D giúp trẻ ngừa hen suyễn

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Vitamin D, hay 'vitamin ánh nắng mặt trời' thường được nhắc đến là cách giúp bảo vệ xương, nhưng nghiên cứu khoa học mới còn cho thấy một lợi ích khác của vitamin D là ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ em.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc bổ sung vitamin D liều cao trong thời kỳ mang thai có thể có những thay đổi tích cực trong hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh và giúp trẻ ngừa bệnh hen suyễn và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

 

 

Trưởng nhóm nghiên cứu Catherine Hawrylowicz cho biết: "Phần lớn tất cả các ca bệnh hen suyễn được chẩn đoán ở trẻ nhỏ, có nguồn gốc bệnh xuất phát từ bào thai và trong giai đoạn sớm của cuộc đời trẻ”.

Hawrylowicz và các đồng nghiệp đã cho những người tham gia nghiên cứu có thai liều lượng vitamin D bổ sung cao hoặc thấp. Họ đã được phân ngẫu nhiên vào một liều trong thời gian 10-18 tuần của thai kỳ. Nhóm nghiên cứu sau đó đã lấy máu dây rốn để kiểm tra hệ miễn dịch bẩm sinh của trẻ sơ sinh. Họ phát hiện ra rằng các mẫu máu của trẻ sơ sinh có mẹ uống liều lượng vitamin lớn hơn, có hệ miễn dịch bẩm sinh đáp ứng nhiều hơn.

Hawrylowicz cho biết: "Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa vitamin D và miễn dịch ở trẻ sơ sinh. Lần đầu tiên, chúng tôi thấy rằng mức vitamin D cao hơn trong thai kỳ có thể làm thay đổi hiệu quả đáp ứng miễn dịch của trẻ sơ sinh. Và nó cũng có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi bị bệnh hen suyễn. Các nghiên cứu trong tương lai nên xem xét tác động lâu dài đến khả năng miễn dịch của trẻ sơ sinh".

Thiếu vitamin D phổ biến ở phụ nữ có thai. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các nghiên cứu đã liên kết nó với các điều kiện khác nhau bao gồm nguy cơ sinh non và các bệnh liên quan đến mô. Thiếu vitamin này cũng có thể ảnh hưởng sự phát triển xương, xương gãy hoặc còi xương ở trẻ sơ sinh.

Vitamin D có thể được bổ sung thông qua chất bổ sung, và cũng được tìm thấy trong tự nhiên qua thực phẩm như cá ngừ, cá hồi, gan bò, pho mát, và lòng đỏ trứng. Ngoài ra, vitamin D cũng có trong ngũ cốc và nước ép cam và sữa chua. Một cách khác để bổ sung vitamin D là dành nhiều thời gian hơn dưới ánh mặt trời. Khoảng 10 đến 15 phút phơi nắng với ba lần một tuần có thể sản xuất đủ vitamin D cho cơ thể cần, theo MedlinePlus.

Tuy nhiên, quá nhiều vitamin D cũng không tốt. Việc uống quá nhiều vitamin D có thể làm cho ruột hấp thụ quá nhiều canxi, dẫn đến lượng canxi trong máu tăng cao. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ canxi ở tim, phổi, sỏi thận.

Theo thanhnien

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.