Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long:

Việt Nam ưu tiên nguồn lực, triển khai hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống HIV/AIDS

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(BĐ) - Sáng 29.11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, đã tham gia phát động tại mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 1.12.

Mít tinh được Bộ Y tế tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Bình Định, dự mít tinh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm tỉnh; đại diện lãnh đạo sở, ngành liên quan (ảnh).

Ảnh: M.H

Ảnh: M.H

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long nêu rõ, phòng, chống HIV/AIDS là mối quan tâm lớn của toàn nhân loại. Những năm qua, thế giới đã cùng chung tay ứng phó hiệu quả với đại dịch này. Tại Việt Nam, công tác phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được những thành tựu quan trọng, như: Giảm số người nhiễm HIV, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Việt Nam đã cùng cộng đồng quốc tế thông qua tuyên bố chính trị với mục tiêu “Chấm dứt các bất bình đẳng và trở lại đúng hướng để kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030”. Tuy nhiên, cuộc chiến chống HIV/AIDS vẫn còn nhiều thách thức.

Phó Thủ tướng cho rằng, chủ đề của Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm nay là “Đồng hành - Chia sẻ - Kiên cường” chính là lời kêu gọi mỗi người dân, mỗi tổ chức, mỗi cộng đồng, mỗi quốc gia hãy cùng chung tay hành động, sẻ chia trách nhiệm và thể hiện tinh thần kiên cường để bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

Trên tinh thần đó, để đạt mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS tại Việt Nam trước năm 2030, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đề nghị các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội xác định công tác phòng, chống HIV/AIDS là một nội dung trong chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH; tiếp tục thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách, bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS. Rà soát, bổ sung, hoàn thiện pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS bảo đảm phù hợp, đồng bộ. Ban hành cơ chế, chính sách, tạo môi trường thuận lợi để tăng cường sự tham gia của các tổ chức, cá nhân; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền, giáo dục, nhất là chống kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS.

Ngành y tế cần huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 cho phòng, chống HIV/AIDS. Tập trung triển khai các giải pháp chuyên môn phòng, chống HIV/AIDS, ưu tiên các cơ sở, địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS. Huy động sự tham gia của y tế tư nhân trong điều trị dịch bệnh. Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và có chính sách đãi ngộ thỏa đáng cho đội ngũ làm công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Với những người đang sống chung với HIV, cần có cái nhìn tích cực, tư duy mới về việc sống chung với HIV, thúc đẩy quyền lợi và chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người cùng hoàn cảnh; hướng tới một xã hội không còn phân biệt và một tương lai không còn HIV/AIDS.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cũng bày tỏ cảm ơn và mong muốn các quốc gia, tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống HIV/AIDS. Đồng thời nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục ưu tiên nguồn lực, xây dựng các chính sách đồng bộ và chỉ đạo triển khai hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống HIV/AIDS; đồng thời, kêu gọi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các tổ chức xã hội, DN, người dân và sự phối hợp, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Tại mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, năm 2024, toàn quốc có gần 48.000 người tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, có gần 70.000 người được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP). Việt Nam là quốc gia dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương về số người được điều trị PrEP, giúp kiểm soát được 97% người sử dụng tránh được nguy cơ lây nhiễm HIV…

MAI HOÀNG

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa cứu sống bệnh nhân nguy kịch

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa cứu sống bệnh nhân nguy kịch

(GLO)- Ngày 1-7, bác sĩ CKII Nguyễn Đình Nghĩa-Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) thông tin: Qua phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa, ê kíp y, bác sĩ đã cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch do tai nạn giao thông. Hiện bệnh nhân đã khỏe có thể xuất viện thời gian tới.

Nguyên tắc uống nước trong mùa nắng nóng

Nguyên tắc uống nước bạn cần biết trong mùa nắng nóng

(GLO)- Uống quá ít nước, uống quá nhiều cùng lúc hoặc chỉ đợi đến khi khát mới uống đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Duy trì thói quen bổ sung nước khoa học sẽ giúp cơ thể ổn định thân nhiệt, tăng cường sức bền và phòng tránh các tác động của thời tiết nắng nóng.

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

(GLO)- Theo các quyết định vừa được Bộ Y tế phê duyệt, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, K, Trung ương Quân đội 108, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương... đã áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh mới với mức tăng khoảng 4%, do chi phí quản lý được đưa vào cơ cấu giá.

null