Việt Nam lần đầu tiên có gian hàng quốc gia tham gia SEMICON SEA 2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tại Triển lãm ngành công nghiệp bán dẫn Đông Nam Á (SEMICON SEA) 2025 diễn ra từ ngày 20 đến 22-5 với chủ đề “Mạnh hơn khi cùng nhau”, Việt Nam lần đầu tiên có gian hàng quốc gia để quảng bá, kết nối.

Theo Ban tổ chức, việc lựa chọn chủ đề năm nay xuất phát từ nhu cầu hợp tác cấp thiết trong ngành công nghiệp điện tử Đông Nam Á.

Bằng cách khai thác sức mạnh của hành động tập thể, ngành bán dẫn có thể khuếch đại lợi thế cạnh tranh, thúc đẩy đổi mới và xây dựng một hệ sinh thái bền vững phát triển mạnh mẽ nhờ sự đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau.

gian-hang-quoc-gia.jpg
(Nguồn: semi.asmpt.com)

Việt Nam đang là quốc gia có quan hệ đối tác chiến lược với nhiều cường quốc bán dẫn. Đồng thời, Việt Nam có khá nhiều thuận lợi trong phát triển ngành bán dẫn, như vị trí địa lý thuận lợi, ngành công nghiệp điện tử phát triển, nguồn tài nguyên đất hiếm dồi dào, sẵn có nguồn nhân lực trẻ...

Từ năm 2020-2024, hơn 150 tỷ USD được các chính phủ trên thế giới (chủ yếu Mỹ, EU, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc) đầu tư vào ngành chip để thu hút các công ty đúc chip lớn, như Intel, Samsung, TSMC cho việc xây dựng và mở rộng các nhà máy tiên tiến.

Trong bối cảnh ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đang bùng nổ, Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành một trung tâm cung ứng nguyên vật liệu, linh kiện, cụm lắp ráp cho ngành sản xuất thiết bị bán dẫn, từ đó ngày càng tiến sâu hơn vào chuỗi giá trị của ngành thiết bị bán dẫn toàn cầu.

Chính phủ đã xây dựng một kế hoạch chiến lược rất rõ ràng để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, gồm Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn năm 2050, chương trình phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050, giúp các doanh nghiệp, viện nghiên cứu có thể xác định rõ hướng đi để phát triển

Có thể bạn quan tâm

OpenAI chuẩn bị ra mắt “siêu ứng dụng” duy nhất dành cho máy tính để bàn

OpenAI chuẩn bị ra mắt “siêu ứng dụng” duy nhất dành cho máy tính để bàn

(GLO)- OpenAI đang lên kế hoạch hợp nhất ChatGPT, nền tảng lập trình Codex và trình duyệt của mình thành “siêu ứng dụng” duy nhất dành cho máy tính để bàn. Điều này nhằm đơn giản hóa trải nghiệm người dùng, tập trung nguồn lực để cạnh tranh với các đối thủ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Ưu tiên triển khai 6 sản phẩm công nghệ chiến lược

Ưu tiên triển khai 6 sản phẩm công nghệ chiến lược

(GLO)- Bộ KH&CN đang khẩn trương triển khai thực hiện Quyết định số 2815/QĐ-TTg ngày 28-12-2025 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia phát triển sản phẩm công nghệ chiến lược, trước mắt tập trung vào 6 sản phẩm công nghệ chiến lược.

Google nâng cấp, thay đổi đáng kể cho Google Maps

Google nâng cấp, thay đổi đáng kể cho Google Maps

(GLO)- Bản nâng cấp mới đây của Google Maps tập trung vào các tính năng AI được hỗ trợ bởi mô hình Gemini từ Google. Một trong những điểm nổi bật của bản cập nhật là tính năng mới mang tên Ask Maps, cho phép người dùng tương tác với Google Maps giống như một chatbot.

Gần 90 nhà khoa học quốc tế dự hội nghị về ô nhiễm môi trường

Gần 90 nhà khoa học quốc tế dự hội nghị về ô nhiễm môi trường

(GLO)- Sáng 9-3, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, phường Quy Nhơn Nam) phối hợp với Hiệp hội Độc học và Hóa học Môi trường khu vực châu Á-Thái Bình Dương (SETAC AP), ĐH Auburn (Hoa Kỳ) và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội nghị quốc tế lần thứ 5 về chủ đề: “Ô nhiễm môi trường: Biện pháp phục hồi và quản lý”.

null