Vì sự sống bệnh nhân Covid-19 (*): Niềm tin chiến thắng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhìn các cụ già vượt qua lằn ranh sinh tử khỏe mạnh xuất viện, cả mẹ con thai phụ được cứu khiến chúng tôi quên mệt nhọc, lại lao vào làm việc
Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, Bệnh viện (BV) Hồi sức Covid-19 TP HCM đã thu dung hơn 3.000 ca nặng và nguy kịch. Trong đó, hơn 50% đã được xuất viện và chuyển giảm độ xuống tầng dưới, còn lại khoảng 700 bệnh nhân (BN) đang điều trị.
Từ tiếng gọi của bệnh nhân
Tại thời điểm đỉnh dịch, Chính phủ, Bộ Y tế và TP HCM đã quyết liệt trong việc thực hiện giãn cách, sát cánh cùng các trung tâm hồi sức, lực lượng tuyến đầu chống dịch, dập dịch nhanh nhất. Đồng thời, đưa ra hướng điều trị F0 trong cộng đồng, phân tầng phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

BS Trần Thanh Linh ( đứng thứ hai từ trái sang) kiểm tra hồ sơ bệnh nhân. Ảnh: Phạm Dũng
BS Trần Thanh Linh ( đứng thứ hai từ trái sang) kiểm tra hồ sơ bệnh nhân. Ảnh: Phạm Dũng
Theo đó, các ca bệnh nặng thu dung ở các nơi bắt đầu giảm và số ca tử vong giảm. Đặc biệt, trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch, BV Hồi sức Covid-19 TP HCM mỗi ngày tiếp nhận 70 BN nặng, nguy kịch nhưng hiện con số này giảm còn 40 và đang giảm dần từng ngày. Số BN hồi phục và xuất viện gia tăng.
Để có kết quả này, đội ngũ y tế đã nỗ lực rất lớn cùng với sự đồng lòng hợp sức của nhiều BV từ các địa phương đã cử lực lượng vào hỗ trợ TP HCM. BV Hồi sức Covid-19 TP HCM được huy động nhân lực, vật lực từ khắp nơi về TP HCM. Yếu tố tiên quyết để mang lại thành quả đẩy lùi dịch bệnh là sự quyết tâm của lực lượng y tế, đa phần đội ngũ được chi viện đều rất trẻ, nhiệt huyết với niềm tin dập dịch.
Trong thời gian đầu dịch diễn biến phức tạp, mỗi ngày chứng kiến những cuộc gọi cầu cứu từ khắp nơi hay những ca nặng ra đi, chúng tôi động viên nhau phải trụ vững, không quản ngày đêm, thậm chí không nghĩ về hạnh phúc riêng tư để tiếp nhận và điều trị cho BN hết khả năng.
Trong quá trình làm việc, lực lượng không chuyên hồi sức sẽ được học hỏi, nâng cao về chuyên môn, được trải nghiệm những tình huống mà trong cuộc đời nghề y, họ không có nhiều cơ hội. Qua đó, đội ngũ y, bác sĩ sẽ trưởng thành rất nhiều.
2 lần lỡ hẹn cùng con thổi nến sinh nhật
Suốt 2 tháng qua, lực lượng chỉ huy BV Hồi sức Covid-19 TP HCM đã bám trụ tại khu vực riêng ở BV chứ không về khách sạn để xử lý những tình huống đột xuất.
Bản thân tôi ngày 26-5, nhận nhiệm vụ lên đường hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang chống dịch, rồi quay về TP HCM nhận nhiệm vụ tại BV Hồi sức Covid-19 TP HCM.
Cách đây một năm, tháng 9-2020, sau khi đi chi viện ở Đà Nẵng, trở lại TP HCM tôi cách ly ở BV Chợ Rẫy. Lúc đó, qua lá thư của đứa con 5 tuổi của tôi, mong ước có người cha thường xuyên xa nhà nắm tay con vào lớp 1 khiến tôi rơi nước mắt nhưng tôi cứ đi biền biệt. Đã 2 sinh nhật của con, tôi chưa được thổi nến cùng con.
Tuy nhiên, đây chỉ là mong ước riêng tư nhỏ nhoi so với những gì xã hội đang cần. Bản thân mình là một người làm nghề y, đã ra trận và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Những lúc căng thẳng, công việc hối thúc mà mình không hy sinh, không dốc lòng thì đàn em, thế hệ sau mình không thể vững tin tiếp bước vào mặt trận khốc liệt. Đó là lý do chúng tôi phải tiên phong vào vùng bệnh bất kể thời gian để anh em có động lực cùng làm, tự tin hơn nhiều. Ban đầu, các anh em trẻ bước vào vùng nguy cơ thì cũng lo lắng, nhưng khi thế hệ đi trước xông xáo thì thế hệ đi sau sẽ tự tin tiếp bước.
Khi vừa triển khai BV Hồi sức Covid-19 TP HCM, lúc thành phố bắt đầu giãn cách, rất nhiều đêm từ 1 giờ khuya, chúng tôi đến BV Trưng Vương, đi Củ Chi làm ECMO. Nhìn cảnh TP HCM vắng lặng, chỉ có một vài chiếc xe công vụ lao đi, chúng tôi mong dịch sẽ qua để TP trở lại sôi động như thường ngày.
Có nhiều đêm thật sự mệt mỏi nhưng không thể ngủ vì những hình ảnh cứ luẩn quẩn trong đầu. Chỉ mong đến sáng để tiếp tục lao vào vùng bệnh và bao nhiêu mất mát, tang thương còn đó khiến chúng tôi không thể ngồi yên. Có những lúc chúng tôi cảm thấy bất lực, cánh tay không đủ dài để ôm vào lòng tất cả BN. Những khoảnh khắc BN ra đi trong cô độc khiến chúng tôi lặng lòng, ứa lệ.
Điều đáng quý là gia đình luôn động viên chúng tôi nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Có những BN chắp tay cảm ơn chúng tôi vì đã giúp họ vượt qua cửa sinh tử. Hình ảnh các cụ già từ nguy kịch đã khỏe mạnh trở lại và xuất viện hoặc cứu được cả mẹ và con thai phụ khiến chúng tôi quên mệt nhọc, lại lao vào làm việc.
Những ngày gần đây, số ca bệnh nặng không còn dồn dập, số ca tử vong giảm đi rất nhiều, tuy nhiên, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP HCM vẫn còn phải tiếp tục vì khi các BV dã chiến hoàn thành nhiệm vụ, còn một lượng nhỏ BN phải chuyển về đây. Đồng thời, cũng phải duy trì BV trong trường hợp cần thu dung BN ở các tỉnh. Chúng tôi mong kết thúc nhiệm vụ và mơ ngày chiến thắng dịch bệnh cận kề. 
"Có những khoảnh khắc khiến đội ngũ y, bác sĩ chúng tôi day dứt, ám ảnh khi nhìn BN ra đi vì trở bệnh quá nhanh nhưng chúng tôi nguyện một lòng dốc sức để thành phố sớm bình yên.
Bác sĩ Trần Thanh Linh - Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

Căn nhà của bà Đào bị đổ sập hoàn toàn trước cơn lũ dữ.

Những phận người ở rốn lũ Tuy Phước

(GLO)- Chỉ trong vòng nửa tháng, người dân vùng rốn lũ Tuy Phước phải gồng mình gánh chịu 2 đợt bão lũ lịch sử. Bên cạnh những căn nhà trơ trọi sau lũ, những phận người trắng tay vẫn cố gắng gượng dậy, với hy vọng được dựng lại mái ấm và cuộc sống yên bình.

Chuyện cổ tích của buôn làng

Chuyện cổ tích của buôn làng

(GLO)- Ở làng Tươl Ktu (xã Đak Đoa), khi nhắc đến vợ chồng bác sĩ Nay Blum - H’Nơn, người dân nơi đây luôn kể về họ như kể lại những câu chuyện cổ tích. Với họ, đôi vợ chồng bác sĩ ấy là quà của Yang tặng cho làng Tươh Ktu.

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

(GLO)- Các cơ quan chức năng, nhất là ngành Công an, chính quyền địa phương là lực lượng chủ công trong phòng, chống mua bán người. Tuy nhiên, toàn xã hội cũng phải cùng vào cuộc và quan trọng nhất là mỗi cá nhân phải chủ động bảo vệ mình bằng cách nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật.

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

Giữa tầng mây giữ trời

Giữa tầng mây giữ trời

(GLO)- Đỉnh Hàm Rồng cao hơn 1.000 m so với mực nước biển. Sườn núi sương mờ bao phủ này là nơi cán bộ, chiến sĩ Đài Quan sát thuộc Đại đội Thông tin (Phòng Tham mưu, Lữ đoàn Pháo phòng không 234, Quân đoàn 34) đồn trú.

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Trong thời đại mà một thiết bị đeo tay có thể chứa đến 60 triệu bài hát, việc lựa chọn nghe nhạc từ một chiếc đĩa than tưởng như là lỗi thời. Nhưng thực tế, đó lại là biểu hiện của một xu thế tìm lại sự nguyên bản, chậm rãi và thật lòng trong trải nghiệm thưởng thức.

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

(GLO)- Ở xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), có một người đàn ông gắn bó cả cuộc đời với những “ký ức triệu năm” còn sót lại dưới lòng đất. Gần 25 năm qua, ông Rcom Sin đã lặng lẽ sưu tầm và trân trọng gìn giữ rất nhiều khối gỗ hóa thạch kết tinh của đất trời.

null