Vì sự sống bệnh nhân Covid-19 (*): Niềm tin chiến thắng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhìn các cụ già vượt qua lằn ranh sinh tử khỏe mạnh xuất viện, cả mẹ con thai phụ được cứu khiến chúng tôi quên mệt nhọc, lại lao vào làm việc
Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, Bệnh viện (BV) Hồi sức Covid-19 TP HCM đã thu dung hơn 3.000 ca nặng và nguy kịch. Trong đó, hơn 50% đã được xuất viện và chuyển giảm độ xuống tầng dưới, còn lại khoảng 700 bệnh nhân (BN) đang điều trị.
Từ tiếng gọi của bệnh nhân
Tại thời điểm đỉnh dịch, Chính phủ, Bộ Y tế và TP HCM đã quyết liệt trong việc thực hiện giãn cách, sát cánh cùng các trung tâm hồi sức, lực lượng tuyến đầu chống dịch, dập dịch nhanh nhất. Đồng thời, đưa ra hướng điều trị F0 trong cộng đồng, phân tầng phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

BS Trần Thanh Linh ( đứng thứ hai từ trái sang) kiểm tra hồ sơ bệnh nhân. Ảnh: Phạm Dũng
BS Trần Thanh Linh ( đứng thứ hai từ trái sang) kiểm tra hồ sơ bệnh nhân. Ảnh: Phạm Dũng
Theo đó, các ca bệnh nặng thu dung ở các nơi bắt đầu giảm và số ca tử vong giảm. Đặc biệt, trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch, BV Hồi sức Covid-19 TP HCM mỗi ngày tiếp nhận 70 BN nặng, nguy kịch nhưng hiện con số này giảm còn 40 và đang giảm dần từng ngày. Số BN hồi phục và xuất viện gia tăng.
Để có kết quả này, đội ngũ y tế đã nỗ lực rất lớn cùng với sự đồng lòng hợp sức của nhiều BV từ các địa phương đã cử lực lượng vào hỗ trợ TP HCM. BV Hồi sức Covid-19 TP HCM được huy động nhân lực, vật lực từ khắp nơi về TP HCM. Yếu tố tiên quyết để mang lại thành quả đẩy lùi dịch bệnh là sự quyết tâm của lực lượng y tế, đa phần đội ngũ được chi viện đều rất trẻ, nhiệt huyết với niềm tin dập dịch.
Trong thời gian đầu dịch diễn biến phức tạp, mỗi ngày chứng kiến những cuộc gọi cầu cứu từ khắp nơi hay những ca nặng ra đi, chúng tôi động viên nhau phải trụ vững, không quản ngày đêm, thậm chí không nghĩ về hạnh phúc riêng tư để tiếp nhận và điều trị cho BN hết khả năng.
Trong quá trình làm việc, lực lượng không chuyên hồi sức sẽ được học hỏi, nâng cao về chuyên môn, được trải nghiệm những tình huống mà trong cuộc đời nghề y, họ không có nhiều cơ hội. Qua đó, đội ngũ y, bác sĩ sẽ trưởng thành rất nhiều.
2 lần lỡ hẹn cùng con thổi nến sinh nhật
Suốt 2 tháng qua, lực lượng chỉ huy BV Hồi sức Covid-19 TP HCM đã bám trụ tại khu vực riêng ở BV chứ không về khách sạn để xử lý những tình huống đột xuất.
Bản thân tôi ngày 26-5, nhận nhiệm vụ lên đường hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang chống dịch, rồi quay về TP HCM nhận nhiệm vụ tại BV Hồi sức Covid-19 TP HCM.
Cách đây một năm, tháng 9-2020, sau khi đi chi viện ở Đà Nẵng, trở lại TP HCM tôi cách ly ở BV Chợ Rẫy. Lúc đó, qua lá thư của đứa con 5 tuổi của tôi, mong ước có người cha thường xuyên xa nhà nắm tay con vào lớp 1 khiến tôi rơi nước mắt nhưng tôi cứ đi biền biệt. Đã 2 sinh nhật của con, tôi chưa được thổi nến cùng con.
Tuy nhiên, đây chỉ là mong ước riêng tư nhỏ nhoi so với những gì xã hội đang cần. Bản thân mình là một người làm nghề y, đã ra trận và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Những lúc căng thẳng, công việc hối thúc mà mình không hy sinh, không dốc lòng thì đàn em, thế hệ sau mình không thể vững tin tiếp bước vào mặt trận khốc liệt. Đó là lý do chúng tôi phải tiên phong vào vùng bệnh bất kể thời gian để anh em có động lực cùng làm, tự tin hơn nhiều. Ban đầu, các anh em trẻ bước vào vùng nguy cơ thì cũng lo lắng, nhưng khi thế hệ đi trước xông xáo thì thế hệ đi sau sẽ tự tin tiếp bước.
Khi vừa triển khai BV Hồi sức Covid-19 TP HCM, lúc thành phố bắt đầu giãn cách, rất nhiều đêm từ 1 giờ khuya, chúng tôi đến BV Trưng Vương, đi Củ Chi làm ECMO. Nhìn cảnh TP HCM vắng lặng, chỉ có một vài chiếc xe công vụ lao đi, chúng tôi mong dịch sẽ qua để TP trở lại sôi động như thường ngày.
Có nhiều đêm thật sự mệt mỏi nhưng không thể ngủ vì những hình ảnh cứ luẩn quẩn trong đầu. Chỉ mong đến sáng để tiếp tục lao vào vùng bệnh và bao nhiêu mất mát, tang thương còn đó khiến chúng tôi không thể ngồi yên. Có những lúc chúng tôi cảm thấy bất lực, cánh tay không đủ dài để ôm vào lòng tất cả BN. Những khoảnh khắc BN ra đi trong cô độc khiến chúng tôi lặng lòng, ứa lệ.
Điều đáng quý là gia đình luôn động viên chúng tôi nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Có những BN chắp tay cảm ơn chúng tôi vì đã giúp họ vượt qua cửa sinh tử. Hình ảnh các cụ già từ nguy kịch đã khỏe mạnh trở lại và xuất viện hoặc cứu được cả mẹ và con thai phụ khiến chúng tôi quên mệt nhọc, lại lao vào làm việc.
Những ngày gần đây, số ca bệnh nặng không còn dồn dập, số ca tử vong giảm đi rất nhiều, tuy nhiên, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP HCM vẫn còn phải tiếp tục vì khi các BV dã chiến hoàn thành nhiệm vụ, còn một lượng nhỏ BN phải chuyển về đây. Đồng thời, cũng phải duy trì BV trong trường hợp cần thu dung BN ở các tỉnh. Chúng tôi mong kết thúc nhiệm vụ và mơ ngày chiến thắng dịch bệnh cận kề. 
"Có những khoảnh khắc khiến đội ngũ y, bác sĩ chúng tôi day dứt, ám ảnh khi nhìn BN ra đi vì trở bệnh quá nhanh nhưng chúng tôi nguyện một lòng dốc sức để thành phố sớm bình yên.
Bác sĩ Trần Thanh Linh - Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tìm lại dấu vết văn hóa Champa ở Tây Nguyên - Kỳ cuối:Phát lộ di chỉ đặc biệt ở Gia Lai

Tìm lại dấu vết văn hóa Champa ở Tây Nguyên - Kỳ cuối: Phát lộ di chỉ đặc biệt ở Gia Lai

(GLO)- Trong cuộc nói chuyện về văn hóa Champa với Tiến sĩ Lưu Hồng Sơn (Bảo tàng tỉnh Gia Lai), người tham gia cùng với các nhà khảo cổ khai quật di chỉ tháp Chăm An Phú, anh đã đưa ra ý tưởng nên thành lập nhà trưng bày văn hóa Champa vùng Tây Nguyên ở vị trí An Phú, TP. Pleiku hiện nay.

Anh hùng không đợi tuổi

Anh hùng không đợi tuổi

Những ngày đầu xuân năm mới, tôi gặp anh hùng LLVTND Ngô Tùng Chinh trong ngôi nhà vườn rợp bóng cây xanh của ông tại phường Long Phước (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh). Ông đang sống một cuộc đời hiền hòa, giản dị bên cạnh không gian trưng bày hiện vật chiến tranh của riêng mình.

Dìu dặt Kon Chênh

Dìu dặt Kon Chênh

Dìu dặt mấy mươi năm giữ lấy vốn liếng Mơ Nâm trên chốn chênh vênh này, lão nghệ nhân đã có thể yên tâm khi văn hóa của làng mình được mọi người biết đến, nhớ đến, và đổi thay cuộc sống nhờ những điều nho nhỏ.

Pháo đài Đồng Đăng - kỳ 5: Sức sống thị trấn miền biên viễn

Pháo đài Đồng Đăng - kỳ 5: Sức sống thị trấn miền biên viễn

Tự hào là mảnh đất “phên dậu” của đất nước, nơi có các di tích lịch sử oai hùng như: Pháo đài Đồng Đăng, cửa khẩu Hữu Nghị cùng các danh lam thắng cảnh nổi tiếng, thị trấn Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) trỗi mình sau cuộc chiến biên giới 1979, trở thành điểm đến của du khách muôn phương.

Những người mẹ đặc biệt

Những người mẹ đặc biệt

Lặng lẽ tồn tại suốt gần 60 năm qua, cô nhi viện Phú Hòa (xã Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) được nhiều người gọi với cái tên “ngôi nhà đặc biệt”, bởi nơi đây có những phụ nữ hy sinh cả đời để trở thành mẹ của hàng trăm đứa trẻ mồ côi, khuyết tật, bị bỏ rơi...

Pháo đài Đồng Đăng được công nhận Di tích Lịch sử Quốc gia - Kỳ 4: Ba ngày đêm máu lửa

Pháo đài Đồng Đăng được công nhận Di tích Lịch sử Quốc gia - Kỳ 4: Ba ngày đêm máu lửa

Cùng với mục tiêu đánh chiếm pháo đài Đồng Đăng, quân địch dồn lực lượng để bao vây, đánh chiếm cứ điểm hang Đền Mẫu án ngữ con đường dẫn đến thị trấn Đồng Đăng. Tại đây, quân và dân địa phương đã kiên cường bám trụ 3 ngày đêm chống lại quân xâm lược.

Nhân sự kiện pháo đài Đồng Đăng được công nhận di tích lịch sử quốc gia - Kỳ 3: Chứng tích bi hùng

Nhân sự kiện pháo đài Đồng Đăng được công nhận di tích lịch sử quốc gia - Kỳ 3: Chứng tích bi hùng

Đối với cư dân sống ở thị trấn miền biên viễn Đồng Đăng, những ngày tháng đối đầu với quân xâm lược tháng 2/1979 giống như những thước phim quay chậm bi thương mà hào hùng. Họ đã sống, chiến đấu cùng bộ đội hiên ngang như thành đồng lũy thép ngay tuyến đầu Tổ quốc.

Người 'dò đường' cho lính 'mũ nồi xanh'

Người 'dò đường' cho lính 'mũ nồi xanh'

…Từ Nam Sudan, đất nước vẫn còn non trẻ và đầy rẫy bất ổn này, chúng tôi thấy những gam màu ảm đạm: màu vàng của sa mạc, màu nâu của bùn đất, màu đen của những khẩu súng và đặc biệt là hình ảnh vô cùng đáng thương của những đứa trẻ chăn bò.

Cán bộ Công an phường Phù Đổng (TP. Pleiku) hướng dẫn nhân viên Khách sạn Khánh Linh đăng ký lưu trú qua phần mềm dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: T.T

Đề án 06: Động lực xây dựng Gia Lai hiện đại, văn minh - Kỳ 1: Khi hệ thống chính trị cùng vào cuộc

(GLO)- Ngày 6-1-2022, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Rừng dừa Kinh Giang

Rừng dừa Kinh Giang

Rừng dừa nước bên bờ dòng Kinh Giang, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) gắn liền với lịch sử kháng chiến thống nhất đất nước. Hiện đây là nơi mưu sinh của người dân và là điểm du lịch hấp dẫn.