Vì sao nhiều cầu thủ Việt kiều "sa lầy" ở V.League?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đã và đang có nhiều cầu thủ Việt kiều thử sức ở V.League nhưng không phải ai cũng thành công ở giải đấu số 1 Việt Nam.
Hai trong số những cầu thủ Việt kiều thành công nhất ở V.League là Đặng Văn Lâm và Mạc Hồng Quân. Nhờ thành công ở V.League cùng CLB Hải Phòng và tỏa sáng trong màu áo ĐT Việt Nam, Văn Lâm được Muangthong United chiêu mộ và hiện là trụ cột của đội bóng Thái Lan. Trong khi đó, Mạc Hồng Quân hiện là chân sút chủ lực của Than Quảng Ninh.
 
Lee Nguyễn từng thất bại ở CLB Bình Dương.
Tuy nhiên, để có thành công như ngày hôm nay, cả 2 từng trải qua quãng thời gian rất gian nan ở V.League và Việt Nam. Văn Lâm từng thất bại ở CLB HAGL, bị đẩy sang Lào theo dạng cho mượn (chơi cho Hoang Anh Attapeu) rồi trở lại Nga trước khi thành công ở CLB Hải Phòng.
Tương tự, Mạc Hồng Quân từng trầy trận ở các CLB Thanh Hóa, An Giang và Quảng Nam trước khi khẳng định tên tuổi trong màu áo Than Quảng Ninh.
Toni Lê Hoàng (Việt kiều Ba Lan), Wilemin Vinh Long (Việt kiều Bỉ) và Đặng Văn Robert (Việt kiều Slovakia)… cũng từng thất bại ở V.League nói riêng và với bóng đá Việt Nam nói chung.
Đến một cầu thủ đẳng cấp thế giới như Lee Nguyễn cũng từng thất bại ở V.League khi đầu quân cho CLB Bình Dương và phải hồi hương tìm kiếm cơ hội ở giải nhà Nghề Mỹ.
Những bằng chứng nói trên cho thấy V.League không phải miền đất hứa với cầu thủ Việt kiều. Vì sao?
 
Văn Lâm từng không thành công ở HAGL.
Thứ nhất, chuyển đến Việt Nam thi đấu, cầu thủ Việt kiều phải đối mặt với thời tiết vô cùng khắc nghiệt của vùng nhiệt đới (trời nóng và nhiệt độ cao) khiến họ không đủ thể lực thi đấu.
Ngoài điều kiện thời tiết khác biệt hoàn toàn so với vùng ôn đới, cầu thủ Việt kiều còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc thích nghi với lối sống, ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam.
Hơn tất cả, hầu hết đều không thể hòa nhập được với lối chơi bạo lực của V.League. Lee Nguyễn từng nói thẳng điều này sau khi rời CLB Bình Dương và tỏa sáng ở Mỹ.
Vì những yếu tố kể trên nên cầu thủ Việt kiều luôn gặp khó khăn ở V.League, dù họ có thể hình, thể lực và ý thức nghề nghiệp tốt hơn và được đào tạo cơ bản hơn.
Tú Phạm (Dân Việt/tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Ksor H'Yưa-“sóc nhỏ” 1 tay ở Ia Pa-là một trong những VĐV khuyết tật xuất sắc nhất tỉnh.

Nghị lực của “sóc nhỏ” 1 tay ở Ia Pa

(GLO)- Từ khi sinh ra, chị Ksor H’Yưa (SN 2004, buôn Tong Sê, xã Ia Pa) chỉ có 1 cánh tay phải. Dù phải chịu bao thiệt thòi, khó khăn trong cuộc sống, song người phụ nữ Jrai này vẫn đầy nghị lực vươn lên và trở thành một trong những vận động viên khuyết tật xuất sắc của tỉnh.

Các cung thủ của Câu lạc bộ Bắn cung Bình Định đang tích cực chuẩn bị cho Giải vô địch Bắn cung - Barebow và cự ly quốc gia năm 2025.

CLB bắn cung Bình Định nỗ lực chuẩn bị cho giải đấu quốc gia

(GLO)-Các cung thủ của Câu lạc bộ (CLB) Bắn cung Bình Định đang tích cực chuẩn bị cho Giải vô địch Bắn cung - Cung Barebow và Cự ly quốc gia năm 2025. Những ngày này, không khí tập luyện trên sân luôn sôi nổi, khẩn trương, từng cung thủ miệt mài rèn kỹ thuật, giữ vững phong độ và tinh thần thi đấu.

Sôi nổi bóng đá học sinh xứ Dừa

Sôi nổi bóng đá học sinh xứ Dừa

(GLO)- Từ đầu năm học 2025-2026 đến nay, trong khi nhiều trường ở nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai còn “trầm lắng” hoạt động thể thao học đường sau sắp xếp đơn vị hành chính, thì các trường thuộc thị xã Hoài Nhơn trước đây đã sôi nổi phong trào bóng đá học sinh.

Anh Nguyễn Thanh Hùng (bìa phải) hiện là huấn luyện viên tại học viện HAGL.

Cựu cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai nặng lòng với bóng đá trẻ

(GLO)- Từng khoác áo Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), song anh Nguyễn Thanh Hùng (SN 1990, trú tại xã Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đành sớm chia tay với bóng đá chuyên nghiệp. Bởi vậy, anh đã gửi gắm trọn vẹn tâm huyết của mình cho bóng đá trẻ để các mầm non viết tiếp câu chuyện dang dở của mình năm xưa.

null