Vì sao não bộ của con người khó thông minh hơn nữa?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Loài người đã tạo ra penicillin, tàu con thoi, máy vi tính, thậm chí cả tim nhân tạo, cùng rất nhiều các phát minh vĩ đại khác. Nhưng các nhà khoa học con người khó có thể tạo ra nhưng thêm những phát minh vĩ đại như vậy.
Các nhà khoa học thuộc trường đại học Cambridge (Anh) cho rằng, khả năng của não bộ con người đã đạt đến mức đỉnh cao của nó và khó có thể thông minh hơn nữa. Họ cho rằng để trở nên thông minh hơn, bộ não con người sẽ cần thêm một lượng lớn năng lượng và ôxy – nhưng đơn giản chúng ta không thể cung cấp những điều kiện này.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích cấu trúc của não bộ và xác định các tế bào não cần bao nhiêu năng lượng để duy trì hoạt động. Tiến sĩ Simon Laughlin, giáo sư sinh học thần kinh thuộc trường đại học Cambridge, cho biết: “Chúng tôi đã nhận thấy rằng não bộ cần tiêu thụ năng lượng để duy trì hoạt động và những yêu cầu này đã hạn chế năng suất làm việc và khả năng sáng tạo của não bộ”.
Tiến sĩ Simon Laughlin cũng cho biết rằng để não bộ làm việc với hiệu suất cao hơn nữa, nó cần thêm rất nhiều năng lượng bởi vì não bộ cầm tìm kiếm những mối quan hệ mới và nó phải liên kết những thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.
Não bộ của con người khó thông minh hơn nữa
Não bộ của con người khó thông minh hơn nữa
Các nhà khoa học khác cũng cho rằng não bộ của con người cũng không thể hoạt động tốt hơn được nữa. Họ phát hiện thấy rằng những người thông minh có hệ thống dây thần kinh tốt nhất, giúp truyền tín hiệu rất nhanh giữa các vùng khác nhau trong não bộ.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng hệ thống dây thần kinh này cũng cần thêm một lượng lớn năng lượng để hoạt động hiệu quả, nhưng con người hiện không thể cung cấp một lượng lớn năng lượng như vậy, nên chúng ta không thể trở nên thông minh hơn.
Theo PV (Khoa học & Đời sống/Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai sẽ triển khai công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ TTHC lĩnh vực đất đai.

Gia Lai sẽ triển khai công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ TTHC lĩnh vực đất đai

(GLO)- Ngày 1-6, Văn phòng UBND tỉnh ban hành Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tại buổi làm việc về công tác xây dựng, triển khai “Công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực đất đai” và “Công cụ theo dõi dự án đầu tư ngoài ngân sách”.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý đo lường, chất lượng

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý đo lường, chất lượng

(GLO)- Thời gian qua, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, cải cách TTHC và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chương trình bảo đảm đo lường, góp phần bảo đảm tính chính xác trong giao dịch thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đại diện các doanh nghiệp và tổ chức vinh dự nhận giải thưởng dành cho 97 đơn vị tiêu biểu có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Vinh danh 97 đơn vị tiêu biểu tạo dấu ấn trong chuyển đổi số

(GLO)- Lễ biểu dương “Thành tựu tác động vì Việt Nam số” (Vietnam I4 Impact Awards) năm 2026 diễn ra tại Hà Nội ngày 30-5. Theo đó, 97 đơn vị được vinh danh có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội.

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2026

(GLO)- Ngày 18-5, tại Nhà văn hóa Nhơn Phúc, UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Động lực chính của mô hình tăng trưởng mới”.

null