Vệ tinh Mỹ rơi, Hàn Quốc cảnh báo khẩn cấp toàn dân  

Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) Hàn Quốc đã gửi cảnh báo trên toàn quốc với nội dung “một số mảnh vỡ của vệ tinh Mỹ đang tiến nhập khí quyển” có thể rơi gần bán đảo Triều Tiên vào trưa 9.1.

 Vệ tinh ERBS đã ngưng hoạt động sau 38 năm trên quỹ đạo. Ảnh: NASA
Vệ tinh ERBS đã ngưng hoạt động sau 38 năm trên quỹ đạo. Ảnh: NASA


Vốn quen thuộc với những tin nhắn cảnh báo động đất hoặc về dịch Covid-19 từ chính quyền Seoul, người dân Hàn Quốc sáng hôm 9.1 tỏ ra bất ngờ khi nhận được thông báo với nội dung bất thường.

Theo đó, tin nhắn từ Bộ Khoa học và ICT có nội dung “một số mảnh vỡ của vệ tinh Mỹ đang tiến nhập khí quyển” có thể rơi gần bán đảo Triều Tiên vào trưa cùng ngày. “Hãy cẩn thận khi ra đường vào thời điểm đó”, tin nhắn viết.

Vài giờ sau, bộ gửi tiếp tin cập nhật, lần này cho hay vệ tinh đã về hưu có tên ERBS của Mỹ được cho đã di chuyển khỏi vùng trời bên trên bán đảo Triều Tiên, và đến nay chưa có thiệt hại gì đáng kể được loan tải.

Tuần trước, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết vệ tinh ERBS, trọng lượng 2.450 kg, nhiều khả năng rơi lại trái đất trong hai ngày 8 hoặc 9.1.

Trang Mashable hôm 8.1 dẫn thông báo của NASA trấn an rằng nguy cơ rác vệ tinh rơi trúng người hiện “rất thấp”. Phần lớn vệ tinh ERBS sẽ bị đốt cháy trong quá trình xuyên qua tầng khí quyển trái đất. Dù vậy, một số phần sẽ rơi xuống trái đất.

NASA tính toán được xác suất rác vệ tinh rơi trúng người là khoảng 1 trên 9.400.

Tuy nhiên, có vẻ như Hàn Quốc không muốn xảy ra bất kỳ sơ suất nào và kích hoạt hệ thống cảnh báo toàn quốc để gửi tin nhắn cho người dân về nguy cơ liên quan đến vệ tinh của đồng minh Mỹ.

Theo Phi Yến (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.