Vay tiêu dùng: Cẩn trọng mọi bề

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhu cầu mua sắm cuối năm tăng làm tín dụng vay tiêu dùng cũng bứt tốc. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cũng cảnh báo, người dân nên tìm hiểu kỹ các hình thức vay, hợp đồng vay cũng như chủ thể cho vay để tránh “bẫy” tín dụng đen…
Kẹt vốn để lấy hàng, bà X.T quyết định đăng ký hồ sơ trên một trang Facebook vay tiền nhanh. Ngay lập tức, bà T được một người gọi điện tới, tự nhận là nhân viên tư vấn của một công ty tài chính để hỗ trợ vay vốn. Sau khi hỏi rất kỹ về gia cảnh của bà T với những thông tin khá bảo đảm: hộ khẩu tại Q.12, đang có một tiệm cà phê nhỏ với tổng thu nhập từ 12 - 15 triệu đồng/ tháng..., nhân viên này cho biết, chỉ cần điền vào hồ sơ trên trang web và chụp lại chứng minh thư là được xét duyệt khoản vay 50 triệu đồng trong 6 tháng với… lãi suất giảm dần.
Đa dạng hình thức “tiếp cận vốn”
Nhân viên này đưa ra cách tính: với mức vay 50 triệu trong 6 tháng, lãi vay tháng thứ nhất là 3,33 triệu đồng được tính bằng công thức: 50 triệu đồng x 40%/6; tháng thứ hai: trả gốc 10 triệu đồng, phần lãi là (50-10) x 40%/6 = 2,66 triệu đồng… Cứ vậy tính cho đến hết. Dù đưa ra mức lãi suất “cắt cổ” như trên, song nhân viên này cũng đưa ra những ràng buộc phải trả đúng hẹn hàng tháng, không trả trước cũng không được trả sau. Trong trường hợp sai hẹn 4 ngày, từ ngày thứ 5 bà T. sẽ bị phạt thêm 5% lãi với khoản tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng. “Dù không cần gặp mặt và ưu điểm là giải ngân nhanh vào tài khoản trong vòng 1 tiếng nhưng lãi cao và phạt rất cao, chưa tính chi phí hồ sơ, phí tư vấn… nên tôi quyết định không vay nữa”, bà T cho biết.
Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trên toàn hệ thống hiện có 16 công ty tài chính đang hoạt động, trong đó có 12 công ty tài chính tín dụng tiêu dùng như: FE Credit, Home Credit, MCredit, Jaccs... Các công ty này cạnh tranh trực tiếp với nhau để cho vay trực tiếp khi
khách hàng mua sản phẩm dịch vụ, phát hành thẻ tín dụng với lãi suất cho vay từ 1,7 - 5,2%/ tháng tùy theo số tiền vay, thời gian vay. Ngoài ra, một số ngân hàng thương mại (NHTM) cũng đang chạy đua trong lĩnh vực vay tiêu dùng khi liên kết với các đơn vị bán hàng, cung cấp mức áp dụng lãi suất bằng 0% trong trường hợp khách hàng sử dụng thẻ tín dụng thanh toán hàng hóa.
Hiện tại, thay vì tìm đến các công ty tài chính, nhiều người có nhu cầu vay tiền nhanh (chỉ cần có CMND, trong vòng 1 tiếng đồng hồ…) đã tìm đến các công ty vay ngang hàng (P2P), vay qua app… tiềm ẩn nhiều rủi ro không thể lường trước được.
Coi chừng cho vay nặng lãi trá hình!
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, cố vấn Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) nhận định, hệ thống cho vay tiêu dùng hiện nay khá đa dạng đã đáp ứng nhiều hơn nhu cầu ngày càng tăng của người dân. Thế nhưng người đi vay phải tìm hiểu kỹ các loại hình, nếu không sẽ bị lừa vay phải lãi suất cao. Theo ông Hiếu, hiện nay ngoài hệ thống ngân hàng cho vay tiêu dùng với số lượng còn ít, hệ thống công ty tài chính phát triển mạnh phần nào bù đắp. Gần đây có thêm hình thức công ty cho vay ngang hàng lên đến khoảng hơn 40 công ty, hoạt động cũng khá bài bản và mô hình này có lãi suất cao hơn các công ty tài chính. Cuối cùng là mô hình vay qua app, qua facebook, hình thức huy động vốn đa cấp… trả lãi suất cao khó tưởng, lên tới vài trăm phần trăm.
 
Nhu cầu vay tiền trong dịp lễ tết sắp tới, tạo ra nhu cầu lớn về tài chính cá nhân.
“Đúng là thời điểm hiện tại, nhu cầu vay tiền để sắm sửa, dọn nhà, sửa nhà… tất cả các tiêu xài trong lễ tết sắp tới, đã tạo ra nhu cầu rất lớn về tài chính cá nhân. Ở đâu cũng vậy, khi có nhu cầu phải đi vay và dùng thu“Đúng là thời điểm hiện tại, nhu cầu vay tiền để sắm sửa, dọn nhà, sửa nhà… tất cả các tiêu nhập trong tương lai để trả chứ ít ai trả ngay. Vì thế, những người có nhu cầu vay, trước hết nên đến ngân hàng quen thuộc vì ngân hàng là định chế tài chính kinh doanh đúng pháp luật. Tất nhiên ngân hàng thường cho vay những món lớn thôi, còn vay vài triệu, vài chục triệu đồng để mua điện thoại, xe hai bánh nên đến các công ty tài chính. Người đi vay cần tìm hiểu rõ thông tin pháp lý của doanh nghiệp cho vay trước khi quyết định nộp hồ sơ vay nhằm tránh vay tín dụng đen. Rồi phải xem kỹ hợp đồng, cách tính lãi suất thế nào, phương pháp trả… Còn tất cả những loại hình vay mà chỉ dùng số điện thoại trên tường, trên facebook để vay, có thể nói trên 90% lọt vào những tổ chức cho vay nặng lãi trá hình. Người đi vay cần cảnh giác, tốt nhất không nên tham gia…”, ông Hiếu nói.
Dân Việt (Theo Thế Giới Tiếp Thị)

Có thể bạn quan tâm

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Thanh toán bằng bitcoin được chấp nhận tại Kibera, Kenya. (Ảnh: Independent.co)

Khu ổ chuột lớn nhất châu Phi dần quen với việc sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày

(GLO)- Trong khi bitcoin vẫn còn khá xa lại với nhiều người, thì tại khu ổ chuột nghèo khó Kibera, Kenya, thay vì chỉ giao dịch bằng tiền mặt, một bộ phận cư dân nơi đây đã bắt đầu sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày, đặc biệt là tại các quầy hàng thực phẩm và rau củ.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Trước làn sóng gia tăng tội phạm công nghệ cao và lừa đảo tài chính qua mạng, ngành ngân hàng đang phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành làm sạch hệ thống, trong đó có việc xóa sổ hàng chục triệu tài khoản ngân hàng nếu không xác thực danh tính, còn gọi là tài khoản “ngủ đông”.

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Thế giới hiện có 119 trung tâm tài chính quốc tế, song chỉ có khoảng 20 trung tâm thành công, hiệu quả. 'Sinh sau đẻ muộn', làm sao để trung tâm tài chính tại VN cạnh tranh được với các trung tâm rất lớn của khu vực như Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai, Singapore…?

Tăng tốc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

Tăng tốc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

(GLO)- Sở Tài chính Gia Lai và các đơn vị liên quan đang tăng tốc rà soát, tổng hợp số liệu xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp. Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị xây dựng phương án bàn giao nguồn tài chính, ngân sách theo đúng quy định.

Khẩn trương phân bổ vốn chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

Khẩn trương phân bổ vốn chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Tại hội nghị trực tuyến về đánh giá tình hình thực hiện và thúc đẩy tiến độ Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025 do UBND tỉnh Gia Lai tổ chức chiều 4-6, các đại biểu đều cho rằng cần khẩn trương phân bổ vốn để triển khai chương trình này.

Ngành Thuế siết chặt quản lý hóa đơn điện tử

Ngành Thuế siết chặt quản lý hóa đơn điện tử

(GLO)- Thông qua việc siết chặt quản lý hóa đơn điện tử, Chi cục Thuế khu vực XIV đã chủ động phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn các hành vi vi phạm nhằm góp phần phòng-chống gian lận thương mại, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Đồng Yên mệnh giá 5.000 và 10.000 của Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Quốc gia nào đang là “chủ nợ” lớn nhất thế giới?

(GLO)- Lần đầu tiên sau 34 năm, Nhật Bản không còn là quốc gia nắm giữ vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới, khi bị Đức vượt qua về quy mô tài sản ròng ở nước ngoài. Đây là một cột mốc đáng chú ý, diễn ra trong bối cảnh tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật vẫn tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2024.

“Nhiệm vụ kép”trong lĩnh vực đầu tư công

“Nhiệm vụ kép” trong lĩnh vực đầu tư công

(GLO)-Để công tác đầu tư công không bị gián đoạn trong quá trình sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Gia Lai đang tiến hành “nhiệm vụ kép”: vừa khẩn trương rà soát, tổng hợp các chương trình, dự án; vừa quyết liệt thực hiện mục tiêu giải ngân theo chỉ đạo của Chính phủ.

null