Vào "rốn lũ" Quảng Bình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Gió thổi mạnh, thuyền bị đẩy ra xa, trôi dạt giữa biển nước mênh mông. Ai đó trong đoàn kêu cứu thất thanh. Trong đêm đen, biển nước Quảng Bình mênh mông. Không có tiếng trả lời.

Rất vui khi tôi được tham gia cùng một đoàn từ TP HCM ra miền Trung hỗ trợ lắp đặt hệ thống lọc nước sạch theo công nghệ nano, vận hành bằng tay, giúp người dân vùng lũ. Chúng tôi hẹn gặp nhau tại điểm tiếp đón xe cứu trợ thuộc vùng "rốn lũ" là thôn Mai Hạ, xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Gặp "người hùng" trong lũ

Hôm đó may mắn trời được bữa hết mưa, nắng gắt. Tuy nước lũ đã rút nhưng chỉ có ôtô gầm cao mới lưu thông được.

Tại điểm tập kết ở thôn Mai Hạ, các đoàn xe cứu trợ đậu dọc bên đường thành hai hàng nối dài. Sau những cái bắt tay ấm áp với người dân địa phương, các kỹ thuật viên của đoàn nhanh chóng lắp thử các thiết bị lọc nước.

 

Đến nơi tập kết
Đến nơi tập kết


Lắp xong, các kỹ thuật viên lấy ngay nước lũ đang sẵn ở bên đường đổ vào các bình bơm dung tích 10 lít và dùng tay đẩy cần pít tông bơm bình chứa nước. Chỉ sau vài phút, từ trong các ống nhựa tuôn ra những dòng nước trong suốt.

Anh Hạ Viết Thiều - Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Môi trường TECOM, trưởng đoàn - nói rõ với tôi: "Những máy lọc nước mang ra lần này được bao nhiêu thì chúng tôi ưu tiên trước hết cho các nhà trẻ, trạm y tế, trường học hay những nhà cao tầng mà người dân đến tránh lũ". Nói xong, anh phân tại chỗ cho lãnh đạo của 2 thôn Thái Xá và Mai Thượng mỗi thôn 2 máy và 3 máy nữa cho thôn Lệ Bình của xã này.

 

 Lũ ở huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình Ảnh: HOÀNG PHÚC
Lũ ở huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình Ảnh: HOÀNG PHÚC


Buổi chiều, đoàn quyết định đến xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy và một số thôn thuộc huyện Quảng Ninh.

Theo sự chỉ dẫn của anh Võ Khắc Hoan, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Luật miền Trung, đoàn đến trụ sở làm việc của UBND xã Sơn Thủy. Một thanh niên niềm nở bắt tay chúng tôi rồi nói: "Báo cáo các anh là anh Nguyễn Văn Thục, Chủ tịch UBND xã, chiều nay lên huyện họp để tiếp thu tinh thần chống bão số 8 sắp đổ bộ. Tôi là Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy, xin tiếp các anh. Có gì các anh cứ yêu cầu, tôi sẽ giải quyết".

Sau 10 phút thảo luận, đoàn chia làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất do anh Nguyễn Văn Dương trực tiếp dẫn đi. Cùng đi có cả anh Hạ Viết Thiều, 2 kỹ thuật viên là Vũ Tiến Hùng và Nguyễn Thị Minh. Nhóm thứ hai có các anh Trung Kiên, Trần Quyết cùng 2 kỹ thuật viên là Đỗ Quang Hà và Trần Miệt Kiếm. Nhiệm vụ của nhóm thứ nhất là lắp đặt 12 máy lọc nước cho 6 thôn: Ngô Bắc, Vinh Quang, Mỹ Hòa, Ngô Xá, Lại Xá, Hoàng Đàm. Nhóm thứ hai đến các điểm khác, cũng sẽ lắp máy.

Đã gần tối nên trên đường đi tôi không khỏi băn khoăn, sợ không biết tối nay đoàn có kịp lắp máy cho dân sống trong những làng đang ngập lũ không? Vì đường đi lối lại chúng tôi không rành, lại nhiều chỗ đang ngập nước.

Nhưng rồi tôi dần yên tâm, khi biết dẫn đường cho chúng tôi là một "người hùng" của huyện Quảng Ninh trong đợt lũ lịch sử này. Đó là ông Nguyễn Minh Thảo - chủ một khách sạn có tên là Huy Hoàng ở địa phương này. Trong đợt lũ lịch sử này, ông Thảo đã cứu sống 18 người là đối tượng già cả và trẻ em; di dời hơn 60 người đến nơi an toàn trong lũ dữ. Đặc biệt nữa là gia đình ông đang cho hàng chục người lánh nạn, ăn ở miễn phí hơn cả tuần qua, ngay tại nhà ông.

Đoàn chúng tôi được đưa đến nghỉ miễn phí tại khách sạn Huy Hoàng. Anh Thảo gọi điện ngay cho anh Trần Văn Thành - một người lái thuyền máy. Bấy giờ, anh Thành và thuyền đang chuẩn bị hoàn tất việc giúp một đoàn cứu trợ khác ở TP Đồng Hới.

Tranh thủ thời gian đợi anh Thành, 2 kỹ thuật viên là Hà và Kiếm nhanh nhẹn lấy các thiết bị từ trên xe xuống và bắt các ống dẫn nước lắp vào 12 máy lọc. Anh Thành vừa về đến khách sạn là cả đoàn chúng tôi khẩn trương lên xe đến bến thuyền, lội qua những vũng ngập bùn đất để chuyển xong mọi thứ lên thuyền.

 

 Hướng vào vùng lũ
Hướng vào vùng lũ


Thuyền nổ máy, rẽ nước xuôi theo sông Long Đại. Trời càng tối, gió càng thổi mạnh. Sóng nước liên hồi vỗ mạnh vào mạn thuyền làm nước bắn lên khắp mặt thuyền. Chạy được 55 phút thì thuyền rẽ phải, luồn qua một dải cây bần để đi vào sông Nhật Lệ. Màn đêm phủ xuống rất nhanh.

Thuyền cứu trợ nay cần cứu hộ

Bỗng thuyền chao mạnh. Mạn thuyền nghiêng mạnh sang một bên. Cần lái rung lên kèm theo tiếng rít của máy. Anh Thành cố cầm chắc tay lái. Phải chừng 10 phút sau, thuyền mới trở lại trạng thái thăng bằng nhưng lùi lại và hướng ra xa bờ. Anh Thành nhấc cần lái, mọi người tá hỏa khi thấy chân vịt của máy không còn.

Gió càng thổi mạnh, thuyền càng bị đẩy ra xa, trôi dạt giữa biển nước mênh mông. Ai đó trong đoàn kêu cứu thất thanh: "Cứu. Cứu với. Có ai cứu với". Trong đêm đen, biển nước mênh mông. Không có tiếng trả lời. Anh Thành và anh Quyết đứng đầu mũi thuyền, nhào người lên phía trước, mỗi người một dầm cố sức khoát nước. Phải rất vất vả các anh mới dìu được thuyền hướng vào bờ.

Rồi cũng đến lúc những chóp mái của các lăng mộ từ một nghĩa trang hiện ra lờ mờ phía trước. Xa xa có ánh đèn pin từ một chiếc thuyền của ai đó quét tới. Dù anh Thảo đã phát tín hiệu cầu cứu, phía bên kia có ánh đèn pin loang loáng quét lên trời nhưng chiếc thuyền kia vẫn ở một chỗ, không có dấu hiệu sẽ chạy đến ứng cứu.

Anh Thảo hét to hơn: "Thuyền đang cứu trợ nay cần cứu hộ, cứu với...". May quá, chiếc thuyền kia đã nổ máy, băng sóng hướng mũi thẳng đến thuyền chúng tôi.

Trên chiếc thuyền đó là anh Nguyễn Văn Hùng, ngụ mãi tận xã Hoa Thủy của huyện Lệ Thủy, xuống đây thả lưới bắt cá lụt. Anh Hùng buộc thuyền của chúng tôi vào thuyền anh và kéo vào nghĩa địa của làng Hành Vinh, xã An Ninh. Bấy giờ đã 20 giờ 46 phút.

 

Khẩn trương lắp máy
Khẩn trương lắp máy


Với quyết tâm lắp đặt cho bằng được hệ thống máy lọc nước cho người dân, anh Thảo liền gọi điện về cho một nhân viên khách sạn bảo bằng mọi giá phải đi tìm mua ngay chân vịt mới đưa đến gấp để hỗ trợ đoàn. May mắn là chỉ chừng 1 giờ sau, nhân viên này đã mang chân vịt tới, nhanh chóng lắp vào thuyền.

Theo sự chỉ dẫn của anh Hùng, thuyền chúng tôi nổ máy, định hướng nhằm vào một phần ba khoảng tối giữa 2 ánh đèn lấp ló trước mặt để đến thôn Hữu Tân của xã Tân Ninh. Khoảng hơn 30 phút sau, trước đầu mũi thuyền đã thấy cổng Nhà Văn hóa thôn Hữu Tân. Nước lũ đang ngập tới cửa sổ của nhà văn hóa.

Mệt mỏi và đói nhưng vui

Chúng tôi dìu thuyền đến căn nhà 2 tầng của ông Thi, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Ninh. Anh Hà bám vào tường rào, từ đó leo lên cổng để tiếp cận tầng 2 của căn nhà. Tại đây chúng tôi lắp đặt một máy lọc nước phục vụ cho 40 người của 9 gia đình đang được ông Thi dành tầng 2 căn nhà làm nơi lánh nạn.

Cùng lúc đó, một chiếc thuyền máy của thanh niên trong thôn được huy động đến. Anh Kiên chuyển 5 máy lọc nước sang chiếc thuyền này để đi đến các nhà cao tầng khác, lắp đặt cho những người đang lánh nạn giống chỗ nhà ông Thi.

Cứ như vậy, đến gần 24 giờ thì cả 2 đoàn đã lắp xong tổng cộng 12 máy lọc nước. Chúng tôi nhờ thuyền máy của thanh niên kia dẫn thuyền của đoàn ra khỏi thôn và chỉ đường về lại khách sạn Huy Hoàng.

 

Những máy lọc nước được đưa đến lắp đặt hỗ trợ dân vùng lũ Quảng Bình Ảnh: TRẦN VĂN BÌNH
Những máy lọc nước được đưa đến lắp đặt hỗ trợ dân vùng lũ Quảng Bình Ảnh: TRẦN VĂN BÌNH


Theo sự chỉ dẫn, anh Thành lái thuyền nhắm thẳng hướng ánh sáng đèn của cầu Nhật Lệ II để qua đoạn sông Nhật Lệ. Thuyền chạy được 30 phút, đến rặng cây bần thì chạy luồn qua cầu Trung Quán.

Tôi ngồi trước mũi thuyền. Mặt trăng khuyết đã gần gác đỉnh núi, bao quanh là một vòng tròn tỏa ánh sáng vàng nhạt. Bão, lũ lại được dự báo sắp đổ xuống. Quá mệt mỏi và đói nhưng cả đoàn ai cũng cười nói, vui vì đã đưa được nước sạch đến tận người dân "rốn lũ" Quảng Bình.

Theo Trần Văn Bình (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ký ức lúa nương thiêng

Ký ức lúa nương thiêng

(GLO)- Trên những triền núi ở xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai), đồng bào người Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.

Tìm lại mình từ bóng tối

Tìm lại mình từ bóng tối

Những cơn “phê” chớp nhoáng, những phút ngông cuồng tuổi trẻ, nông nổi đã đẩy nhiều thanh niên ở Quảng Ngãi lao vào vòng xoáy ma túy. Khi tỉnh lại, trước mắt họ chỉ còn là gia đình tan tác, sức khỏe tàn phá và tương lai bị bóng tối nghiện ngập nuốt chửng.

Vào rốn lũ cứu người

Vào rốn lũ cứu người

Giữa lúc thiên nhiên thử thách, họ đã chọn hành động; giữa hiểm nguy, họ chọn dấn thân và giữa bao nỗi lo, họ mang đến hy vọng. Những chàng trai từ Đà Lạt, Phan Thiết đã vượt hàng trăm kilomet giữa mưa lũ, sạt lở để đến với người dân vùng lũ Khánh Hòa, Phú Yên (cũ).

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

Căn nhà của bà Đào bị đổ sập hoàn toàn trước cơn lũ dữ.

Những phận người ở rốn lũ Tuy Phước

(GLO)- Chỉ trong vòng nửa tháng, người dân vùng rốn lũ Tuy Phước phải gồng mình gánh chịu 2 đợt bão lũ lịch sử. Bên cạnh những căn nhà trơ trọi sau lũ, những phận người trắng tay vẫn cố gắng gượng dậy, với hy vọng được dựng lại mái ấm và cuộc sống yên bình.

Chuyện cổ tích của buôn làng

Chuyện cổ tích của buôn làng

(GLO)- Ở làng Tươl Ktu (xã Đak Đoa), khi nhắc đến vợ chồng bác sĩ Nay Blum - H’Nơn, người dân nơi đây luôn kể về họ như kể lại những câu chuyện cổ tích. Với họ, đôi vợ chồng bác sĩ ấy là quà của Yang tặng cho làng Tươh Ktu.

Dư vang Plei Me

Dư vang Plei Me

(GLO)- 60 năm đã trôi qua kể từ chiến thắng Plei Me lịch sử (tháng 11-1965), nhưng dư vang của trận đầu thắng Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của những cựu binh già. 

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

Giữa tầng mây giữ trời

Giữa tầng mây giữ trời

(GLO)- Đỉnh Hàm Rồng cao hơn 1.000 m so với mực nước biển. Sườn núi sương mờ bao phủ này là nơi cán bộ, chiến sĩ Đài Quan sát thuộc Đại đội Thông tin (Phòng Tham mưu, Lữ đoàn Pháo phòng không 234, Quân đoàn 34) đồn trú.

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Trong thời đại mà một thiết bị đeo tay có thể chứa đến 60 triệu bài hát, việc lựa chọn nghe nhạc từ một chiếc đĩa than tưởng như là lỗi thời. Nhưng thực tế, đó lại là biểu hiện của một xu thế tìm lại sự nguyên bản, chậm rãi và thật lòng trong trải nghiệm thưởng thức.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ lọt Top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ và hành trình vào top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

(GLO)- Với nghiên cứu về ô nhiễm vi nhựa và công nghệ xử lý nước thải, Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ (SN 1985, Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) được Đại học Stanford (Mỹ) và Nhà xuất bản Elsevier vinh danh trong top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

null