Vận hội mới, trọng trách mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 90 năm là thời gian rất ngắn so với lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Nhưng 90 năm cũng là quãng thời gian đủ để khẳng định sức sống mãnh liệt của một Đảng cầm quyền. Vượt qua bao thử thách cam go của thời cuộc, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trưởng thành và khẳng định vai trò quyết định cho mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam. Vận hội mới, trách nhiệm mới, Đảng vẫn tiếp tục đồng hành cùng dân tộc trên chặng đường đưa đất nước tiến về phía trước.   
Lịch sử hơn 4 ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đã chứng minh, ai tạo được sự đồng thuận trong xã hội, người đó sẽ chiến thắng. Từ các đấng minh quân mà sự nghiệp vang danh hậu thế đến lãnh tụ Hồ Chí Minh, dẫu trăm năm, ngàn năm, triết lý ấy vẫn không hề thay đổi. 
Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là kết tinh giữa truyền thống đoàn kết dân tộc và tình yêu đất nước với tinh thần vô sản trong thế kỷ XX khi tạo được sự đồng thuận trên dưới một lòng, triệu ánh mắt, triệu con tim luôn cùng một hướng, trong sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước.
Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930 - 3/2/2020). Ảnh: Tạp chí Tuyên giáo
Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930 - 3/2/2020). Ảnh: Tạp chí Tuyên giáo
Dẫu phải vất vả, hy sinh nhưng ai cũng phải thừa nhận rằng, giữa bối cảnh đất nước ngập chìm trong bóng đêm nô lệ, chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới đủ sức lèo lái con thuyền cách mạng đi đến thành công, giúp dân tộc “rũ bùn” đứng dậy làm người. Chỉ có Hồ Chí Minh và những đồng chí của mình mới đủ độ can trường, sáng tạo, lập nên những điều kỳ diệu, kết thúc cuộc kháng chiến “3.000 ngày không nghỉ” bằng chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”. Chỉ có Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam mới đủ uy tín để thu phục lòng người, cất lời hiệu triệu “tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, làm nên chiến thắng rực rỡ mùa xuân năm 1975, để dân tộc ca khúc khải hoàn, giang san thu về một mối, Bắc-Nam sum họp một nhà, cùng nắm tay xóa bỏ hận thù, chung sức chung lòng dựng xây đất nước.
Chỉ có những kẻ mang tư tưởng thù hằn, kỳ thị, cố tình quên đi lịch sử dân tộc cùng những hy sinh mất mát mà hàng triệu người Việt Nam đã tự nguyện hiến dâng đời mình để đổi lấy độc lập, tự do thì mới không thừa nhận những gì mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã làm được cho đất nước, cho dân tộc này.
Xin thôi không nhắc lại những khó khăn, thiếu thốn trăm bề của một đất nước đã kiệt quệ sau mấy mươi năm chiến tranh; xin không nhắc lại những trì trệ, lạc hậu, thậm chí sai lầm, duy ý chí, tả khuynh trên hành trình kiếm tìm chân trời mới với những mơ ước lạc quan trên mức có thể của những người chiến thắng. Bởi, suy cho cùng, có sự thành công nào, dù là nhỏ nhất mà không phải trả giá ít nhiều từ những thất bại. Điều quan trọng là biết mình đang đứng ở đâu trên thang giá trị của thời cuộc. Biết sai để sửa sai là bản lĩnh. Những thành công của đất nước ngày hôm nay luôn hàm chứa cả sự trả giá cho những sai lầm của ngày hôm qua mà Đảng ta đã thẳng thắn nhìn nhận và quyết tâm sửa đổi.
Hơn 30 năm đổi mới toàn diện đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam đã chứng tỏ được tầm cao bản lĩnh, trí tuệ khi khởi xướng và lãnh đạo thực hiện thành công sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Tăng trưởng kinh tế ấn tượng với mức bình quân 10 năm đầu (1986-1997) đạt 6,63%/năm; 20 năm gần nhất tăng trưởng bình quân 6,3%/năm; 10 năm gần nhất tăng 6%/năm, riêng năm 2017 tăng 6,81%, năm 2018 tăng 7,08%, 2019 tăng 7,02%. Việt Nam đã vươn lên từ nhóm quốc gia thu nhập thấp sang thu nhập trung bình. Quy mô nền kinh tế hiện đứng thứ 44 thế giới theo GDP danh nghĩa và thứ 34 tính theo sức mua tương đương quốc tế.
Từ tầm cao của đất nước ở năm đầu thập kỷ thứ hai của thế kỷ mới, Đảng ta có đủ độ trễ nhất định để chiêm nghiệm về những hạn chế, sai lầm của một thời đã qua mà nhận thức sâu sắc rằng, muốn xây dựng được đường lối phát triển đúng đắn, phải có tư duy độc lập, kiên định con đường đi tới, kết hợp khoa học, nhuần nhuyễn, linh hoạt yêu cầu của thời đại với truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc. Mọi sự ngả nghiêng, dao động trước sóng gió của thời cuộc, mọi sự lệ thuộc, sao chép một cách giản đơn, máy móc tư duy kinh nghiệm từ bên ngoài đều dẫn đến sai lầm và tổn thất.
Vận hội mới, trách nhiệm mới. Vì một Việt Nam giàu mạnh, hùng cường, Đảng cầm quyền vì thế cũng phải luôn đổi mới, nâng tầm trí tuệ và bản lĩnh lãnh đạo để Đảng thực sự là Đảng của đạo đức, văn minh, biết lấy sự đấu tranh loại bỏ cái xấu, cái trì trệ làm động lực để xây dựng cái tốt, cái tiến bộ, tạo môi trường cho cái mới được đâm chồi nảy lộc.
Dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam đang kỳ vọng vào những kỳ tích mới của Đảng. Vì thế, Đảng phải tiếp tục hành trình làm tròn vai trò tiên phong của một Đảng cầm quyền. Khi Đảng vì dân, dân sẽ đồng hành cùng Đảng, giúp Đảng đấu tranh loại bỏ những phần tử tự diễn biến, tự chuyển hóa, thoái hóa, biến chất, tham nhũng ra khỏi hàng ngũ, để Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là người lãnh đạo sáng suốt, tin cậy, đưa đất nước tiếp tục chinh phục những đỉnh cao phía trước.
 NGUYỄN VÂN

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.
Để TP.HCM là nơi đáng sống

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Có lẽ không nên ngạc nhiên lắm về thông tin TP.HCM đứng đầu danh sách các địa phương mà người dân cả nước muốn di cư đến, theo Báo cáo 'Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở VN (PAPI): Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân, năm 2023' vừa công bố ngày 2.4.
Bất lực chuyện chó, mèo

Bất lực chuyện chó, mèo

Nhà tôi ở trong một con hẻm tại quận 7, TPHCM. Vì là hẻm cụt, lại xa đường lớn nên không có nhiều tiếng động cơ xe cộ ồn ào. Nhưng cuộc sống không mấy yên tĩnh bởi hầu như sáng sớm nào cả xóm cũng om sòm vì chuyện mấy con chó.
Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc xử lý các kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam liên quan đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường của người lao động (NLĐ) xuống thấp hơn 48 giờ/tuần.