Văn hóa từ lòng nhân ái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Buổi sáng của ngày khai mạc Hội nghị văn hóa toàn quốc (24.11), tôi nhận được tin nhắn của chị Đỗ Thị Phương, đại diện của một hội thiện nguyện ở phía bắc.

Tin nhắn kèm một bản chụp ủy nhiệm chi 30 triệu đồng gửi đến tài khoản chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời nhằm bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 của Báo Thanh Niên. Kèm với lời nhắn gửi: “Hội thiện nguyện xã Tam Hiệp, H.Phúc Thọ, TP.Hà Nội. Chúng tôi xin cảm ơn nhiều ạ!”. Không chỉ gửi đến chương trình của Thanh Niên, cả hội của chị đã gom góp được 50 triệu đồng. Số tiền 20 triệu còn lại, các anh chị đã quyết định gửi đến hỗ trợ các bệnh nhân F0 đang điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM.

Chưa nói đến số tiền và chưa bàn đến nghĩa cử của các anh chị ở Hội thiện nguyện Tam Hiệp, vì đã quá rõ. Nhưng, với một người luôn nhận được những sự ủng hộ chương trình của báo từ bạn đọc, qua chiếc điện thoại nhỏ bé, tôi cảm nhận được cách của rất nhiều bạn đọc gần xa, lúc cho đi với một tình cảm vô cùng yêu thương, trân trọng đối với người nhận. Qua những cuộc gọi, những tin nhắn ấy, tôi cảm nhận dường như, hành xử ấy toát ra từ máu thịt, từ một dòng chảy nhân ái là trầm tích đúc kết lại từ hàng ngàn năm của một dân tộc đã phải chịu nhiều gian lao, đau thương khó nhọc.

Mỗi ngày, khi đại dịch Covid-19 bùng phát hoành hành, trong muôn vàn khó khăn, đau thương mất mát, với tinh thần nghĩ đến đồng bào mình, những tâm hồn vẫn thấm đẫm cội nguồn văn hóa của người Việt, hầu như ai ai cũng nghĩ đến những câu chuyện quanh mình. Người ở vùng xanh nghĩ đến vùng cam, vùng đỏ; người ở lại thị thành nghĩ đến những người buộc phải bươn chải về quê; kiều bào ở nước ngoài nghĩ về đồng bào mình trong nước đang đối phó với dịch giã; người có nhà ở dọc đường đi nghĩ đến bao phận người trên dặm đường thiên lý chống chọi với sương gió giá rét, chông gai vạ vật…

Không dám quả quyết, nhưng với phạm vi suy nghĩ nhỏ bé của mình, tôi vẫn nghĩ rằng bao giờ cũng vậy, trong khó khăn hoạn nạn, người Việt luôn nghĩ về nhau bằng một tình thân ái đùm bọc. Đó chẳng phải là gốc rễ của văn hóa hay sao?

Có lắm lúc ngồi trong tâm dịch, nhận được chút rau xanh hay túi gạo từ người quen bạn bè, không chỉ tôi mà nhiều người đã rưng rưng. Có lúc, nhường nhau một nải chuối, bó sả, củ gừng hay viên thuốc, đã thành một điều trân quý khôn cùng sau những cổng nhà đóng im ỉm suốt hàng tháng trời. Giá trị tinh thần ấy, lớn lao hơn rất nhiều những vật chất ấy mang lại, mà trong mỗi con người tự thân khi cho và nhận đều đã hướng đến một vấn đề cốt lõi của văn hóa, bởi nó xuất phát từ trái tim.

Suốt bao năm qua, đôi khi ta đã quên đi những giá trị ấy giữa những bon chen thường nhật. Cuộc sống vốn là một dòng chảy cuồn cuộn, biết bao giá trị của cách hành xử văn hóa đã bị phủ lấp hoặc biến thành như một thứ xa xỉ. Việc du nhập những điều không mấy hay ho cũng khiến cho nhiều giá trị tinh thần bị phai mờ. Nhưng bằng cách này hay cách khác, văn hóa cốt lõi là chữ “nhân” trong quan niệm rất sáng suốt của người xưa (nhân, nghĩa, lễ, trí, tín) vẫn vững chãi tồn tại, bất chấp nhịp điệu đời sống ngày càng dồn dập hơn và đôi khi, có lúc những giá trị văn hóa ấy bị lãng quên nơi này, nơi nọ.

Lòng nhân ái vẫn trường tồn, tươi cành xanh ngọn qua mỗi biến động của thời cuộc. Chẳng phải đó là điều cần níu giữ hay sao?

Theo TRẦN THANH BÌNH (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

null