Văn hoá dân tộc không thể “giàu” lên từ “lạm phát Hoa hậu”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Danh sách những cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam ngày một dài thêm với những cái tên gây tranh cãi như Hoa hậu Hành tinh xanh Việt Nam, Hoa hậu Ngọc trai Việt Nam và Hoa hậu Lụa - Di sản Việt Nam.
Hoa hậu H'hen Niê đã làm thay đổi chuẩn mực sắc đẹp Việt. Ảnh: Lao Động

Hoa hậu H'hen Niê đã làm thay đổi chuẩn mực sắc đẹp Việt. Ảnh: Lao Động

Mới đây, nhà thiết kế Võ Việt Chung, người sáng lập "Hoa hậu Đại dương Việt Nam" công bố bản quyền ba cuộc thi nhan sắc mới gồm: “Hoa hậu Hành tinh xanh Việt Nam”, “Hoa hậu Ngọc trai Việt Nam” và “Hoa hậu Lụa - Di sản Việt Nam”.

Các cuộc thi này dự kiến được tổ chức trong thời gian từ năm 2023 đến 2025, theo lời của nhà thiết kế Võ Việt Chung là sẽ gắn liền với những giá trị nhân văn, ý nghĩa tốt đẹp và có nhiều điều mới lạ.

“Lạm phát Hoa hậu”, “ra ngõ đụng Hoa hậu”, “loạn Hoa hậu”… là những cụm từ xuất hiện khá phổ biến trên báo chí và mạng xã hội những năm gần đây gắn liền với con số thống kê những cuộc thi sắc đẹp.

Gần nhất năm 2022, Việt Nam chúng ta có hơn 20 cuộc thi hoa hậu quy mô lớn đã được cấp phép tổ chức. Đó là chưa kể đến các cuộc thi hoa hậu doanh nhân, hoa hậu nhí, hoa khôi hoặc các cuộc thi sắc đẹp quy mô cấp tỉnh thành, thậm chí phường xã.

Nó còn gắn liền với những lùm xùm kiểu trò đùa như hồi tháng 7.2022, tại một cuộc thi sắc đẹp dành cho doanh nhân, một thí sinh bụng bầu khá lớn vẫn diện áo tắm kết hợp với khăn quấn ngang hông, tự tin sải bước trên sân khấu khiến khán giả không biết nên khóc hay nên cười.

Là cơ quan chức năng nhiều lần phải xử phạt những cuộc thi “chui”. Là những tranh cãi và tai tiếng không có điểm dừng về việc thí sinh và ban tổ chức mua bán giải thưởng hay chuyện đại gia – chân dài…

Không thể phủ nhận Hoa hậu là một danh xưng cao quý. Và những cuộc thi sắc đẹp đúng nghĩa đã và đang mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội.

Thậm chí có những cuộc thi và thí sinh, như việc H'Hen Niê vượt qua 94 người đẹp để có mặt trong Top 5 thí sinh xuất sắc nhất chung kết Hoa hậu Hoàn vũ 2018 - thành tích cao nhất đến nay của đại diện Việt Nam khi tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế này đã làm thay đổi chuẩn mực sắc đẹp Việt.

H'Hen Niê đã làm khái niệm “đẹp như Hoa hậu” không còn đơn thuần là một vẻ đẹp thuần Việt mà còn hướng đến các tiêu chuẩn đẹp của quốc tế.

Và đó là một sự cộng thêm, một cách "làm giàu” cho văn hoá dân tộc mình! Ở chiều ngược lại, văn hoá sẽ không những không “giàu” lên mà còn "nghèo" đi, với việc “lạm phát Hoa hậu” qua những cuộc thi sắc đẹp bị biến tướng và tai tiếng.

Là hàng chục cuộc thi sắc đẹp vàng thau lẫn lộn để được nổi tiếng và mong đổi đời nhanh chóng, thì hệ luỵ chắc chắn, nước mắt nhiều hơn là niềm vui hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Phép thử cho chính quyền đô thị

Phép thử cho chính quyền đô thị

Trận mưa lụt 'chưa từng thấy' hôm 30.9 tại Hà Nội không thua kém gì trận lụt lịch sử năm 2008. So với thời điểm đó, đến nay đã 17 năm, Hà Nội đã phát triển rất nhanh, giá nhà đã tăng lên hàng chục lần, đắt đỏ thuộc top thế giới.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

null