Tại tỉnh Ninh Bình, văn hóa ẩm thực được biết đến với sự phong phú về số lượng, tinh tế, đa dạng trong từng khâu chế biến với nhiều món ăn nổi tiếng như dê núi Trường Yên, cơm cháy Ninh Bình...
Tô điểm cho văn hóa đặc trưng của TP. Buôn Ma Thuột là nét văn hóa ẩm thực phong phú, có sự hòa trộn, kết nối giữa các vùng miền của đất nước. Trong thực đơn phong phú đó, có hai món khá quen thuộc là bún đỏ và bánh ướt chồng dĩa.
Thưởng thức và chia sẻ các món ăn ngon, nét đẹp trong văn hóa ẩm thực là một nội dung sáng tạo tích cực trên mạng xã hội. Ngay cả các video mukbang ăn ngon ban đầu được lan tỏa cũng nhờ yếu tố giải trí, xả stress hoặc mang lại cảm giác ăn ngon cho người xem.
'Bông lan trứng muối' của Minh Hà được Hiệp hội hỗ trợ doanh nghiệp Việt tại Australia chọn là sản phẩm để giao lưu với nền văn hóa ẩm thực đa sắc tộc ở Melbourne.
(GLO)- Không cần về tận các buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số, ngày nay chỉ cần đến những quán mang phong cách truyền thống cũng có thể thưởng thức các món ăn đặc sản từ làng. Bên cạnh ẩm thực, du khách có thể được trải nghiệm những loại hình văn hóa truyền thống như đánh chiêng, xoang hay thưởng thức các loại nhạc cụ dân tộc do chính những người con sinh ra và lớn lên từ làng biểu diễn-họ chính là những chủ nhân của văn hóa, di sản bản địa.
Nhiều địa phương, doanh nghiệp đã nhanh nhạy nắm bắt, cho ra mắt các sản phẩm đáp ứng nhu cầu người dân, tích cực quảng bá văn hóa, du lịch, thu hút du khách, đặc biệt là du lịch ẩm thực.
(GLO)- Mỗi lần lên Pleiku, tôi đều được đắm chìm trong không gian hội hè ngập tràn cảm xúc của văn hóa ẩm thực, rượu cần và âm vang cồng chiêng, nới rộng nhịp xoang chống chếnh.
(GLO)- Thời chiến tranh, mì là loại cây nuôi người kỳ diệu, dễ trồng, hợp với đất rừng nguyên sinh, ăn được cả củ và lá. Nhổ một cây lên lấy củ, phải trồng lại mấy lóng hom giống cho người đến sau có cái mà ăn tiếp. Một cách hành xử đầy chất nhân văn.
Từ năm 2019 đến nay, UBND huyện Sa Thầy phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Đề án “Làng truyền thống của các DTTS trên địa bàn tỉnh“, trong đó chọn làng Bar Gốc, xã Sa Sơn làm thí điểm.
(GLO)- Lời Tòa soạn: Nhà văn Vũ Bằng từng khẳng định: “Ăn uống là cả một nền văn hóa đấy chứ“. Nếu có dịp tới Phố núi Pleiku thưởng thức ẩm thực, du khách sẽ thấy đúc kết của nhà văn tài hoa này thật sâu sắc và chính xác. Xung quanh nghệ thuật ăn uống và văn hóa ẩm thực, ông Chu Văn Chỉ-nhiếp ảnh gia đồng thời là chủ Nhà hàng Tơ Nưng (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã có những chia sẻ thú vị.
(GLO)- Giữa những món ăn mang đậm bản sắc của người Bahnar ở Làng du lịch cộng đồng Mơ Hra (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai), bánh làm từ củ mì để khai vị luôn gây bất ngờ cho các đoàn du khách bởi phong vị độc đáo, gây ấn tượng mạnh về thị giác lẫn cảm xúc.
(GLO)- Gia Lai hội tụ những đặc trưng nghệ thuật ẩm thực của các vùng miền, cộng với các yếu tố thuận lợi về cảnh quan thiên nhiên, tài nguyên và lịch sử truyền thống nên trở thành điểm đến hấp dẫn du khách thập phương. Khai thác tinh hoa văn hóa ẩm thực để phục vụ du lịch sẽ tạo cơ hội thúc đẩy ngành Du lịch tỉnh nhà phát triển.
(GLO)- Với lợi thế về nguồn tài nguyên sinh thái từ địa hình núi đồi, những khu rừng nguyên sinh đến hệ thống thác nước, sông, suối…, Gia Lai có điều kiện vô cùng thuận lợi cho việc phát triển du lịch kết hợp teambuilding (một loại hình sinh hoạt đội nhóm), bắt kịp xu hướng chung của thế giới.
(GLO)- Đến làng Ia Gri (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah, Gia Lai), du khách không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên trong trẻo, ngắm vẻ đẹp hùng vĩ của ngọn núi lửa Chư Đăng Ya mà còn được thưởng thức những nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Jrai bản địa.