Mộc mạc cùng hủ tiếu Thái Lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhắc đến ẩm thực Thái Lan, người ta thường nghĩ ngay đến các món ăn hòa quyện giữa vị cay, chua, ngọt và thơm béo.

Nhưng ít ai biết, món hủ tiếu Thái Lan với nước dùng thanh ngọt từ xương heo cũng mang đến trải nghiệm thú vị nhờ sự kết hợp giữa nguyên liệu và cách chế biến độc đáo.

moc-mac-cung-hu-tieu-thai-landd.jpg
Tô hủ tiếu Thái Lan hấp dẫn tại Pi Thái. Ảnh: H.L

Điểm nhấn đặc biệt ở món hủ tiếu Thái Lan chính là nước dùng được nấu từ xương heo trong nhiều giờ, cho vị ngọt thanh tự nhiên. Bên cạnh đó, hương thơm từ các loại gia vị đặc trưng như lá chanh, riềng, sả, ớt khiến món ăn trở nên độc đáo và hấp dẫn. Mỗi tô hủ tiếu là một "bản hòa tấu" của các loại thịt, từ nạm bò mềm béo, bắp bò giòn sật, diềm heo ngọt thơm hay thăn heo béo nhẹ…

Đặc biệt, tô hủ tiếu Thái thường có thêm trứng onsen và moodaeng - loại thịt heo quay đỏ đặc trưng, có lớp vỏ ngọt nhẹ, đậm đà gia vị. Để cân bằng hương vị, món ăn được phục vụ cùng rau muống và các loại rau thơm, giá trụng. Sự giòn ngọt của rau muống và vị thanh nhẹ của giá hòa quyện cùng nước dùng nóng hổi, mang đến cảm giác tươi mới cho món ăn.

Tại Đà Nẵng, bạn có thể thưởng thức món hủ tiếu Thái tại quán Pi Thái nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu. Bảng thực đơn ở đây khá phong phú, gồm hủ tiếu bò, hủ tiếu chả heo thảo mộc, hủ tiếu Pi Thái thập cẩm, hủ tiếu Toyum, hủ tiếu bò khô, hủ tiếu hải sản và một số món ăn được chế biến theo công thức riêng. Khách đến quán có thể quan sát quá trình làm tô hủ tiếu và tự tay nêm nếm các loại nước chấm đặc trưng của Thái Lan.

Bên cạnh món ăn ngon, hủ tiếu Thái Lan còn gợi mở câu chuyện về văn hóa ẩm thực, nơi sự tỉ mỉ trong từng công đoạn chế biến hòa quyện với tình yêu dành cho nguyên liệu, gia vị. Vì thế, với mỗi tô hủ tiếu, thực khách không chỉ thưởng thức hương vị mà có thể cảm nhận được sự sáng tạo của người Thái để thêm yêu mến nền ẩm thực phong phú và đa sắc thái này.

Theo HUỲNH LÊ (baodanang.vn)

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam lọt top các quốc gia đáng du lịch nhất thế giới

Việt Nam lọt top các quốc gia đáng du lịch nhất thế giới

Trong bảng xếp hạng 20 nước tốt nhất thế giới 2024 dành cho khách du lịch do tạp chí du lịch Mỹ - Condé Nast Traveler tổng hợp, Việt Nam ở vị trí 15 với 89 điểm. Từ điểm đến đáng chú ý, giờ đây, Việt Nam đã trở thành điểm đến mà du khách quốc tế đáng để ghé thăm.

Trải nghiệm ẩm thực phong phú tại Zagreb, Croatia

Trải nghiệm ẩm thực phong phú tại Zagreb, Croatia

Zagreb, thủ đô của Croatia, không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp cổ kính mà còn mang đến trải nghiệm ẩm thực phong phú. Nền ẩm thực Zagreb là sự hòa quyện giữa các hương vị truyền thống địa phương và sự sáng tạo độc đáo, tạo nên những món ăn đặc trưng không thể bỏ lỡ.

Dân dã nộm rau dớn

Dân dã nộm rau dớn

Ở vùng Tây Bắc, rau dớn là loài rau mọc tự nhiên bên bìa rừng, ven suối, quanh năm xanh tốt; là nguồn thực phẩm xanh tự nhiên, sạch và bổ dưỡng. Mỗi khi đi vào rừng hay ra suối, người Tày đều hái những ngọn rau dớn xanh non mơn mởn về chế biến món ăn.

Cà phê "chill": Xu hướng tìm về sự bình yên của giới trẻ

Cà phê "chill": Xu hướng tìm về sự bình yên của giới trẻ

(GLO)- Trong nhịp sống hiện đại hối hả, cà phê "chill" trở thành không gian lý tưởng được nhiều bạn trẻ Phố núi lựa chọn để tận hưởng sự bình yên. Đây không chỉ là nơi thư giãn sau những phút giây mệt mỏi mà còn là cơ hội để họ kết nối, sẻ chia và cùng tạo dựng những khoảnh khắc đẹp.

Trải nghiệm với Hà Đông

Trải nghiệm với Hà Đông

(GLO)- Tôi là người thích lãng du, tìm đến những vùng đất mới, được gặp những người dân hồn hậu, mến thương. Lần này, tôi về thăm lại Hà Đông (huyện Đak Đoa tỉnh Gia Lai) vào một ngày nắng, vùng đất ngỡ quen mà thấy bao điều mới lạ.
Ẩm thực từ cây lá giang

Người Jrai với ẩm thực từ món lá giang

(GLO)- Người Jrai ở huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) gọi cây lá giang là hla dang. Loài thân leo này có đặc tính càng nắng nóng thì càng xanh tốt. Có lẽ vì vậy mà ở vùng đất “chảo lửa”, cây lá giang mọc hoang khắp mọi nơi và được người bản địa đưa vào ẩm thực với các món ngon độc đáo.
Nô nức tour lên vùng cao hái hạt dẻ

Nô nức tour lên vùng cao hái hạt dẻ

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 năm nay, nhiều nhà vườn trồng hạt dẻ ở TP.Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) lên phương án đón hàng trăm khách du lịch đến trải nghiệm hái hạt dẻ. Mùa hạt dẻ chín đang là sản phẩm du lịch nông nghiệp mới lạ, hấp dẫn du khách khắp nơi đến với thành phố vùng biên này.