Món duy nhất của Việt Nam trong danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trang chuyên về ẩm thực TasteAtlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới năm 2024, trong đó có đại diện duy nhất của Việt Nam.

Đây là danh sách được công bố thông lệ vào mỗi cuối năm và tiếp tục gây tranh cãi khi những nền ẩm thực hàng đầu thế giới vắng mặt món ngon và một số món ăn dẫn đầu danh sách được cho là không xứng. Tờ New York Post bình luận: "TasteAtlas đã mạo hiểm khi tiết lộ danh sách 100 món ăn ngon nhất trên trái đất cho năm 2024. Làm thế nào để họ soạn ra một danh sách có tính chia rẽ như vậy? Người Mỹ có thể tự hào về một số món xuất hiện trong danh sách nhưng thật đáng buồn, Vương quốc Anh lại không có món nào".

Món ăn có tên Lechona bất ngờ ở vị trí số 1
Món ăn có tên Lechona bất ngờ ở vị trí số 1

Đứng số 1 là món ăn làm từ thịt heo có tên Lechona của Colombia. Món bao gồm thành phần là thịt heo ướp, đậu Hà Lan, hành tây… được xếp trong lớp da heo muối. "Da được khâu chặt để bọc phần nhân đậm đà, sau đó được rang chậm trong nhiều giờ để có được lớp vỏ ngoài vàng, giòn và bên trong mềm, đầy hương vị".

Ở vị trí thứ 2 là pizza Neapolitan của Ý. Món ăn tối giản này bao gồm lớp vỏ mỏng phủ cà chua - nước sốt có hương vị tỏi và lá oregano, phô mai mozzarella và lá húng quế tươi, những màu sắc được cho là tượng trưng cho lá cờ Ý.

Thịt bò ngon có vẻ đồng nghĩa với Wagyu Nhật Bản cao cấp, tuy nhiên những tín đồ của TasteAtlas đã bình chọn món thịt bò của Brazil là món ăn ngon nhất. Theo đó, món bò bít tết Picanha của Brazil đứng vị trí thứ 3.

Phở là đại diện duy nhất của Việt Nam trong danh sách
Phở là đại diện duy nhất của Việt Nam trong danh sách

Đại diện duy nhất của Việt Nam trong danh sách là phở bò. TasteAtlas cho rằng, phiên bản phở bò này được chế biến với các phần thịt bò và nước dùng được ninh từ xương bò, bắp bò, đuôi, trong khi lớp phủ bên trên bao gồm gầu, lõi, thịt bò nấu chín và sống (tái nạm), gân, hoặc bò viên..

Phở bò thường có hương vị với các loại gia vị khô như quế, hoa hồi. Món ăn được phục vụ nóng trong tô cùng với bánh phở, bên trên thường có ngò, hành tây thái lát và hành lá cắt nhỏ.

Các vị trí trong top 10 còn lại gồm: Rechta (Algeria), Phanaeng Curry (Thái Lan), Asado (Argentina), Çökertme kebabı (Thổ Nhĩ Kỳ), Rawon (Indonesia), Cağ kebabı (Thổ Nhĩ Kỳ), Tibs (Ethiopia).

Theo N.Trần Tâm (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam lọt top các quốc gia đáng du lịch nhất thế giới

Việt Nam lọt top các quốc gia đáng du lịch nhất thế giới

Trong bảng xếp hạng 20 nước tốt nhất thế giới 2024 dành cho khách du lịch do tạp chí du lịch Mỹ - Condé Nast Traveler tổng hợp, Việt Nam ở vị trí 15 với 89 điểm. Từ điểm đến đáng chú ý, giờ đây, Việt Nam đã trở thành điểm đến mà du khách quốc tế đáng để ghé thăm.

Trải nghiệm ẩm thực phong phú tại Zagreb, Croatia

Trải nghiệm ẩm thực phong phú tại Zagreb, Croatia

Zagreb, thủ đô của Croatia, không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp cổ kính mà còn mang đến trải nghiệm ẩm thực phong phú. Nền ẩm thực Zagreb là sự hòa quyện giữa các hương vị truyền thống địa phương và sự sáng tạo độc đáo, tạo nên những món ăn đặc trưng không thể bỏ lỡ.

Dân dã nộm rau dớn

Dân dã nộm rau dớn

Ở vùng Tây Bắc, rau dớn là loài rau mọc tự nhiên bên bìa rừng, ven suối, quanh năm xanh tốt; là nguồn thực phẩm xanh tự nhiên, sạch và bổ dưỡng. Mỗi khi đi vào rừng hay ra suối, người Tày đều hái những ngọn rau dớn xanh non mơn mởn về chế biến món ăn.

Cà phê "chill": Xu hướng tìm về sự bình yên của giới trẻ

Cà phê "chill": Xu hướng tìm về sự bình yên của giới trẻ

(GLO)- Trong nhịp sống hiện đại hối hả, cà phê "chill" trở thành không gian lý tưởng được nhiều bạn trẻ Phố núi lựa chọn để tận hưởng sự bình yên. Đây không chỉ là nơi thư giãn sau những phút giây mệt mỏi mà còn là cơ hội để họ kết nối, sẻ chia và cùng tạo dựng những khoảnh khắc đẹp.

Ẩm thực từ cây lá giang

Người Jrai với ẩm thực từ món lá giang

(GLO)- Người Jrai ở huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) gọi cây lá giang là hla dang. Loài thân leo này có đặc tính càng nắng nóng thì càng xanh tốt. Có lẽ vì vậy mà ở vùng đất “chảo lửa”, cây lá giang mọc hoang khắp mọi nơi và được người bản địa đưa vào ẩm thực với các món ngon độc đáo.
Nô nức tour lên vùng cao hái hạt dẻ

Nô nức tour lên vùng cao hái hạt dẻ

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 năm nay, nhiều nhà vườn trồng hạt dẻ ở TP.Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) lên phương án đón hàng trăm khách du lịch đến trải nghiệm hái hạt dẻ. Mùa hạt dẻ chín đang là sản phẩm du lịch nông nghiệp mới lạ, hấp dẫn du khách khắp nơi đến với thành phố vùng biên này.
Món cá gỏi kiến vàng của người Rơ Măm

Món cá gỏi kiến vàng của người Rơ Măm

Cá gỏi kiến vàng, với hương vị thơm ngon và sức hút đặc trưng không thể tìm thấy ở đâu khác, là món ăn truyền thống đã có từ ngàn đời nay của người dân Rơ Măm tại làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.