Vài chục triệu đồng một cây đào 'tiến Vua' chơi Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Có dáng siêu trực, gốc xù xì, lá xanh mướt, hoa đỏ thẫm..., đào thất thốn ở Lạng Sơn được người chơi hoa Tết đặt hàng từ sớm dù giá cao.
Còn gần hai tháng mới đến Tết Nguyên Đán nhưng nhiều người đã tranh thủ đặt hàng các loại cây cảnh, mai, đào từ khá sớm. Đặc biệt, hai năm trở lại đây, đào thất thốn, hay còn gọi là đào "tiến Vua" được nhiều người tìm mua dù giá cao.
Anh Toàn, người sở hữu 100 cây đào thất thốn ở Lạng Sơn cho biết, trên thị trường đào thất thốn không hiếm, song đa phần là hàng ghép, còn loại ươm từ hạt rất hiếm. Theo đó, với những cây đào nguyên bản, dù giá đắt đỏ nhưng vẫn không đủ hàng bán.
 Cây đào thất thốn 15 triệu được bán dịp Tết 2018. Ảnh: NVCC.
Cây đào thất thốn 15 triệu được bán dịp Tết 2018. Ảnh: NVCC.
"Tôi có khoảng chục cây loại từ 5 đến 10 năm tuổi, giá 10-40 triệu đồng. Tới nay, rất nhiều khách đặt mua nhưng tôi vẫn chưa bán vì loại này khá quý hiếm. Với những cây có tuổi đời cao tôi thường cho thuê với mức giá khoảng chục triệu đồng", anh Toàn nói và cho biết, sở dĩ cho khách thuê vì muốn giữ cây. Nhiều khách mua về không biết chăm sóc cây thường bị chết hoặc héo, khó vực dậy.
Ngoài những cây có tuổi đời cao, anh Toàn cho biết, cây 3-5 năm cũng được nhiều khách ưa chuộng. Những gốc này đã có 30% đơn đặt hàng, giá mỗi chậu dao động 3-7 triệu đồng.
Là người nổi tiếng về trồng đào với gần 20 năm kinh nghiệm, ông Đặng Vĩnh Chuyên (Lạng Sơn) cho biết, năm nay ông cung ứng ra thị trường khoảng 400-500 cây đào thất thốn loại 3-5 năm tuổi.
"Ngoài ra tôi cũng có khoảng chục cây đào thất thốn cổ thụ 16-20 năm tuổi, cao 2 m, giá 20-50 triệu đồng", ông Chuyên nói và cho hay, sở dĩ loại cổ thụ này đắt đỏ vì dáng đẹp, ra hoa đồng đều. Năm nay giá đào này cao hơn so với mọi năm vì nhu cầu tăng cao. Trong khi đó, thời tiết thiếu thuận lợi nên người trồng khá lo lắng, sợ đào khó ra hoa vào đúng dịp Tết.
"Đặc điểm 'khó ưa' nhất của đào thất thốn là thường chỉ ra hoa vào khoảng rằm tháng Giêng. Để ép cho đào thất thốn ra hoa đã khó, và cho nó nở đúng dịp Tết lại càng khó hơn. Hiện nhiệt độ ở Lạng Sơn ở mức 6-7 độ C, đào sẽ chậm phát triển và khó ra hoa sớm. Do đó, dù nhiều đơn đặt hàng nhưng tôi vẫn chưa dám nhận tiền vì sợ không có hàng để bán", ông Chuyên chia sẻ.
Theo ông Chuyên, việc chăm đào thất thốn vất vả và tốn công hơn rất nhiều so với trồng các loại cảnh khác. Loại này rất nhạy cảm với thời tiết, nhiệt độ thay đổi một chút là ảnh hưởng đến trạng thái yếu, khỏe của cây. Nếu không chăm sóc kỹ sẽ hỏng cả vườn đào.
Đào thất thốn khác với các loại đào thông thường ở các đặc điểm như, thân dày, nhiều vảy, lá đào dài gấp 3-4 lần đào thường (chừng 23-25 cm), nên khi uốn thân và kích mọc nụ người làm phải hết sức khéo léo. Chỉ cần chấm sai mắt vài milimet là hỏng cả cây. Sở dĩ người ta gọi là đào thất thốn là vì mỗi đoạn thân cây dài 7 thốn (mỗi thốn chừng một đốt ngón tay) thì đào sẽ chia cành. Mỗi thốn có 7 hoa. Đặc biệt, hoa đào thất thốn rất dày, nhiều lớp, bông to, có màu đỏ tươi. Hoa mọc ra cả từ thân đến cành. Cánh hoa nở ra tròn đều như được sắp đặt.
Vì ngày càng được nhiều người ưa chuộng nên người trồng đào thất thốn ở Lạng Sơn cảnh báo, hiện có nhiều thương lái đã nhập các sản phẩm na ná hàng Việt về bán với giá rẻ. Nên khi đặt hàng, người mua cần chọn những cơ sở uy tín, tránh mua hàng trôi nổi để mất tiền oan.
Hồng Châu (VNE)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng

(GLO)- Trong bối cảnh áp lực phát triển kinh tế, nhu cầu đất sản xuất gia tăng cùng địa bàn quản lý rộng lớn, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Cục Công nghiệp đề nghị đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với xăng E10

Cục Công nghiệp đề nghị đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với xăng E10

(GLO)- Cục Công nghiệp vừa có công văn gửi Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy về thực hiện lộ trình xăng E10; trong đó có việc đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với loại xăng này.

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

(GLO)- Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào, với nhiều dư địa, tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Nỗ lực đảm bảo dự toán thu thuế nội địa

Nỗ lực đảm bảo dự toán thu thuế nội địa

(GLO)- Công tác thu thuế nội địa hơn 4 tháng đầu năm ghi nhận tín hiệu rất khả quan, tạo nguồn lực để tỉnh Gia Lai đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Hiện các sở, ngành đang tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp, nhằm đảm bảo dự toán thu đã được UBND tỉnh giao.

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

null