"Vaccine thông hành" là chìa khóa để TPHCM nới lỏng sau 6.9

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người đã tiêm hai mũi vaccine cần được xem là đã phòng vệ tương đối an toàn - chí ít là hơn những người chưa tiêm, nên họ có thể di chuyển, làm việc, tăng gia sản xuất (dĩ nhiên vẫn phải chấp hành quy định phòng dịch). Với những nước có độ phủ vaccine cao họ có thể nới lỏng hơn, thậm chí nới lỏng hoàn toàn. Còn ở Việt Nam vì tỉ lệ tiêm chủng vaccine còn thấp, nguy cơ người đã tiêm vaccine vẫn có thể lây nhiễm cho người chưa tiêm và ngược lại nên phải có quy định chặt hơn.

 

 Tính đến ngày 3.9, Việt Nam đã tiêm 21.046.279 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 17.998.754 liều, tiêm mũi 2 là 3.047.525 liều. Ảnh: Hải Nguyễn
Tính đến ngày 3.9, Việt Nam đã tiêm 21.046.279 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 17.998.754 liều, tiêm mũi 2 là 3.047.525 liều. Ảnh: Hải Nguyễn


Thế nhưng với những người đã tiêm hai mũi vaccine mà vẫn cứ bị “nhốt” trong nhà như người chưa tiêm vaccine thì cần suy nghĩ có giải pháp cho họ?

Tiêm vaccine là để sống theo đúng nghĩa đen của từ này, trước hết là để ít bị nhiễm bệnh, hoặc nếu có bị nhiễm thì khả năng chuyển nặng hoặc tử vong không cao. Bởi thế tiêm vaccine là tự bảo vệ mình tương đối an toàn để đi làm việc, có tiền để sinh sống.

Vậy thì, khi tiêm vaccine rồi, người đó coi như đã được bảo vệ trong điều kiện an toàn, có thể đi làm việc, vào nhà máy, mở cửa hàng, chạy taxi, đi du lịch, đi ăn uống nhà hàng... Dĩ nhiên vẫn phải chấp hành quy định phòng dịch. Chuyện này không mới vì nhiều nước đã làm và đến nay, không còn lựa chọn nào khác.

Tin vui, chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh vào lúc 13h30 ngày 4.9.

Sự kiện này nói lên điều gì? Đó là những người đã tiêm hai liều vaccine có thể đi khắp thế giới, vậy thì người đã tiêm vaccine trong nước cũng phải được xem có giấy thông hành nội địa. Tính đến ngày 3.9, Việt Nam đã tiêm 21.046.279 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 17.998.754 liều, tiêm mũi 2 là 3.047.525 liều. Với số lượng trên 3 triệu người an toàn, cần có giải pháp để khai thác sức lao động của xã hội có hiệu quả.

Còn đối với một địa phương như TPHCM, tính đến 3.9, đã tiêm gần 6 triệu liều và gần 400.000 người được tiêm mũi hai. Với số người an toàn này, cần cho họ được quyền ưu tiên đi lại để làm việc.

Tất nhiên, cần có quy định từ cơ quan y tế để đảm bảo cho những người có “thông hành vaccine” được an toàn và không gây ra sự mất an toàn cho người khác.

Quay lại với chuyện thế giới, nhiều nước mở hết cửa cho vaccine thông hành là vì nước đó có độ bao phủ vaccine rộng. Đối với Việt Nam hay TPHCM, do chưa có tỉ lệ tiêm vaccine hai mũi cao, thì phải chặt chẽ hơn, chọn vùng xanh để thí điểm.

Hiện nay, TPHCM có quận 7 và huyện Củ Chi là vùng xanh, vậy thì hãy để cho người đã tiêm hai mũi vaccine có quyền ưu tiên đi lại buôn bán kinh doanh, lao động sản xuất.

Và trong từng quận, huyện, có những phường thuộc vùng xanh, cũng cần tạo điều kiện cho “vaccine thông hành” được thông hành.

Xin nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Công điện 1102: “Duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/vaccine-thong-hanh-la-chia-khoa-de-tphcm-noi-long-sau-69-950084.ldo
 

Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

null