Ươm mầm tài năng tin học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXII do Tỉnh Đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh phối hợp tổ chức đã thành công tốt đẹp. Trải qua 22 năm tổ chức, hội thi trở thành sân chơi trí tuệ hấp dẫn, khơi dậy niềm đam mê công nghệ thông tin trong thanh thiếu nhi.

Nhiều điểm mới

Hội thi năm nay thu hút sự tham gia của 230 đoàn viên, thanh thiếu nhi đến từ 17 huyện, thị xã, thành phố và 39 trường THPT trong tỉnh; dự thi theo 6 bảng. Trong đó, bảng A thi kỹ năng lập trình, hướng tạo ra sản phẩm bậc tiểu học; bảng B thi kỹ năng lập trình bậc THCS; bảng C1 thi kỹ năng lập trình dành cho học sinh THPT hệ chuyên; bảng C2 thi kỹ năng lập trình dành cho học sinh không chuyên; bảng D2 thi sản phẩm sáng tạo cấp THCS; bảng D3 thi sản phẩm sáng tạo bậc THPT.

Ban tổ chức trao giải nhất cho thí sinh của các bảng thi. Ảnh: Phan Lài

Ban tổ chức trao giải nhất cho thí sinh của các bảng thi. Ảnh: Phan Lài

Em Trịnh Quang Hưởng (lớp 5A, Trường Tiểu học Kim Đồng, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 em tham gia hội thi. Năm ngoái, em đạt giải nhì. Dù đã có kinh nghiệm tham gia hội thi nhưng em vẫn rất hồi hộp. Với sự chuẩn bị kỹ về kiến thức, kỹ năng lập trình, hướng tạo ra sản phẩm, em đã giành được giải nhất bảng A. Với thành tích này, em có động lực để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê công nghệ của mình”.

Điểm mới của hội thi năm nay là có thêm bảng C1 thi kỹ năng lập trình dành cho học sinh THPT hệ chuyên. Bảng thi này yêu cầu thí sinh sử dụng ngôn ngữ bất kỳ như Free Pascal, DevC++, CodeBlock, Python… để lập trình theo thể thức quốc tế với các thuật toán thuộc chương trình THPT. Các thí sinh có thể thi cá nhân hoặc thi theo đội. Em Đặng Quốc Cường (lớp 12C8, Trường THPT chuyên Hùng Vương) đã khẳng định được bản lĩnh và tài năng khi giành được giải nhất ở bảng C1, vượt qua 17 thí sinh/nhóm thí sinh khác.

Cường cho biết: “Năm ngoái, em đạt giải nhất bảng C. Em rất vui khi năm nay giành được giải nhất. Đề thi năm nay có nhiều điểm mới, tạo sự hứng thú cho các thí sinh. Đến với hội thi, chúng em được cọ xát thực tế, học hỏi kinh nghiệm và làm quen với nhiều bạn cùng đam mê công nghệ”.

Bên cạnh phần thi kỹ năng lập trình thì bảng D2, D3 đã nhận được 18 sản phẩm sáng tạo của các thí sinh. Các bảng thi này đòi hỏi sự sáng tạo của thí sinh khi đưa các ý tưởng, sản phẩm cụ thể, hướng tới ứng dụng vào thực tiễn. Tiêu chí đánh giá sản phẩm sáng tạo gồm: tính sáng tạo; triển vọng ứng dụng; khả năng thị trường, thương mại hóa; tầm nhìn; tỷ trọng của phần mềm trong tổng thể sản phẩm tích hợp. Thí sinh dự thi sản phẩm sáng tạo yêu cầu trình bày và trả lời trực tiếp các câu hỏi của Ban giám khảo.

Với nhiều nỗ lực, nhóm thí sinh Nguyễn Đức Danh và Trần Thị Thùy Dung (lớp 11A1, Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Kbang) đã giành giải nhất bảng D3 với dự án “Fass-Hệ thống hỗ trợ quản lý và giám sát trường học”. Danh chia sẻ: “Dự án này được chúng em xây dựng, lập trình trong 3 tháng. Nội dung của dự án hướng tới việc hỗ trợ các trường học quản lý thông tin, đảm bảo trật tự an ninh học đường, tạo ý thức cho học sinh trong việc tham gia giao thông. Em sẽ tiếp tục nghiên cứu sản phẩm mới để tham gia hội thi trong năm tiếp theo”.

Kết nối đam mê

Qua 22 lần tổ chức, Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai ngày càng thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia. Để hội thi diễn ra thành công, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở, ngành, đơn vị xây dựng kế hoạch, thể lệ; đồng thời, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố và trường THPT trong toàn tỉnh tổ chức thi tuyển, xét chọn, thành lập các đội tuyển tham gia hội thi cấp tỉnh.

Các thí sinh dự thi bảng A tại Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXII. Ảnh: P.L

Các thí sinh dự thi bảng A tại Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXII. Ảnh: P.L

Năm nay, TP. Pleiku tiếp tục khẳng định vị thế quán quân trên bảng thành tích của hội thi với 1 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba và 5 giải khuyến khích. Anh Nguyễn Đình Bảo-Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội TP. Pleiku-cho hay: “Để có được kết quả này, Thành Đoàn đã chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thi cấp thành phố, tuyển chọn những thí sinh xuất sắc nhất để tham gia hội thi cấp tỉnh. Thành phố đã thành lập đội tuyển với 47 thí sinh. Qua hội thi, các em đã có cơ hội thể hiện kiến thức, được giao lưu với bạn bè có cùng đam mê công nghệ”.

Đánh giá về cuộc thi năm nay, chị Hà Thị Giang Thảo-Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng ban tổ chức hội thi-nhận xét: Đây là năm có số lượng thí sinh tham gia đông nhất từ trước tới nay. Chất lượng thí sinh đồng đều hơn, kiến thức lập trình và tư duy thuật toán tốt, điều đó cho thấy trình độ tin học giữa khu vực thành thị và nông thôn được rút ngắn. Các sản phẩm sáng tạo nhiều hơn hội thi năm trước, sản phẩm có chất lượng khá tốt, phong phú về nội dung, nhiều phần mềm ứng dụng vào thực tiễn. Những thí sinh đạt kết quả cao tại hội thi sẽ được lựa chọn, bồi dưỡng để tham gia Hội thi Tin học trẻ toàn quốc.

Qua 22 năm tổ chức, hội thi đã trở thành sân chơi trí tuệ bổ ích, hấp dẫn của các em học sinh. Mục tiêu hội thi hướng tới là khuyến khích các em học sinh ứng dụng tin học trong học tập, nghiên cứu khoa học, góp phần phát triển nguồn nhân lực trẻ cho tỉnh nhà.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao 6 giải nhất, 10 giải nhì, 11 giải ba và 21 giải khuyến khích cho các thí sinh/nhóm thí sinh của 6 bảng: A, B, C1, C2, D2, D3. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 3 giải khuyến khích cho các tập thể đạt kết quả cao; trong đó, TP. Pleiku đạt giải nhất toàn đoàn.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu khởi công xây dựng “Nhà nội trú cho em” tại Trường Tiểu học và THCS Trạm Lập, xã Sơn Lang, huyện Kbang

Khởi công “Nhà nội trú cho em” và bàn giao "Ngôi nhà hạnh phúc" cho học sinh huyện Kbang

(GLO)- Sáng 16-6, Trung tâm Tình nguyện quốc gia (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp với Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai và Huyện Đoàn Kbang khởi công xây dựng “Nhà nội trú cho em” tại Trường Tiểu học và THCS Trạm Lập, xã Sơn Lang.
Mùa hè lý thú, an toàn cho trẻ em

Mùa hè lý thú, an toàn cho trẻ em

(GLO)- Kỳ nghỉ hè là dịp để trẻ em được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, bổ ích và nâng cao kỹ năng sống. Chính vì thế, nhiều hoạt động ý nghĩa được các ngành, địa phương trong tỉnh Gia Lai tổ chức nhằm mang đến một mùa hè lý thú, an toàn cho trẻ em.
Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương: Nữ tổng phụ trách Đội năng động, trách nhiệm

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương: Nữ tổng phụ trách Đội năng động, trách nhiệm

(GLO)- Đó là cô Nguyễn Thị Thu Phương-Giáo viên Tổng phụ trách Đội của Trường THCS Trần Phú (phường Trà Bá, TP. Pleiku). Với gần 20 năm làm Tổng phụ trách Đội, cô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, góp phần giúp Liên Đội đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận.