Ứng cử viên Ivan Duque đắc cử Tổng thống Colombia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phóng viên tại Nam Mỹ đưa tin, kết quả kiểm gần 100% số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tại Colombia diễn ra ngày 17-6 cho thấy ứng cử viên Ivan Duque đã giành chiến thắng với gần 54% số phiếu giành được.
 

Ứng cử viên Ivan Duque.
Ứng cử viên Ivan Duque.

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Colombia, kết quả kiểm 99,87% số phiếu cho thấy ông Duque giành được 53,97% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, cựu thị trưởng Bogota theo đường lối cánh tả Gustavo Petro giành được 41,81% số phiếu. Cũng theo cơ quan này, tỷ lệ cử tri Colombia tham gia đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai đạt 53%.

Liên danh với ông Duque và sẽ trở thành tân Phó Tổng thống Colombia là bà Marta Lucia Ramirez, năm nay 63 tuổi. Nữ Phó Tổng thống đầu tiên của Colombia này là một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công. Dự kiến ông Duque sẽ nhậm chức vào ngày 7-8 tới và sẽ điều hành đất nước trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã gửi lời chúc mừng đến ứng cử viên Duque. Trên trang Twitter, Tổng thống Santos cho biết đã gọi điện chúc mừng ông Duque, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ chính phủ mới để quá trình chuyển giao diễn ra một cách thuận lợi.

Ứng cử viên cánh tả Petro cũng đã công nhận chiến thắng của ông Duque. Tuy nhiên, ông Petro cho rằng việc ông nhận được sự ủng hộ của 8 triệu cử tri Colombia không phải là một thất bại.

Trong cuộc bầu cử tổng thống vòng một ngày 27-5, ứng cử viên cánh hữu theo đường lối bảo thủ Ivan Duque đã giành được 39,12% số phiếu ủng hộ. Cựu thị trưởng Bogota theo đường lối cánh tả Gustavo Petro giành được 25,09% số phiếu ủng hộ. Ông Duque, 41 tuổi, là một luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD) do cựu Tổng thống Alvaro Uribe sáng lập. Nhân vật này được đánh giá có quan điểm cứng rắn và không chấp nhận những thỏa thuận đã có với FARC. Trong khi đó, ứng cử viên cánh tả Petro, 58 tuổi, là một nhà kinh tế học của liên minh Colombia nhân đạo (CH), từng giữ chức Thị trưởng Bogota. Ông theo đuổi quan điểm bảo vệ thỏa thuận hòa bình, giảm phụ thuộc kinh tế vào dầu mỏ và khoáng sản, cũng như cam kết giảm khoảng cách giàu nghèo trong xã hội. Ông Petro ủng hộ thỏa thuận đã ký với FARC, đồng thời cam kết duy trì tiến trình hòa bình với nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) - nhóm vũ trang cuối cùng hoạt động tại Colombia.

Đây là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên sau khi Chính phủ Colombia ký thỏa thuận hòa bình với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) hồi năm 2016, chấm dứt 5 thập kỷ giao tranh, khiến hơn 220.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải sơ tán. Tương lai của thỏa thuận này vẫn là một trong những vấn đề chính chi phối cuộc bầu cử ngày 17-6.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.