Tụ tập, đua xe trái phép trong thời điểm cách ly xã hội phải xử thật nghiêm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hoàn Kiếm, Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Gây rối trật tự công cộng để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với nhóm thanh thiếu niên tụ tập đua xe quanh hồ Hoàn Kiếm.

 

Nhóm thanh thiếu niên này thường xuyên tập trung đua xe, kéo theo nhiều người khác tham gia cổ vũ, bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người. Đêm 9.4 rạng sáng 10.4, Đội Cảnh sát hình sự, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Hà Nội đã khống chế các đối tượng đua xe, đưa về trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm để đấu tranh xử lý, 15 đối tượng bị tạm giữ.

Bình thường tổ chức đua xe trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, khi có chỉ thị cách ly xã hội của Thủ tướng để phòng chống dịch COVID-19, tính chất của hành vi vi phạm lại khác và cần tăng nặng. Đây là những đối tượng chống đối lệnh của Thủ tướng.

Bình thường, tổ chức đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng chỉ gây nguy hiểm liên quan đến tai nạn giao thông, ẩu đả, nhưng khi đại dịch đang diễn biến phức tạp, thì còn tai họa hơn vì nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm.

Những thanh thiếu niên này quá vô cảm trước cuộc sống, không nhìn thấy bao nhiêu con người phải lao tâm lao lực vì chống dịch. Nhìn ra thế giới, hàng nghìn người đã chết vì dịch COVID-19, hàng vạn người thập tử nhất sinh trong bệnh viện.

Những thanh thiếu niên này quá ác tâm, khi không nhìn thấy nhiều người nghèo khổ, chạy ăn từng bữa nhưng bị đứt bữa vì dịch bệnh. Không mở mắt để thấy được những tấm lòng nhân ái chia sẻ khó khăn trong cộng đồng. Những người nghèo, người già, những học sinh nhịn ăn dành từng đồng bạc của mình cho người nghèo hơn.

Thông tin về những người tử tế không lọt được vào tai kẻ không biết nghe, tiếng động cơ của máy “ATM gạo” khắp nơi không làm cho những cậu thanh niên này động tâm. Họ không tham gia công tác xã hội, không đóng góp cho người nghèo là quyền của họ, nhưng họ không có quyền làm náo loạn đường phố, gây nguy hiểm cho người đi đường, tổ chức tập trung đông người để gây lây nhiễm dịch COVID-19.

Phải làm rõ hành vi vi phạm pháp luật, đưa ra tòa ngay và xử thật nghiêm.

Nhưng còn một việc nữa, đó là cha mẹ của những đứa con hư này. Thời gian cách ly mà để cho con ra đường, tụ tập đua xe, náo loạn trên đường phố, cha mẹ như vậy rất đáng bị phê phán.

Cha mẹ không biết dạy con thì phải chịu trách nhiệm. Nếu họ là cán bộ, công chức, cơ quan cũng nên có hình thức kỷ luật để làm gương.

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Vị thế Việt Nam

Vị thế Việt Nam

Kinh tế tăng trưởng đầy ấn tượng, chính sách ngoại giao linh hoạt và hiệu quả, vị thế quốc gia ngày càng tăng trên trường quốc tế… là những gì mà nhiều chuyên gia về các vấn đề quốc tế đã đánh giá về Việt Nam suốt những năm qua.

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

Rõ hướng đi

Rõ hướng đi

Trong bối cảnh phát triển công nghệ số, tiền mã hóa đang nổi lên như một tài sản số then chốt, thu hút giới đầu tư và cả các nhà nghiên cứu...

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

null