Tủ sách miễn phí của cụ ông 75 tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Suốt 7 năm qua, tủ sách miễn phí của ông Lê Xuân Tình ở phường Trại Chuối (quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng) đã trở thành điểm đến yêu thích của nhiều người yêu sách.

Tủ sách miễn phí đặt tại nhà ông Tình ở số 37/210 đường Bãi Sậy (phường Trại Chuối) với nhiều đầu sách cũ và mới đủ thể loại luôn sẵn sàng phục vụ bạn đọc gần xa. Ông Tình cho biết, tủ sách này ra đời năm 2010.

 

Ông Lê Xuân Tình bên tủ sách miễn phí.
Ông Lê Xuân Tình bên tủ sách miễn phí.

“Hồi đó, trẻ con xóm tôi đông lắm nhưng lại ít sân chơi. Thấy các cháu ra đường đá bóng, ra cả sông Rế bơi lội mà không có người quản lý, Hội Người cao tuổi của phường đã tổ chức lớp sinh hoạt tập thể tại nhà tôi. Trong quá trình sinh hoạt, thấy các cháu thích đọc sách nên tôi nảy ra ý định làm tủ sách này”, ông Tình nói.

Ban đầu, tủ sách chỉ có hơn 200 quyển sách của ông Tình. Mỗi tháng, ông bỏ tiền túi mua thêm vài đầu sách mới. “Tự tôi chọn sách và chỉ mua sách của những nhà xuất bản uy tín. Tôi cũng nhờ cháu ngoại lên mạng xem sách nào đang có lỗi để không mua về. Sách là tri thức, tri thức mà sai thì nguy hiểm lắm nên tôi phải cẩn thận”, ông Tình nói.

Sau một thời gian, tiếng lành đồn xa, nhiều nhà hảo tâm nhận thấy ý nghĩa của tủ sách đã tìm đến tặng sách. Hiện tủ sách của ông Tình đã có trên 1.400 quyển, gồm các loại truyện tranh cho trẻ em, sách văn học thì có từ Tuyển tập Thạch Lam đến những cuốn sách kinh điển như Thép đã tôi thế đấy, Thủy hử…; về lịch sử, danh nhân thì có nhiều cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đại tướng Võ Nguyên Giáp hay Đại Việt sử ký toàn thư…

Ông Tình nói ông đang cất công tìm mua quyển Sơ lược đường phố Hải Phòng để bổ sung vào tủ sách. Đây là cuốn sách hiếm, mới in một lần vào năm 1993.

Theo ông Tình, không chỉ có trẻ nhỏ mà người già và nhiều thanh niên cũng đến đọc sách hoặc mượn sách về nhà đọc. Khách mượn sách đông nhất là vào dịp nghỉ hè. Khi đó, mỗi ngày có thể có 20 - 30 người đến đọc hoặc mượn sách. Ông Tình thường dậy sớm và thức đến 23 giờ để ai cần sách đến cũng mượn được. Đáng quý hơn là 7 năm qua, ông chưa mất quyển sách nào.

“Tôi ước mỗi khu dân cư có 1 tủ sách”

Mới đây, do tủ sách tại nhà đã đầy, ông Tình mở thêm một “chi nhánh” mới ở nhà một người cao tuổi và yêu sách là bà Đàm Thị Thân (số nhà 14, khu B3, cùng P.Trại Chuối). “Tôi chuyển 300 quyển sách ra đấy để ai ở xa nhà tôi qua xem cho dễ. Ước mơ của tôi là mỗi khu dân cư trong phường đều có 1 tủ sách như thế”, ông Tình nói.

Tình cờ gặp chúng tôi khi đến mượn sách, em Nguyễn Đức Luân, học sinh lớp 11 (Trường THPT Hồng Bàng, quận Hồng Bàng) cho biết: “Em đọc sách ở nhà ông Tình đã 3 năm rồi. Tủ sách của ông có nhiều loại sách bổ ích và lý thú. Trước đây, mỗi dịp nghỉ hè, chúng em thường đi chơi điện tử, nhiều bạn ham quá, “cắm” cả xe đạp để chơi. Từ khi đến với tủ sách miễn phí của ông Tình, nhiều bạn đã cai được điện tử rồi. Thật hiếm thấy ai yêu sách, nặng lòng với sách và nhiệt tình sẻ chia với cộng đồng như ông Tình”.

Nhận xét về tủ sách của ông Tình, ông Vũ Xuân Hiếu, Trưởng phòng Văn hóa - Thể thao Q.Hồng Bàng cho rằng: “Tủ sách miễn phí của ông Tình là một mô hình rất hay và cần được nhân rộng. Để duy trì trong thời gian dài và các tủ sách phát huy được tác dụng rất cần những người tâm huyết, nhiệt tình hết lòng vì xã hội như ông Tình”.

Theo thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Cạm bẫy ma tuý mới "pod chill" - Bài 2: Từ thuốc gây mê y khoa đến bẫy ma túy núp bóng pod chill

Cạm bẫy ma tuý mới "pod chill" - Bài 2: Từ thuốc gây mê y khoa đến bẫy ma túy núp bóng pod chill

Cầm trên tay chiếc “pod chill” nhỏ gọn, tỏa ra mùi hương trái cây ngọt ngào, nhiều bạn trẻ hồn nhiên nghĩ rằng mình chỉ đang dùng một sản phẩm giải trí thời thượng. Nhưng đằng sau làn khói thơm ấy lại là Etomidate - một hoạt chất gây mê y học bị giới tội phạm “biến tướng” thành ma túy nguy hiểm.

Những dấu vết bí ẩn ven sông Ba

Những dấu vết bí ẩn ven sông Ba

(GLO)- Men theo bờ sông Ba đoạn chảy qua buôn Tơnia (xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai), khi nắng cuối ngày hắt những tia vàng lấp lánh trên mặt nước, chúng tôi bắt gặp những vật thể lạ nhô lên khỏi lớp đất sét. 

Miếu thờ liệt sĩ bên suối Hội Phú

Miếu thờ liệt sĩ bên suối Hội Phú

(GLO)- Không biết tên tuổi, quê quán những người lính hy sinh trong trận đánh Tết Mậu Thân 1968 tại Pleiku, người dân bên suối Hội Phú (phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai) vẫn âm thầm thắp những nén nhang rồi lập miếu thờ ngay nơi các anh từng nằm xuống. 

Vị Xuyên - Bạn tôi vẫn còn đó

Vị Xuyên - Bạn tôi vẫn còn đó

(GLO)- Vùng biên giới Vị Xuyên, tỉnh Tuyên Quang (Hà Giang cũ) hôm nay đã đổi thay, nhưng những người đồng đội của tôi vẫn còn đó, nằm ngay ngắn trong đội hình “hàng thẳng hàng, lối thẳng lối, quân dung tươi tỉnh” tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên.

Ký ức không phai của nữ Anh hùng Kpă Ó

Ký ức không phai của nữ Anh hùng Kpă Ó

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ nhưng trong ngôi nhà nhỏ ở làng Bạc 1 (xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai), ký ức về một thời hoa lửa vẫn vẹn nguyên qua từng câu chuyện của bà Kpă Ó - nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân duy nhất ở khu vực phía Tây tỉnh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Dưới mái hiên nhà sàn ở xã La Lay (Quảng Trị), tiếng dao chẻ tre vang lên đều đặn giữa buổi sớm. Nghệ nhân Hồ Văn Thành ngồi bên bó mây vừa lấy từ rừng về. Ông tỉ mẩn đường dao chuốt từng sợi nan tre. Ở miền tây Quảng Trị, hình ảnh ấy không hiếm gặp...

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

(GLO)- Khi bị thương nặng tại chiến trường Campuchia, ông Lê Thái Hà (trú phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) không nghĩ mình sẽ sống sót. Phục viên với sức khỏe suy giảm đến 91%, ông cũng từng không dám mơ đến những điều xa xôi về tương lai. Vậy mà người cựu chiến binh ấy đã can trường vượt qua tất cả.

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

Sau 54 năm kể từ ngày liệt sĩ Nguyễn Văn Đinh ngã xuống trên chiến trường Quảng Trị, bà Nguyễn Thị Ngọ (Nghệ An) mới được đứng trên mảnh đất ông hy sinh. Hành trình ấy khép lại nỗi khắc khoải của một người vợ, nhưng mở ra câu chuyện lay động về tình yêu, sự thủy chung không phai theo năm tháng.

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

Nghệ nhân ưu tú Đỗ Văn Lan (80 tuổi, ông Ba Lan) đang giữ nguyên vẹn “bí kíp” tổ truyền làm “nón ngựa Phú Gia” mà ngày xưa nghĩa quân Tây Sơn đội nắng mưa hành quân thần tốc. Những chiếc nón không chỉ như một tác phẩm nghệ thuật mà còn rất bền.

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

(GLO)- Tin vào những lời hứa hẹn về cuộc sống sung túc và cơ hội định cư ở nước thứ ba, nhiều người dân ở Gia Lai đã vượt biên sang Thái Lan. Những tháng ngày sống chui lủi, thiếu thốn, ly tán là cái giá đắt cho lựa chọn sai lầm, đồng thời là lời cảnh tỉnh về hệ lụy của di cư trái phép.

null