Từ ngày 15-4, dự kiến cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 4-4, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin” và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng Covid-19. Giáo sư-Tiến sĩ Trần Văn Thuấn-Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị tại điểm cầu trung tâm.

Dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Gia Lai có lãnh đạo Sở Y tế; đại diện Công an tỉnh, Phòng Nghiệp vụ Y, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

 Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Gia lai. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện


Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Đến nay, tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam đạt mức rất cao trong khu vực và quốc tế. Việt Nam hiện là 1 trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vắc xin cao nhất trên thế giới. Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, tính đến ngày 1-4, cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều vắc xin, tỷ lệ bao phủ cho người từ 18 tuổi trở lên: mũi 1 gần 100%, mũi 2 là 99%, mũi 3 đạt khoảng 50%. Đối với trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, tỷ lệ mũi 1 là 99%, mũi 2 là 94%. Bộ Y tế và các địa phương cũng đang chuẩn bị để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, dự kiến vào giữa tháng 4-2022.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: Việc xây dựng chức năng trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 và các hệ thống liên quan phục vụ cho ký số, cấp "Hộ chiếu vắc xin" đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cấp cho người dân trên cả nước. Tuy nhiên, tính đến ngày 1-4, cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều vắc xin nhưng trên hệ thống phần mềm quản lý tiêm chủng mới ghi nhận thông tin hơn 197 triệu mũi tiêm, còn gần 9 triệu mũi chưa được ghi nhận.

Theo Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), đến nay, công tác chuẩn bị triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin” cơ bản hoàn thành, người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp “Hộ chiếu vắc xin” mà không phải thực hiện thủ tục gì thêm. “Hộ chiếu vắc xin” sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid. Ngoài ra, người dân có thể tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế bằng cách nhập các thông tin cơ bản gồm họ tên, ngày sinh, giới tính, căn cước công dân, mã định danh cá nhân và thông tin để xác thực là ngày tiêm, mũi tiêm gần nhất. Sau đó, khai báo địa chỉ email để nhận được hộ chiếu vắc xin. Đối với những người dân chưa được cấp “Hộ chiếu vắc xin” là do thiếu/sai thông tin cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

Tại hội nghị, đại diện các địa phương đã có nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận về quy trình cấp “Hộ chiếu vắc xin”, các giải pháp bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng.

Bắt đầu từ ngày 8-4, các cơ sở tiêm chủng trên cả nước chuẩn bị các điều kiện cần thiết, triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng Covid-19 để Bộ Y tế tiến hành cấp “Hộ chiếu vắc xin” cho người dân, dự kiến từ ngày 15-4-2022.

NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

(GLO)- Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học và các dịch vụ hỗ trợ, hành trình làm mẹ của chị em đã bớt đơn độc hơn khi có sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, các lớp học tiền sản và những cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học.

null