Trung Quốc huy động lực lượng không quân tham gia tập trận khu vực biên giới giáp Myanmar

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hoàn Cầu thời báo dẫn lời phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam bộ thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) Điền Quân Lý, lực lượng này vừa điều các đơn vị trên bộ và trên không tiến hành tập trận bắn đạn thật gần biên giới Myanmar từ ngày 2/ 4.
Lính Trung Quốc trong một cuộc tập trận. Ảnh: THX

Lính Trung Quốc trong một cuộc tập trận. Ảnh: THX

"Cuộc tập trận tuân theo kế hoạch huấn luyện hằng năm và nhằm mục đích kiểm tra khả năng cơ động nhanh, khả năng vô hiệu hóa, phong tỏa và tấn công chung của các lực lượng", theo phát ngôn viên Điền Quân Lý.

Trước đó hôm 1/4, Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam bộ của PLA thông báo thời gian diễn ra đợt tập trận, đồng thời lưu ý việc ra vào khu vực trên phải tuân thủ sự kiểm soát giao thông.

Thông báo cho biết địa điểm diễn ra cuộc tập trận gồm nhiều khu vực thuộc tỉnh Vân Nam phía tây nam Trung Quốc.

Vào tháng 11/2023, Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam bộ của PLA đã tiến hành một loạt các cuộc huấn luyện và diễn tập chiến đấu thực tế dọc theo biên giới với Myanmar.

Giới quan sát cho rằng so với các cuộc tập trận năm ngoái, lực lượng không quân đã tham gia cuộc tập trận để có thể giúp tăng cường khả năng trinh sát và giám sát trên không, cũng như cơ động và tấn công nhanh.

Những năm gần đây, tình hình an ninh tại phía bắc của biên giới Trung Quốc - Myanmar trở nên phức tạp. Binh sĩ ở tiền tuyến được tăng cường năng lực chiến đấu để đối phó bất cứ tình huống khẩn cấp nào.

Trung Quốc ngày càng lo ngại trước tình hình an ninh biên giới với Myanmar khi làn sóng giao tranh giữa quân đội chính phủ và các nhóm phiến quân.

Liên Hợp Quốc bày tỏ lo ngại về giao tranh giữa quân đội và các nhóm vũ trang ở Myanmar, gây thương vong dân thường và khiến gần 33.000 người phải sơ tán. Trên khắp Myanmar, hai triệu người đang phải sơ tán, nhiều người trong số họ đã phải rời bỏ quê hương nhiều lần.

Có thể bạn quan tâm

Kiểm tra “3 tiếng nổ”: Dấu mốc trưởng thành của chiến sĩ mới

Kiểm tra “3 tiếng nổ”: Dấu mốc trưởng thành của chiến sĩ mới

(GLO)- Với chiến sĩ mới, thời điểm hoàn thành bài kiểm tra “3 tiếng nổ” là hồi hộp nhất, phản ánh kết quả huấn luyện trong 3 tháng đầu quân ngũ. Đây cũng là dấu mốc thể hiện sự trưởng thành của các chiến sĩ. Và sau lễ tuyên thệ chiến sĩ mới, họ sẽ được trang bị vũ khí để sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc.

Sư đoàn 2 trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 39 tập thể, cá nhân xuất sắc. Ảnh: Lê Hoa

Sư đoàn 2 trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 39 tập thể, cá nhân xuất sắc

(GLO)- Sáng 22-5, tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 2 thuộc Quân khu 5 đã tổ chức trao thưởng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2023-2024, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

Binh đoàn 15 phong, thăng quân hàm cho 55 sĩ quan

Binh đoàn 15 phong, thăng quân hàm cho 55 sĩ quan

(GLO)-Chiều 19-5, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức công bố và trao các quyết định phong, thăng quân hàm sĩ quan đợt 1 năm 2025 cho 55 sĩ quan. Dự và trao các quyết định có Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Tư lệnh Binh đoàn; Đại tá Khuất Bá Cao-Bí thư Đảng ủy, Phó Tư lệnh Binh đoàn.

Những “kỹ sư” áo lính

Những “kỹ sư” áo lính

Năm nay, lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk ghi nhận một bước tiến đáng kể với nhiều sáng kiến, cải tiến tiêu biểu có ứng dụng công nghệ số do chính cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện.

Cảnh báo vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ tràn ngập “chợ đen”

Cảnh báo vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ tràn ngập “chợ đen”

(GLO)- Đài RT cho biết, báo cáo mới của Eurasia Observatory (tổ chức chuyên theo dõi tác động lâu dài của cuộc xung đột Ukraine đối với tội phạm có tổ chức) cảnh báo vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ thúc đẩy làn sóng tội phạm, buôn lậu vũ khí và bất ổn trên khắp châu Âu.

Tri ân những người ngã xuống

Tri ân những người ngã xuống

Hơn ba thập kỷ qua, hành trình tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Lào và Campuchia về nước của Đội K53 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) là hành trình thiêng liêng tri ân những người đã ngã xuống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị lễ cầu siêu và tiễn đưa 9 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia về nước

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị lễ cầu siêu và tiễn đưa 9 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia về nước

(GLO)- Tối 14-5, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Trưởng ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho lễ cầu siêu và lễ tiễn đưa 9 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia về nước.