Trung Quốc đánh giá cao Nga không dùng vũ khí hạt nhân ở Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

( GLO)- Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp ngày 15/11 bên lề Hội nghị G20 rằng lập trường của Moskva về việc phản đối chiến tranh hạt nhân thể hiện thái độ “chừng mực” và “trách nhiệm”.

Trung Quốc đánh giá cao Nga không dùng vũ khí hạt nhân ở Ucraine ảnh 1
 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: TTXVN

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về cuộc gặp, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng bày tỏ Bắc Kinh hoan nghênh Nga thể hiện thiện chí sẵn sàng đối thoại với Ukraine và đồng ý nối lại Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen- Reuters đưa tin.

Đầu tháng 10 năm nay, Paris cho biết sẽ không đáp trả bằng vũ khí hạt nhân nếu Nga sử dụng vũ khí này với Ukraine- Tổng thống Pháp Emmanuel khẳng định.

Hồi tháng 8/ 2022 khi có thông tin đoàn đoán Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ucraine, Nga đã bác ngay tin này và cho đó là dụng ý xấu. “Từ góc độ quân sự, không cần phải dùng đến vũ khí hạt nhân ở Ucraine để đạt mục tiêu đề ra. Mục đích chính của vũ khí hạt nhân của Nga là để răn đe một cuộc tấn công hạt nhân”- Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu từng phát biểu.

Ông cũng đề cập Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới ( New START) và cho rằng, đàm phán gia hạn hiệp ước là công việc “hai chiều” và tình hình liên quan đang “không dễ dàng”.

New START là hiệp ước kiểm soát vũ khí cuối cùng giữa Nga và Mỹ, cho phép mỗi nước triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân.

Trong cuộc họp báo ngày 16/11/2022, AFP dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cáo buộc Nga đang thực hiện chiến dịch tối đa hóa sự đau khổ cho dân thường Ukraine nhằm đánh bại người Ukraine về tinh thần.

Vị tướng cấp cao nhất trong quân đội Mỹ cho rằng Nga không đạt được các mục tiêu trong cuộc xung đột nhưng Ukraine cũng khó có khả năng giành lại hết lãnh thổ.

TS ( từ TTXVN, VOV, Báo điện tử Chính phủ) 

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.