Trông chờ công lý

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bị bắt giữ trái phép khi đang đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, 5 thuyền trưởng tàu cá của tỉnh Kiên Giang và người thân vẫn vững niềm tin vào công lý.

Nhưng khi nào công lý được thực thi để các thuyền trưởng lại được về nhà cùng con tàu của mình?

Sao cha mãi chưa về...

 

Lão ngư Hứa Văn Kia cùng con dâu Mai Thị Huệ - vợ thuyền trưởng Hứa Minh Trung - mong ngóng công lý cho con, cho chồng.
Lão ngư Hứa Văn Kia cùng con dâu Mai Thị Huệ - vợ thuyền trưởng Hứa Minh Trung - mong ngóng công lý cho con, cho chồng.

Trong căn nhà lợp mái tôn đã hơn 20 năm cặp bên quốc lộ 80 ở ấp Sơn Tiến (thị trấn Sóc Sơn, tỉnh Kiên Giang), chị Nguyễn Minh Thư nước mắt lưng tròng khi con trai 14 tuổi hỏi: "Vì sao cha đi lâu dữ chưa về?".

Đó là mấy tháng trước, khi cha cậu bé - thuyền trưởng tàu KG 90793TS Lê Thanh Thiện - bị phía Indonesia bắt giữ.

Chị Thư kể lại: "Tôi giải thích cho con nghe việc cha đánh cá ở biển VN nhưng bị phía Indonesia bắt oan nên vẫn đang khiếu kiện, chưa thể về sớm".

Cũng chính Minh Thư là người thông báo cho chị Nguyễn Thị Kim Phụng - vợ anh Lê Thanh Thừa, thuyền trưởng tàu KG 92503TS, cũng là chị em bạn dì, lúc này đang mang thai đứa con trai đầu lòng được hơn 4 tháng - tin Thừa cũng bị bắt cùng ngày với chồng mình.

Bồng con trai đã được hơn 50 ngày tuổi trên tay, chị Phụng cho biết trong những lúc khó khăn, hai chị em vẫn thường chia sẻ, động viên nhau hãy tin vào công lý.

"Mấy ảnh không vào vùng biển người ta đánh bắt cá, không thể nào có chuyện này xảy ra. Tụi tui vẫn giữ liên lạc với mấy ảnh và động viên nhau vững niềm tin vào công lý. Đó cũng là lý do mà mấy ảnh giải thích với tụi tui vì sao phải kiên quyết khiếu kiện để đòi lại công bằng" - Kim Phụng nhìn bà chị Minh Thư với ánh mắt đầy tin tưởng.

Niềm tin sự thật

 

Được trợ giúp pháp lý, thuyền trưởng Cao Văn Hoàng đã làm đơn kháng án và chờ đợi sự phán xét công minh của công lý (ảnh chụp tại trại tạm giam Viện Công tố tỉnh Natuna ngày 8-11).
Được trợ giúp pháp lý, thuyền trưởng Cao Văn Hoàng đã làm đơn kháng án và chờ đợi sự phán xét công minh của công lý (ảnh chụp tại trại tạm giam Viện Công tố tỉnh Natuna ngày 8-11).

Chúng tôi ngồi vỏ lãi (một loại xuồng máy) từ TP Rạch Giá ra đảo hòn Tre (tỉnh Kiên Giang) gặp gia đình thuyền trưởng Hứa Minh Trung của tàu KG 93895TS. Trung cũng bị bắt đợt đó.

Ông Ngô Đức Minh - chủ tàu của Trung - khẳng định không thể có chuyện Trung đưa tàu vào vùng biển Indonesia đánh cá. Ngày Trung bị phía Indonesia bắt, ông Minh đã có niềm tin vững chắc và ủng hộ Trung kháng án, khiếu kiện đòi công lý đến cùng.

Ông Minh kể ngày nhận trách nhiệm thuyền trưởng nắm giữ con tàu, Trung tâm sự ở nhà cha mẹ già đã lớn tuổi, sức khỏe yếu, lại còn hai con thơ "nên không thể mắc sai lầm, đưa tàu qua nước khác đánh cá rồi vướng vào tù tội, mất tàu, bỏ rơi gia đình".

Niềm tin vào sự thật này càng khẳng định hơn khi các tàu "đực" (tàu còn lại trong hai chiếc tàu đánh lưới kéo đôi) không bị Indonesia bắt, chạy thoát về kể lại.

Với thông tin trích xuất từ thiết bị định vị GPS gắn trên tàu (chạy thoát về), ông Minh xác định vị trí tàu của Trung và bốn tàu cá đang khai thác trong vùng biển thuộc chủ quyền VN.

"Tôi thảo luận với các chủ tàu củng cố chứng cứ, yêu cầu các cơ quan chức năng VN vào cuộc để bảo vệ ngư dân và tài sản của chúng tôi khi đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền VN" - ông Minh nói.

Lão ngư dân Hứa Văn Kia - nay đã 87 tuổi, cha của Hứa Minh Trung - khẳng khái: "Tôi tin Chính phủ sẽ bảo vệ thằng Trung cùng mấy anh em tài công vì tụi nó làm trên biển thuộc chủ quyền của mình". Ông Kia lấy tay quệt nước mắt: mẹ Trung - người bạn đời của ông - lúc lâm chung (hồi tháng 7-2017) trăng trối, mong "thằng con trai được minh oan, sớm được trả về cùng tàu".

Mong chờ công lý

 

Chị Nguyễn Minh Thư - vợ thuyền trưởng Lê Thanh Thiện - mong ngóng chồng về.
Chị Nguyễn Minh Thư - vợ thuyền trưởng Lê Thanh Thiện - mong ngóng chồng về.

"Tôi và các anh em bị bắt oan khi đánh bắt trên vùng biển VN" - thuyền trưởng tàu cá KG 90946TS Cao Văn Hoàng, một trong năm thuyền trưởng đang kháng án, kêu oan, tâm sự với chúng tôi ở sân trại tạm giam Viện Công tố tỉnh Natuna, Indonesia.

"Họ lấy hết hải sản sau bao ngày chúng tôi khai thác hợp pháp cùng tiền mặt, dây chuyền, nhẫn, lắc đeo tay bằng vàng của anh em thủy thủ" - ông Hoàng kể lại.

Ông Hoàng kể khi bị bắt, có một người Indonesia trang bị vũ khí, lái tàu của ông đến tọa độ 06 độ 34’071’’Bắc - 106 độ 26’989’’Đông lập biên bản, ghi nhận rằng tàu cá đã khai thác tại tọa độ này.

"Vì tọa độ sai lệch nên tôi không đồng ý ký vào biên bản. Họ dùng súng uy hiếp, buộc tôi phải ký vào văn bản bằng tiếng nước ngoài. Từ đó tôi bị giam giữ tại đảo Natuna".

"Chúng tôi đánh bắt trên vùng biển mà bao đời nay ông cha tôi từng khai thác. Chúng tôi đi đánh cá theo sự hướng dẫn bằng văn bản, bản đồ của Cục Kiểm ngư cung cấp, nhưng ra đến nơi lại bị phía Indonesia bắt giữ và tuyên bố đó là vùng biển của họ, làm sao chúng tôi có thể bảo vệ tính mạng và tài sản của mình khi bị phía Indonesia uy hiếp bằng vũ khí?" - câu hỏi của ông Hoàng nghe sao đau nhói.

Lê Nam/tuoitre

Có thể bạn quan tâm

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

(GLO)- Ở xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), có một người đàn ông gắn bó cả cuộc đời với những “ký ức triệu năm” còn sót lại dưới lòng đất. Gần 25 năm qua, ông Rcom Sin đã lặng lẽ sưu tầm và trân trọng gìn giữ rất nhiều khối gỗ hóa thạch kết tinh của đất trời.

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

(GLO)- Mang ra chiếc nỏ được cất giữ hơn 30 năm, ông Siu Long (làng Gòong, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai)-nhân chứng trong trận đánh thung lũng Ia Drăng 60 năm trước chậm rãi nói: “Tôi muốn tặng món quà Tây Nguyên này cho một người bạn đến từ nước Mỹ”.

Thôn Lao Đu giữa bát ngát núi rừng Trường Sơn

Lao Đu đã hết lao đao

Nằm bên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cuộc sống của hơn 150 hộ dân thôn Lao Đu, xã Khâm Đức, TP Đà Nẵng nay đã đổi thay, ngôi làng trở thành điểm du lịch cộng đồng giữa bát ngát núi rừng. 

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Các cổ vật gốm sứ chén, bát, đĩa... được ngư dân nhặt được.

Làng cổ vật

Nép mình bên eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển (xã Đông Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) không chỉ nổi tiếng là “làng lặn Hoàng Sa” với truyền thống bám biển, giữ chủ quyền, mà còn được ví như “kho báu” lưu giữ hàng loạt cổ vật từ những con tàu đắm hàng thế kỷ dưới đáy đại dương.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

(GLO)- Gần 40 năm gắn bó với rừng, ông Nguyễn Văn Chín-Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (xã Hra, tỉnh Gia Lai) được biết đến như vị “thủ lĩnh giữ rừng” đặc biệt: từ việc biến lâm tặc thành người giữ rừng đến phủ xanh vùng đất cằn cỗi nơi “cổng trời” Mang Yang.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

null