Trợ sức cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV đã dành nhiều thời gian thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.

Nhìn thẳng vào thực tế để thấy rằng cần thực hiện một cách quyết liệt sự chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm khơi thông nguồn lực, giúp doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch ngân sách những tháng đầu năm 2024, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ đánh giá kỹ hơn các tác động tới tăng trưởng kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh và khó khăn của doanh nghiệp. Nhất là khi trong 4 tháng đầu năm có tới 86.400 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, cao hơn số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường (81.300 doanh nghiệp).

Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV đã dành nhiều thời gian thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Ảnh: TTXVN

Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV đã dành nhiều thời gian thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Ảnh: TTXVN

Nguyên nhân là doanh nghiệp chưa kịp phục hồi hoàn toàn sau đại dịch Covid-19, giờ lại phải tiếp tục đối diện với khó khăn, thách thức do bất ổn kinh tế, địa chính trị thế giới tác động.

Điều đáng nói là không chỉ những khó khăn từ bên ngoài tác động vào mà ngay nội tại nền kinh tế vẫn còn những yếu tố mang tính chủ quan từ cơ chế, chính sách của Nhà nước, từ sự tắc trách của cơ quan công quyền cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Báo cáo về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố mới đây cho thấy, có tới 73% doanh nghiệp được hỏi cho biết, họ phải trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch kinh doanh vì gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục đất đai.

Điều chắc chắn là khi doanh nghiệp hoạt động giảm sút, phải rời bỏ thị trường thì tăng trưởng kinh tế, đời sống xã hội sẽ bị tác động xấu. Cùng với đó, do tác động dây chuyền, số doanh nghiệp rời bỏ thị trường tăng cao sẽ làm giảm động lực khởi nghiệp, ảnh hưởng tới số doanh nghiệp mới được thành lập và đi vào hoạt động.

Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 từ 6% đến 6,5%, các chỉ đạo của Chính phủ đều nhấn mạnh việc ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Sau Nghị quyết số 01/NQ-CP với yêu cầu “tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính…góp phần tiết giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, người dân”, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024.

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Chỉ thị số 16 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp. Điều đó cho thấy, Chính phủ đã thấy những khó khăn của thị trường và nhu cầu được trợ lực để phục hồi và phát triển của doanh nghiệp.

Chỉ thị số 16 nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện, kịp thời chấn chỉnh để phục vụ người dân, doanh nghiệp. Trong đó, trọng tâm là “phải khẩn trương rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai”.

Ngay tại kỳ họp này, Chính phủ đã nhất trí cao đề nghị Quốc hội đưa Luật Đất đai mới có hiệu lực thi hành sớm hơn nửa năm so với trình tự thông thường (dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 8-2024). Điều đó cho thấy, sự cấp thiết có một văn bản luật chất lượng đi vào cuộc sống sớm hơn để hiện thực hóa mục tiêu “cải cách, cắt giảm thủ tục ngay trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật”.

Nguồn lực để doanh nghiệp phục hồi và phát triển đâu chỉ có đất đai! Vốn, lao động, công nghệ, các chính sách miễn giảm thuế… cũng cần được khơi thông nhanh hơn. Chỉ cần nhìn gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, sau 1 năm triển khai, giải ngân chưa tới 1% là có thể hiểu doanh nghiệp vẫn còn không ít khó khăn.

Vì vậy, cần giải quyết tận gốc tình trạng quy định, thủ tục hành chính chồng chéo, mâu thuẫn và cắt giảm thủ tục, điều kiện kinh doanh ngay trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; giảm tầng nấc trung gian, chấm dứt nhũng nhiễu, tiêu cực và nhất quán trong chỉ đạo, điều hành; cơ quan công quyền phải thực thi công vụ một cách vô tư… xem đó như một cách trợ lực cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển!

Có thể bạn quan tâm

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

Cơ hội cho những đột phá

Cơ hội cho những đột phá

Như Thanh Niên vừa thông tin, người dân giờ đây được đăng ký xe tại tất cả các điểm đăng ký xe thuộc phòng CSGT và công an cấp xã trên địa bàn, chứ không phải chỉ giới hạn một số điểm cho mỗi tỉnh, thành như trước đây.

Ý thức bảo mật

Ý thức bảo mật

Tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa qua, đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia - nhấn mạnh:

Giao KPI cho lãnh đạo xã

Giao KPI cho lãnh đạo xã

(GLO)- Áp KPI đối với cán bộ, công chức, nhất là chủ tịch, bí thư cấp xã sẽ khuyến khích cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong quyết định các vấn đề thuộc trách nhiệm của mình.

Chờ sửa luật Đất đai

Chờ sửa luật Đất đai

Đó là tâm trạng của người dân và doanh nghiệp khi Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Chính phủ sẽ đề xuất sửa đổi Nghị quyết 18, làm cơ sở sửa luật Đất đai 2024 nhằm khắc phục bất cập về thu hồi đất, tài chính đất đai, kiểm soát giá đất.

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Vụ việc khách du lịch nghỉ tại một khách sạn ở Cửa Lò (Nghệ An) bị yêu cầu bồi thường 4,8 triệu đồng vì bất cẩn khi hút thuốc lá làm cháy nệm và ga trải giường của khách sạn cách đây ít ngày, được đăng tải trên mạng xã hội, đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

null