Triều Tiên cáo buộc Mỹ tuyên chiến: Giai đoạn khẩu chiến nguy hiểm

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo, những tuyên bố qua lại giữa Mỹ và Triều Tiên có thể làm gia tăng nguy cơ có những tính toán sai lầm.

Bộ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Ri Yong Ho ngày 25-9 cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên chiến với Triều Tiên và nước này có quyền đưa ra các bước đi đáp trả, trong đó có việc bắn hạ máy bay ném bom chiến lược của Mỹ ngay cả khi chúng không trong không phận của Triều Tiên.

 
Bộ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Ri Yong Ho phát biểu trước báo chí bên ngoài khách sạn U.N Plaza ở New York hôm 25-9 (Ảnh: AP)
Bộ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Ri Yong Ho phát biểu trước báo chí bên ngoài khách sạn U.N Plaza ở New York hôm 25-9 (Ảnh: AP)Phát biểu trước các phóng viên tại New York (Mỹ), ông Ri Yong Ho khẳng định: “Tổng thống Mỹ đã có lời tuyên chiến trước. Hiến chương Liên Hợp Quốc qui định rõ các nước thành viên có quyền phòng vệ. Với lời tuyên chiến của ông Trump, tất cả các lựa chọn đều được đặt trên bàn của lãnh đạo tối cao Triều Tiên”.

Trước đó, phát biểu tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc ngày 19-9, Tổng thống  Mỹ Donald Trump tuyên bố, nếu bị đe dọa, Mỹ sẽ "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên. Người phát ngôn Nhà Trắng ngày 25/9 phủ nhận những cáo buộc Mỹ tuyên chiến. Không đề cập đến các hành động quân sự, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định những cáo buộc này là vô lý.

“Hoàn toàn vô lí khi một nước này bắn hạ máy bay của một nước khác khi chúng đang bay trên hải phận quốc tế. Mục tiêu của chúng tôi vẫn không thay đổi. Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm phi hạt nhân hóa một cách hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi thực hiện điều này thông qua việc gây sức ép ngoại giao và kinh tế mạnh mẽ nhất có thể vào thời điểm này”, người phát ngôn Nhà Trắng nêu rõ.

Những lời tuyên chiến qua lại giữa Mỹ và Triều Tiên khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. Trung Quốc cùng ngày bày tỏ lo ngại các cuộc khẩu chiến leo thang giữa hai nước này đang diễn biến quá nguy hiểm và không mang lại lợi ích cho nước nào. Trung Quốc cũng nhấn mạnh giải pháp duy nhất hiện nay đó là các cuộc đàm phán để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 25-9 cảnh báo, những tuyên bố qua lại giữa Mỹ và Triều Tiên có thể làm gia tăng nguy cơ có những tính toán sai lầm. Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng nhận định, có nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiếp tục có các hành động khiêu khích xa hơn.

Phạm Hà (VOV)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.
Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.