Trao giải Liên hoan Câu lạc bộ Nghệ thuật Bài chòi dân gian tỉnh Bình Định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Sau 3 ngày (30-8 đến 1-9) diễn ra, Liên hoan Câu lạc bộ Nghệ thuật Bài chòi dân gian tỉnh Bình Định mở rộng năm 2022 đã khép lại bằng lễ bế mạc tối 1-9 tại TP. Quy Nhơn.

Theo thông tin từ báo Bình Định: Liên hoan Câu lạc bộ Nghệ thuật Bài chòi dân gian tỉnh Bình Định mở rộng năm 2022 do UBND tỉnh Bình Định tổ chức  quy tụ hơn 250 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công đến từ 8 Câu lạc bộ (CLB) bài chòi các huyện, thị xã, thành phố: Quy Nhơn, Tuy Phước, An Nhơn, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn và 5 tỉnh, thành khu vực miền Trung: Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa tham gia.

Ban tổ chức trao giải, giấy khen cho các đoàn nghệ nhân tham gia Liên hoan. Ảnh: NGỌC NHUẬN/Báo Bình Định
Ban tổ chức trao giải, giấy khen cho các đoàn nghệ nhân tham gia Liên hoan. Ảnh: NGỌC NHUẬN/Báo Bình Định

Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho CLB bài chòi huyện Tuy Phước; CLB bài chòi TP Quy Nhơn, TX An Nhơn và tỉnh Phú Yên đạt giải Nhì; CLB bài chòi TX Hoài Nhơn, huyện Phù Mỹ và các tỉnh, thành: Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa đồng đạt giải Ba; giải Khuyến khích được trao cho CLB các huyện: Phù Cát, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh. Ngoài ra, UBND tỉnh còn tặng bằng khen cho đoàn nghệ nhân 5 tỉnh: Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa đã có nhiều đóng góp tích cực tại Liên hoan CLB Nghệ thuật bài chòi dân gian tỉnh Bình Định mở rộng năm 2022.

Trong khuôn khổ của liên hoan, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức tọa đàm Bảo vệ và phát huy giá trị di sản Nghệ thuật Bài chòi dân gian tại TP. Quy Nhơn. Đây là lần đầu tiên Liên hoan Câu lạc bộ Nghệ thuật Bài chòi dân gian tỉnh Bình Định mở rộng được tổ chức nhằm vinh danh giá trị di sản bài chòi Trung bộ được UNESCO ghi danh. Đây là dịp đại diện các cơ quan quản lý, nhà nghiên cứu trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản bài chòi dân gian; đồng thời là cơ hội để các nghệ nhân, diễn viên trình diễn, quảng bá di sản nghệ thuật bài chòi dân gian phục vụ người dân Bình Định và du khách.

Liên hoan thu hút đông đảo khán giả đến xem. Ảnh: NGỌC NHUẬN/Báo Bình Định
Liên hoan thu hút đông đảo khán giả đến xem. Ảnh: NGỌC NHUẬN/Báo Bình Định

Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Bình Định, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan-ông Tạ Xuân Chánh đánh giá bên cạnh sự tham gia tích cực của các địa phương có truyền thống, liên hoan chứng kiến sự bứt phá vượt bậc của các địa phương mới hình thành phong trào hát bài chòi. Tham gia hội thi, các đoàn nghệ thuật trình diễn theo từng tiết mục riêng lẻ, ngẫu hứng hoặc theo trình hiệu, trình thẻ, kiểm thẻ, hô mời, rút thẻ hô thai, hát kết, dâng thưởng. Điểm nổi trội là nhiều đội không còn phụ thuộc vào các nghệ nhân cốt lõi đã thành danh của địa phương. Nhiều đội đã mạnh dạn trao cơ hội trình diễn cho những nghệ nhân trẻ, nhờ đó các nghệ nhân trẻ dần trưởng thành theo từng câu hô hát, trình diễn một cách nhuần nhị. Điểm nổi bật của liên hoan là các tiết mục dự thi rất phong phú, đa dạng, có sự sáng tạo. Ca từ thể hiện rõ đặc trưng vùng miền, phản ánh vẻ đẹp của quê hương đất nước.

Theo ông Tạ Xuân Chánh, qua liên hoan lần này, một lần nữa khẳng định, nghệ thuật Bài chòi truyền thống vẫn luôn ở gần bên chúng ta, sâu sát, gắn bó mật thiết với đời sống chúng ta và cũng đặt ra bài toán trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và sáng tạo hơn nữa của đội ngũ nghệ nhân, nghệ sĩ.

QUANG VĂN

 

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Gia Lai năm 2026

Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Gia Lai năm 2026

(GLO)- Chiều 14-8, tại Trung tâm Hội nghị Pleiku Palace (phường Pleiku), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở GD&ĐT, Hội Nông dân và Hội LHPN tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2026.

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên 2026: Dấu ấn nghệ sĩ Gia Lai

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 30: Dấu ấn nghệ sĩ Gia Lai

(GLO)- Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 30 - năm 2026 diễn ra từ ngày 6 đến 15-8 đã để lại nhiều ấn tượng. Trong sắc màu chung ấy, các nghệ sĩ Gia Lai thể hiện được dấu ấn qua những tác phẩm giàu sức sáng tạo, đạt kết quả nổi bật.

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

(GLO)- Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai 2026 góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và bản sắc văn hóa Việt Nam, khẳng định võ cổ truyền không chỉ là di sản mà còn là nguồn lực phục vụ phát triển du lịch, ngoại giao văn hóa.

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

(GLO)- Không cất lên thành lời nhưng mỗi lá thư, tấm huân chương hay chiếc áo bạc màu đều lưu giữ một phần ký ức chiến tranh. Được trân trọng gìn giữ, những kỷ vật ấy vẫn lặng lẽ kể tiếp câu chuyện về một thời máu lửa, nhắc nhớ các thế hệ hôm nay về giá trị của hòa bình.

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

(GLO)- Nhà thơ Lệ Thu nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định, nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX. Sau nhiều năm được biết đến với tư cách 1 “nữ nhà báo chiến trường” và tác giả của 13 tập thơ, bà vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Đi qua miền nhớ" (Nhà xuất bản Văn học).

Họa sĩ Trần Lãng hướng dẫn họa sĩ Nguyễn Xuân Quang thực hành kỹ thuật sơn mài với tác phẩm lấy cảm hứng từ tuồng Bình Định.

“Trò chuyện” với sơn mài

(GLO)- Mỗi người một phong cách, một lối bày tỏ nội tâm khác nhau bằng ngôn ngữ hội họa song gần 20 họa sĩ tham gia Trại bồi dưỡng kỹ thuật và sáng tác sơn mài (phường Pleiku) đã có dịp kết nối, học hỏi và cảm nhận sức hấp dẫn của một chất liệu đậm chất truyền thống.

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

null