Tránh 'vết xe đổ' trong thu hút người tài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vậy là đề án “Một số cơ chế, chính sách về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý và thu hút, trọng dụng người có tài năng công tác trong khu vực công đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” vẫn chưa được trình Thành ủy Đà Nẵng như dự kiến vào tháng 12.2021.

Bởi qua tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhiều vấn đề về trọng dụng người tài cần phải được làm rõ cũng như bổ sung các cơ chế để thực sự có hiệu quả.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên việc trọng dụng người tài được UBND TP.Đà Nẵng thẳng thắn đặt ra ngay từ tên gọi của đề án. Trước đó, Đà Nẵng từng có những cơ chế hút người tài (còn gọi là Đề án 922), nhưng tên gọi chỉ dừng lại ở “phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao”. Đề án này đã kết thúc sau khoảng 15 năm thực hiện sứ mệnh đào tạo người tài, trẻ hóa đội ngũ cán bộ, để lại bài học kinh nghiệm nếu TP.Đà Nẵng tiếp tục cơ chế trọng dụng người tài trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng.

Tôi còn nhớ, ngày 2.6.2018, lần đầu tiên TP.Đà Nẵng tổ chức đối thoại với hàng trăm học viên thuộc Đề án 922. Lúc đó, theo thống kê, ngoài 16 học viên giữ chức vụ phó giám đốc cấp sở hoặc tương đương trở lên thì có đến 93/616 học viên xin… rút khỏi đề án. Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng thời điểm đó là ông Huỳnh Đức Thơ đã nhìn nhận, có nhiều người tài chưa nhận được sự hỗ trợ của cấp trên, có những nơi bố trí công tác không phù hợp, có tình trạng thi cử không công bằng... Ông Thơ cho rằng nhân tài là người trẻ từ kiến thức đến tâm hồn. Do đó, một động thái có sự bất công, thiên vị, không minh bạch thì lập tức môi trường làm việc sẽ bị vẩn đục. Người tài nhiều khi không cần tiền nhiều, không cần vị trí cao, nhưng cần minh bạch.

Tôi tâm đắc với ý kiến của ông Bùi Văn Tiếng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, rằng người tài rất cần được tạo điều kiện cho lao động sáng tạo, cho tư duy đổi mới. Họ cần không gian công vụ mà cấp trên thì biết lắng nghe, thực sự cầu thị và trọng thị; đồng cấp thì hợp tác, cùng nhau hướng về đại cuộc. Đó mới chính là chính sách đãi ngộ hấp dẫn nhất, đắt giá nhất để chìa tay đón được người tài và giữ chân được người tài. 15% người tài rút khỏi Đề án 922 là con số rất đáng suy ngẫm. Để tránh “vết xe đổ” đó, cơ chế thu hút người tài phải thật sự trọng tài.

 

Theo HOÀNG SƠN (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null