Trăn trở nghề giữ rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Yêu nghề, gắn bó với nghề bảo vệ rừng lâu năm nhưng nhiều người buộc phải “tháo chạy” bởi áp lực công việc, gánh nặng gia đình hay câu chuyện về cơm áo gạo tiền trước mức thu nhập chẳng “bõ bèn” gì. Người thì chuyển sang làm bảo vệ, lái xe chở hàng, kế toán, thậm chí có người chưa tìm được việc làm nhưng vẫn nghỉ.
 2 năm, 82 người làm công tác bảo vệ rừng ở các công ty lâm nghiệp xin nghỉ việc, 12 người bị buộc thôi việc. Đó là chưa tính 10 viên chức tại các ban quản lý rừng phòng hộ thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT thôi việc; thậm chí, một số lãnh đạo Hạt Kiểm lâm cũng “rũ áo từ quan” vì nhiều lý do.
Bỏ việc vì… “bụng đói”
Tốt nghiệp ra trường, anh Nguyễn Mạnh Tuấn (làng Mrông Yố 1, xã Ia Ka, huyện Chư Păh) hăm hở cầm trên tay tấm bằng chuyên ngành Quản lý tài nguyên rừng đến Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Ly nhận việc. Từ nhân viên hợp đồng, anh nỗ lực thi đậu biên chế năm 2020. Thế nhưng, trải qua nhiều đêm nằm trăn trở dưới cơn mưa rừng, gió lạnh thốc thổi qua lớp võng ẩm ướt, đầu năm 2022, anh quyết định... dứt áo ra đi. Ngoài 35 tuổi, người thanh niên nhiều hoài bão với nghề không ngại khó, ngại khổ nhưng lại “dừng bước” trước khoản lương 3,2 triệu đồng/tháng và số tiền công tác phí ít ỏi, không đủ trang trải cuộc sống hàng ngày. “Có nhiều tháng, tôi cháy túi, phải xin tiền ba mẹ. Tương lai công việc thì mờ mịt. Bản thân nuôi mình không nổi, sau này lập gia đình, có con cái thì sống thế nào”-anh Tuấn cười khổ.
Nhà đối diện cơ quan làm việc, lâu nay, anh Tuấn cũng hiểu rất rõ nỗi khổ cực của những người thường xuyên ăn ngủ nơi rừng vắng. Càng tường tận hơn khi bố anh là cán bộ quản lý, bảo vệ rừng kỳ cựu vừa mới nghỉ hưu chưa tròn năm. Tuấn cho biết, anh cũng muốn nối nghiệp, nhưng không trụ nổi. Nghe con trai quyết định bỏ việc, bố anh cũng động viên nhưng không can ngăn. Theo Tuấn, có lẽ là bởi, hơn ai hết, bố anh hiểu rất rõ về cái nghề “bán thời gian” cho rừng này. 
Anh Nguyễn Mạnh Tuấn (làng Mrông Yố 1, xã Ia Ka, huyện Chư Păh) không ngại khó, ngại khổ nhưng lại dừng bước trước khoản thu nhập 3,2 triệu đồng trên tháng. Ảnh: Minh Nguyễn
Anh Nguyễn Mạnh Tuấn (làng Mrông Yố 1, xã Ia Ka, huyện Chư Păh) không ngại khó, ngại khổ nhưng lại dừng bước trước khoản thu nhập 3,2 triệu đồng/tháng. Ảnh: Minh Nguyễn
Có bao kỷ niệm sau gần 8 năm gắn bó với nghề giữ rừng, anh Nguyễn Chí Thanh (TP. Pleiku) cũng đành bỏ nhảy vì gánh nặng gia đình. Anh Thanh nhớ lại: Khoảng giữa năm 2012, cưới vợ chưa được bao lâu, anh đã vội vã đi nhận công tác tại Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kon Chiêng (xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang). Địa bàn phức tạp, thường xuyên đối mặt với hiểm nguy khi bị lâm tặc cùng một số hộ dân khai thác gỗ đe dọa.
Yêu nghề nên anh chọn trải nghiệm cuộc sống thường xuyên giữa bốn bề núi rừng. Thế nhưng năm dài tháng rộng, nằm trong chiếc võng mắc chênh vênh giữa rừng, hết lo muỗi, vắt thì lại thấp thỏm nỗi sợ lâm tặc rình rập trong bóng tối. Riết rồi, lòng anh dấy lên những trăn trở, nghĩ suy về gia đình, sức khỏe, về cả những mối hiểm nguy lúc nào cũng rình rập; trong khi bản thân anh chỉ là nhân viên hợp đồng, chế độ hầu như không có.
Có những khi, hơn nửa tháng anh Thanh mới lọc cọc chạy xe máy về phố thăm vợ con được một hôm, chưa kịp ấm chỗ đã tất tả về lại với rừng. Thu nhập chưa đến 5 triệu đồng, trừ tiền xăng, chi phí sửa xe (thường xuyên đi rừng nên nhanh hỏng hóc), chi tiêu ăn uống, chưa tháng nào anh dành được quá 2 triệu đồng để phụ vợ nuôi con. “Xa vợ con, thu nhập hàng tháng chẳng đáng bao nhiêu, có yêu nghề đến mấy mà không lo được cho gia đình thì cũng phải từ bỏ. Về phố, tôi làm kế toán cho doanh nghiệp, thu nhập chỉ nhỉnh hơn chút nhưng được gần gia đình, phụ vợ chăm sóc 2 đứa con, rồi chăm bố bị ốm. Nghề giữ rừng cũng có nhiều cái hay, gắn bó nhiều kỷ niệm nhưng cực quá, đánh đổi nhiều quá!”-anh Thanh tâm tư.
Bữa ăn dã chiến của những người tham gia giữ rừng. Ảnh: Minh Nguyễn
Bữa ăn dã chiến của những người tham gia giữ rừng. Ảnh: Minh Nguyễn
Không những chịu áp lực lớn vì công việc chiếm hết thời gian, thu nhập thấp, anh Vũ Hữu Hưng (thị trấn Kbang) còn mang nỗi lo về trách nhiệm nặng nề. Từng là nhân viên giữ rừng của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lơ Ku (xã Lơ Ku, huyện Kbang), anh chọn cách bỏ nghề sau hơn 2 năm lưu luyến. Thời điểm năm 2015, tiền lương mỗi tháng chỉ hơn 2,8 triệu đồng nhưng đổi lại là những ngày đi rừng thường xuyên, những mối hiểm nguy, đe dọa từ lâm tặc. Thêm vào đó là áp lực về diện tích rừng quản lý. Nếu rừng bị xâm hại diện tích lớn, bản thân anh có thể bị khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự. “Tất cả những khó khăn ấy khiến tôi không thể gắn bó lâu dài hơn”-anh Hưng nêu lý do bỏ việc.
Còn với ông Nguyễn Ngọc Hiền (Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Ly, huyện Chư Păh), nghỉ hay tiếp tục làm công tác bảo vệ rừng là nỗi trăn trở từ nhiều năm nay. Chỉ vài năm nữa là đến tuổi hưu nên ông vẫn nấn ná. Bởi hiện nay, nếu có nghỉ thì ở tuổi này, ông cũng chưa biết bươn chải kiếm sống bằng nghề gì. Tham gia lực lượng bảo vệ rừng từ năm 1992 nhưng lương chỉ dừng lại ở mức 6 triệu đồng/tháng. Trái với đồng lương ít ỏi, công việc lại rất vất vả, áp lực vì phải liên tục bám rừng. Vào mùa khô, ông cùng anh em trong tổ cắm chốt phải thay phiên nhau trực phòng-chống cháy rừng 24/24 giờ, không có ngày nghỉ. “Thôi thì ráng theo ngành cho đến cùng, biết đâu vài năm nữa thì chính sách đãi ngộ được cải thiện”-ông Hiền hy vọng.
Khó tuyển dụng 
Chưa đầy 3 năm, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lơ Ku có đến 17 người nghỉ việc. Ông Đoàn Văn Hợi-Giám đốc Công ty-cho rằng, điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Lương thâm niên thì hơn 5 triệu đồng, mới vào làm việc thì nhận 4,2 triệu đồng. Mà đây là mức lương mới được điều chỉnh, trước đây còn thấp hơn. Tiền xăng xe đi lại đã ngốn mất hơn 1 triệu đồng, trừ thêm chi phí ăn uống, sinh hoạt thì hầu như chẳng còn dành dụm được đồng nào. Để nhận được thù lao này, họ phải tham gia trực tuần tra bảo vệ rừng cả thứ bảy, chủ nhật và những ngày lễ, Tết. Địa bàn rộng, đi lại khó khăn, việc giữ rừng còn chịu áp lực từ nhiều phía nên những thanh niên mới vào làm thường không bám trụ nổi.
“Mới đây, chúng tôi tuyển dụng 5 người, nhưng cũng chỉ được vài ngày. Lương thấp nên chỉ cần có công việc khác ổn định hơn là họ bỏ nhảy. Những người tốt nghiệp đại học ngành Lâm nghiệp vào làm thì cũng được vài hôm, chủ yếu là bộ đội ra quân, lao động phổ thông nhưng trụ lâu nhất cũng chỉ đôi tháng. Sau khi một số người trong Công ty vi phạm bị khởi tố, áp lực giữ rừng càng được đẩy lên cao. Trách nhiệm thì lớn mà chính sách hỗ trợ không thỏa đáng với công sức bỏ ra nên họ nghỉ. Có động viên đến mấy cũng vậy thôi”-ông Hợi nói.
Lực lượng bảo vệ rừng của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kon Chiêng (xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang) nghỉ giải lao trên đường tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: Minh Nguyễn
Lực lượng bảo vệ rừng của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kon Chiêng (xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang) nghỉ giải lao trên đường tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: Minh Nguyễn
Còn ông Hồ Ngọc Thọ-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Krông Pa (huyện Kbang), khi trao đổi với chúng tôi về 13 trường hợp mới bỏ việc gần đây thì cảm thán rằng: “Đó là những người còn có chút trải nghiệm với nghề giữ rừng, chứ nhiều người ký hợp đồng chưa kịp khô mực đã thôi việc. Trong số này có đến 3 người gắn bó với Công ty 7-8 năm. Mới nhất là tuần trước, có 2 người vừa nghỉ việc. Chuyện vào làm thấy công việc không phù hợp nghỉ cũng là bình thường. Nhưng chưa làm giờ nào ngày nào thì có chút bất thường. Vừa ký hợp đồng xong, họ vác ba lô lên đến chốt bảo vệ rừng, nhìn xung quanh một lúc thì vội trở xuống. Những người có trình độ cao đẳng, đại học thường hay bị hụt hẫng như vậy, chứ mấy anh lao động phổ thông thì trụ cũng được 1 tuần đến nửa tháng”.
Theo ông Thọ, so với 2 năm trước, lương của lực lượng bảo vệ rừng ở đây đã được cải thiện đáng kể, tăng gần gấp đôi. Hiện nay, thu nhập tối thiểu đã 6 triệu đồng/tháng, hỗ trợ các khoản khác cũng trên 7 triệu đồng. “Chúng tôi cố gắng nâng mức lương những người mới vào làm việc lên bậc 3, bậc 4 để họ có thu nhập khá hơn. Thế nhưng, lâu nay vẫn không tuyển được người vào làm. Nguyên nhân người cũ bỏ việc, người mới không chịu làm một phần là thu nhập thấp nhưng phần lớn là do yêu cầu công việc, họ phải thường xuyên cắm chốt trong rừng trực gác, xa xôi hẻo lánh, lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Họ thà chọn việc khác thu nhập tương đương hoặc thấp hơn nhưng bù lại tối nào cũng được ở nhà với vợ con, đỡ áp lực hơn so với thời gian làm bảo vệ rừng”-ông Thọ lý giải.
Lực lượng bảo vệ rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc trên đường tuần tra, quản lý bảo vệ rừng. Ảnh: Minh Nguyễn
Lực lượng bảo vệ rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc trên đường tuần tra, quản lý bảo vệ rừng. Ảnh: Minh Nguyễn
Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa nêu thực trạng: Số lượng công chức kiểm lâm, viên chức quản lý và lực lượng bảo vệ rừng của các công ty lâm nghiệp hiện còn thiếu đến 100 biên chế. Trong khi đó, việc tuyển dụng công chức kiểm lâm, viên chức bảo vệ rừng hàng năm không đủ so với chỉ tiêu biên chế được giao do không thu hút được đầu vào. Hầu hết khoa Lâm nghiệp tại các trường đại học không tuyển được sinh viên. Thiếu hụt nhân lực đang khiến cho nhiệm vụ giữ rừng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết; xa hơn là nguy cơ “mất rừng” trong bối cảnh tình hình vi phạm Luật Lâm nghiệp diễn biến phức tạp. Đặc biệt, không chỉ lực lượng bảo vệ rừng xin nghỉ, chuyển công tác mà nhiều người giữ chức vụ lãnh đạo quản lý cũng nộp đơn “thoái lui”.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh nêu giải pháp tình thế: Ngoài việc tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, các đơn vị chủ rừng cần chủ động phối hợp với các lực lượng khác như Công an, Kiểm lâm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, chia sẻ gánh nặng với lực lượng bảo vệ rừng. “Cùng với đó, chúng tôi tiếp tục tham mưu UBND tỉnh kiến nghị sửa đổi chính sách, tăng thêm phụ cấp, thu nhập cho đội ngũ bảo vệ rừng chuyên trách. Chỉ có thay đổi chính sách thì mới thu hút được đội ngũ nhân lực bảo vệ rừng, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng”-ông Nghĩa khẳng định.
MINH NGUYỄN
 
 

Có thể bạn quan tâm

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

(GLO)- Mang ra chiếc nỏ được cất giữ hơn 30 năm, ông Siu Long (làng Gòong, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai)-nhân chứng trong trận đánh thung lũng Ia Drăng 60 năm trước chậm rãi nói: “Tôi muốn tặng món quà Tây Nguyên này cho một người bạn đến từ nước Mỹ”.

Ông Ksor Yung có lối sống trách nhiệm, gần gũi nên được mọi người quý mến. Ảnh: R’Ô Hok

Ksor Yung: Từ lối rẽ sai lầm đến con đường sáng

(GLO)- Từ một người từng lầm lỡ, ông Ksor Yung (SN 1967, ở xã Ia Rbol, tỉnh Gia Lai) đã nỗ lực vươn lên trở thành người có uy tín trong cộng đồng. Ông tích cực tham gia vận động, cảm hóa những người sa ngã, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Thôn Lao Đu giữa bát ngát núi rừng Trường Sơn

Lao Đu đã hết lao đao

Nằm bên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cuộc sống của hơn 150 hộ dân thôn Lao Đu, xã Khâm Đức, TP Đà Nẵng nay đã đổi thay, ngôi làng trở thành điểm du lịch cộng đồng giữa bát ngát núi rừng. 

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Các cổ vật gốm sứ chén, bát, đĩa... được ngư dân nhặt được.

Làng cổ vật

Nép mình bên eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển (xã Đông Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) không chỉ nổi tiếng là “làng lặn Hoàng Sa” với truyền thống bám biển, giữ chủ quyền, mà còn được ví như “kho báu” lưu giữ hàng loạt cổ vật từ những con tàu đắm hàng thế kỷ dưới đáy đại dương.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

(GLO)- Không chỉ bền bỉ gieo con chữ cho học trò nghèo, thầy Võ Trí Hoàn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) còn là người đam mê sưu tầm đồ xưa cũ. Với thầy, mỗi món đồ là bài học sống động về lịch sử dân tộc mà thầy muốn kể cho học trò.

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

(GLO)- Trong kháng chiến chống Mỹ, xã Ia Dơk (tỉnh Gia Lai) là căn cứ cách mạng quan trọng, đồng thời cũng là nơi hứng chịu nhiều đau thương, mất mát. Những cánh đồng từng bị bom cày xới, những mái nhà bình yên hóa tro tàn, bao số phận người dân vô tội bị giặc sát hại.

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

(GLO)- Gần 40 năm gắn bó với rừng, ông Nguyễn Văn Chín-Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (xã Hra, tỉnh Gia Lai) được biết đến như vị “thủ lĩnh giữ rừng” đặc biệt: từ việc biến lâm tặc thành người giữ rừng đến phủ xanh vùng đất cằn cỗi nơi “cổng trời” Mang Yang.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

null