'Trái tim vàng' trên ảnh X-quang của bé gái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hình trái tim trên ảnh chụp X-quang thực quản của một bé gái ba tuổi trông như được vẽ thêm vào, thực ra là mặt dây chuyền.

Theo Live Science, bức ảnh này được công bố mới đây trên tạp chí y học New England. Các bác sĩ tại Đại học California (Mỹ) cho biết bé gái ba tuổi được đưa vào phòng cấp cứu sau khi nuốt phải mặt dây chuyền màu vàng. Vì vậy, nhóm tác giả đặt tên ca bệnh là "trái tim vàng".

 

Ảnh chụp X-quang của em bé ba tuổi. Ảnh: NEJM.
Ảnh chụp X-quang của em bé ba tuổi. Ảnh: NEJM.


 Qua ảnh chụp X-quang, đội ngũ y tế xác định dị vật hình trái tim mắc kẹt trong thực quản bệnh nhi. Do mặt dây chuyền nằm yên một chỗ, các bác sĩ nội soi lấy nó ra cơ thể bé gái mà không cần phẫu thuật. Hiện bệnh nhi đã hồi phục và trở về nhà.

Trẻ mới biết đi có xu hướng cho mọi thứ vào miệng và đôi khi nuốt chúng. Các vật phẩm tiềm tàng nguy hiểm như đồ sắc nhọn và pin nhỏ có thể làm rách hoặc đốt thực quản nếu trẻ nuốt phải. Những dị vật mắc kẹt hơn 24 tiếng đòi hỏi phải can thiệp.

Trường hợp nuốt phải dị vật không gây nguy hiểm lập tức, trẻ có thể được theo dõi trong khoảng thời gian nhất định để "dị vật trôi xuống một cách tự nhiên".

Minh Nhật (VNE)

Có thể bạn quan tâm

5 loại trái cây tốt cho thận

5 loại trái cây tốt cho thận

Trái cây luôn được khuyến khích cho chế độ ăn lành mạnh. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh thận mạn tính, không phải tất cả các loại trái cây đều tốt.