.

Hai bệnh nhi bị sốc thuốc do chơi trò đóng giả bác sĩ

Thứ Tư, 02/05/2018, 13:34 [GMT+7]
.

Sáng 2-5, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM thông tin, vừa cấp cứu kịp thời hai bệnh nhi sốc thuốc do uống nhầm thuốc trong khi chơi trò chơi đóng giả bác sĩ và bệnh nhân.

 Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)


 

Trước đó, ngày 25-4, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận hai bệnh nhi là Hoàng K.A. và Phan Đ.K. (đều 4 tuổi, ngụ quận 7, TPHCM) trong tình trạng nguy kịch do sốc thuốc.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhi, trong lúc chơi trò bác sĩ - bệnh nhân 2 cháu bé đã chia nhau 5-6 viên thuốc có thành phần Diacerhein 50mg (một loại thuốc kháng viêm không Steroid, chỉ định trong điều trị viêm, thoái hóa khớp) để uống.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã nhanh chóng súc rửa dạ dày và cho bệnh nhi uống than hoạt để hấp thụ dược chất ra ngoài. Sau 13 giờ cấp cứu, các bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, hiện vẫn đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui - Khoa nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2, hiện tượng ngộ độc, sốc thuốc do uống nhầm thuốc tây ở trẻ em rất phổ biến. Khi trẻ uống nhầm thuốc, phụ huynh cần bình tĩnh, tránh hoảng loạn, tìm hiểu xem trẻ uống nhầm thuốc gì, liều lượng bao nhiêu. Sau đó tìm cách móc họng trẻ để trẻ nôn một phần thuốc đã uống ra ngoài để ngăn chặn bớt quá trình thuốc hấp thụ.

Đồng thời cho trẻ uống nhiều nước ấm nhằm làm sạch dạ dày, giải độc ra khỏi cơ thể, giảm bớt tác hại của thuốc. Trong trường hợp trẻ hôn mê, co giật thì không nên gây nôn. Sau sơ cứu ban đầu cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện để được các bác sĩ tiếp tục cấp cứu, giải độc. Cần mang theo vỏ loại thuốc mà trẻ đã uống nhầm để các bác sĩ có hướng xử lý kịp thời và chính xác.

Thành An (sggp)

.