Trách nhiệm của người nổi tiếng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quảng cáo trực tuyến, đặc biệt từ người nổi tiếng có sức lan tỏa mạnh mẽ nhưng tiềm ẩn nguy cơ lớn khi thông tin sai lệch gây tổn hại người tiêu dùng.

Lợi dụng sự tin tưởng của lượng người hâm mộ khổng lồ, không ít người nổi tiếng bất chấp đạo đức, thậm chí pháp luật, để quảng bá sản phẩm kém chất lượng, thổi phồng công dụng, dẫn đến những thiệt hại về tài chính, sức khỏe cho người tin dùng, nhất là các đối tượng dễ bị tổn thương.

Tình trạng này không chỉ gây bức xúc dư luận mà còn tạo môi trường kinh doanh không lành mạnh. Các quy định pháp luật hiện hành về quảng cáo dường như chưa đủ răn đe, việc thực thi còn lỏng lẻo, khiến nhiều người nổi tiếng vẫn ngang nhiên vi phạm mà chưa chịu hậu quả.

Đã đến lúc cần những biện pháp quyết liệt để xử lý nghiêm quảng cáo sai sự thật, đặc biệt từ người nổi tiếng, những nhân vật có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Cần có chế tài cụ thể, mức phạt đủ sức răn đe cả người quảng cáo lẫn nhà cung cấp. Các cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra, giám sát, chủ động phát hiện và xử lý vi phạm. Các nền tảng mạng xã hội cũng cần nâng cao trách nhiệm kiểm duyệt nội dung, có cơ chế phản hồi hiệu quả cho người dùng.

Bản thân người nổi tiếng cần ý thức rõ trách nhiệm với cộng đồng, sử dụng tầm ảnh hưởng một cách trung thực và đạo đức.

Theo Nguyễn Minh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

null