Trả lại tôn nghiêm cho nghề giáo

(GLO)- Những ngày qua, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đến sự việc 24 giáo viên Trường Mầm non Hoa Lan (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đak Nông) đồng lòng ký đơn tố cáo Hiệu trưởng Đỗ Thị Oanh với 20 nội dung có dấu hiệu sai phạm trong quản lý và quan hệ xã hội thiếu chuẩn mực nhà giáo.

Trong 10 nội dung mà UBND huyện Tuy Đức xác minh là đúng sự thật có sự việc bà Oanh đã điều giáo viên đi uống rượu bia trong và ngoài giờ hành chính tại các đơn vị như: Công ty TNHH một thành viên Nam Tây Nguyên; Đồn Biên phòng 11, 12; Ban Quản lý rừng phòng hộ Thác Mơ; Chi cục Hải quan Cửa khẩu Bu Prăng... Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Bình-Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Nam Tây Nguyên-cho biết: Công ty tổ chức sơ kết, tổng kết hàng quý, 6 tháng, 9 tháng và cuối năm có mời bà Oanh tham dự. Trong năm 2021 mời khoảng 4-5 lần, năm 2022 mời khoảng 3 lần. Quá trình bà Oanh tham dự đều có đi cùng một số giáo viên trong trường, những giáo viên này ông Bình không biết tên. Về sự việc trên, UBND huyện Tuy Đức kết luận việc bà Oanh đi uống rượu và rủ giáo viên đi uống rượu, tiếp khách trong giờ hành chính là vi phạm Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 17-8-2013 của UBND tỉnh Đak Nông.

Còn nhớ, năm 2016, dư luận cũng từng “dậy sóng” khi UBND thị xã ở miền Trung có công văn điều động một số giáo viên đi làm lễ tân tại một liên hoan dân ca địa phương. Các giáo viên này phản ánh không chỉ làm lễ tân, họ còn phải đi cùng quan khách đến một nhà hàng để ăn uống, tiếp bia, rượu và hát hò. Thực tế, việc tự ý điều động giáo viên làm lễ tân, tiếp khách trong các sự kiện, cuộc gặp mặt vẫn thường diễn ra ở nhiều địa phương. Đặc biệt, những giáo viên có ngoại hình ưa nhìn, có năng khiếu văn nghệ, giao tiếp tốt và có khả năng uống rượu, bia thì mật độ “được phân công” lại càng dày hơn. Đa phần giáo viên đều cảm thấy rất phiền hà, không thực sự thoải mái khi bị điều động tham gia các hoạt động ngoài nhiệm vụ chuyên môn như vậy, song không phải ai cũng có đủ dũng cảm để từ chối hay nêu ý kiến. Hầu hết đều lẳng lặng phục tùng hoặc tìm cớ lẩn tránh.

Chưa bàn đến lĩnh vực công tác, việc điều động cấp dưới đi uống rượu, bia, tiếp khách là vi phạm quy chế làm việc, quy định không uống rượu, bia trong giờ hành chính, giờ nghỉ trưa của các ngày làm việc. Chiếu theo Luật Phòng-chống tác hại của rượu, bia, có 3 trường hợp mà cán bộ, công chức, viên chức không được uống rượu, bia gồm: trước, trong và khi nghỉ giữa giờ làm việc. Ngoài ra, các hành vi khác cũng bị nghiêm cấm như: xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia. Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về uống rượu, bia trong thời gian làm việc sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Nghề giáo là một nghề cao quý, được cả xã hội tôn vinh, kính trọng. Vị trí của giáo viên là đứng trên bục giảng, truyền dạy kiến thức. Trong tổ chức, đoàn thể, họ cũng có nhiệm vụ tham gia hoạt động chuyên môn cũng như các phong trào. Dù làm bất cứ việc gì, trong vai trò là nhà giáo, họ luôn là những tấm gương mẫu mực cho học sinh nói riêng và cả xã hội nói chung noi theo. Vì vậy, việc phân công, điều động giáo viên đi tiếp khách vô tình làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín, lòng tự tôn của nhà giáo, khiến họ không còn nhận được sự tôn trọng xứng đáng từ xã hội. Đáng nói, vấn đề này từng được các nữ đại biểu Quốc hội chất vấn, tranh luận với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ ngay tại nghị trường ngay sau khi xảy ra sự việc ở miền Trung. Tại đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng cho rằng, đó là việc rất không tốt, không chỉ với giáo viên mà với tất cả cán bộ, công nhân viên, đặc biệt là cán bộ nữ. Thế nhưng đến nay, việc điều nữ giáo viên đi tiếp khách vẫn như “chuyện thường ngày” ở nhiều địa phương.

 

 PHƯƠNG VI
 

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ hiện đại biết cách để cuộc sống tốt đẹp hơn

Phụ nữ hiện đại biết cách để cuộc sống tốt đẹp hơn

(GLO)- Khác với mẫu phụ nữ truyền thống lấy “công, dung, ngôn, hạnh” làm đầu, người phụ nữ thời hiện đại đã độc lập, tự tin vào tài năng, trí tuệ của bản thân mình hơn. Họ có bản lĩnh gây dựng sự nghiệp, theo đuổi những ước mơ của đời mình, dù ở khuôn khổ trong một gia đình hay vươn cao, xa hơn nữa khi tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp trí tuệ, công sức của mình cho đất nước.
“Cái răng khôn” 4.617 tỉ đồng

“Cái răng khôn” 4.617 tỉ đồng

Ví Quỹ bình ổn như "khúc ruột thừa" hay "cái răng khôn" là từ Tiến sĩ Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và chính sách. Trên báo Thanh Niên, ngày hôm qua, Tiến sĩ Việt nói: Có thể ban đầu nó có vai trò nhất định, nhưng đến lúc nào đó nó bị bỏ lại, hay nói đúng hơn là một bộ phận “thừa thãi” trong cơ thể đã phát triển mà nhiều khi để nó tồn tại, lại gây đại họa cho sức khỏe con người”.
Khẳng định vị thế phụ nữ

Khẳng định vị thế phụ nữ

(GLO)- Năm 2021 và 2022, lần lượt 2 nông dân của Gia Lai đều vào Top 100 “Nông dân Việt Nam xuất sắc” và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh tại một buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Thủ đô Hà Nội. Đó là chị Nguyễn Thị Thảo (tổ 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) và chị Đỗ Thị Mỹ Thơm-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm Gia Lai (huyện Mang Yang).
Thích ứng chính sách

Thích ứng chính sách

Các nhà quan sát kinh tế đang đánh giá kỹ lưỡng những tác động từ việc áp dụng thuế suất tối thiểu toàn cầu theo Chương trình hành động chống xói mòn thu ngân sách, trốn tránh thuế toàn cầu (BEPS). BEPS có sự tham gia của 141 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam.