TP.HCM xuất hiện cầu vồng đôi chiều nay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều tối nay 31.5, cư dân mạng hào hứng chia sẻ hình ảnh chụp cầu vồng đôi xuất hiện rực rỡ trên bầu trời TP.HCM.

Chiều nay 31.5, TP.HCM có mây đen cuồn cuộn kéo tới, bầu trời tối sầm. Cùng với đó xuất hiện gió lớn và mưa ở một số khu vực, nhiều nơi cây ngã đổ. Trời chập tối, cầu vồng đôi rực rỡ xuất hiện.

Nhiều người đã chụp lại được hình ảnh 2 cầu vồng xuất hiện và chia sẻ lên mạng xã hội cùng sự thích thú khi quan sát được một hiện tượng thú vị.

Cầu vồng đôi xuất hiện trên bầu trời TP.HCM chiều nay khiến nhiều người chứng kiến thích thú. ẢNH:TRƯƠNG THANH LONG
Cầu vồng đôi xuất hiện trên bầu trời TP.HCM chiều nay khiến nhiều người chứng kiến thích thú. ẢNH:TRƯƠNG THANH LONG

Trong số đó, có anh Trương Thanh Long, sống ở Q.5 (TP.HCM). Anh Long cho biết chiều nay, sau khi có mưa nhỏ, khoảng 18 giờ anh thấy ánh nắng cuối ngày xuất hiện, vàng rực một góc trời phía tây.

Vốn là người yêu thích và có tìm hiểu kiến thức về thiên văn, anh chàng cho rằng khả năng có cầu vồng xuất hiện là rất cao nên đã tìm một khu vực thoáng đãng để xem. "Ra thì mình thấy cầu vồng xuất hiện thật. Mình đứng canh và chụp đến khoảng 18 giờ 10 phút là cầu vồng xuất hiện rực rỡ nhất", anh cho biết.

Theo anh Long, ban đầu cầu vồng đôi xuất hiện với phần chân rất rõ. Sau đó, cả 2 cầu vồng dần hiện rõ hơn, đầy đủ hơn. Anh cho biết bản thân cảm thấy may mắn khi quan sát được hiện tượng này ngay ở TP.HCM, bởi lần gần nhất anh quan sát được cầu vồng đôi là hồi học lớp 12 ở trường cấp 3 tại quê.

Điều gì làm nên cầu vồng đôi?

Anh Nguyễn Anh Tuấn, cựu chủ nhiệm CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM (HAAC) cho biết hiện tượng 2 cầu vồng cùng xuất hiện sẽ ít hơn hiện tượng 1 cầu vồng bình thường, nhưng không phải là quá hiếm. Ví dụ trong 10 lần cầu vồng xuất hiện, thì sẽ có 2 - 3 lần có cầu vồng đôi.

Theo đó, đặc điểm của cầu vồng đôi này là cầu vồng thứ 2 (cầu vồng phụ) xuất hiện có màu nhạt hơn và thứ tự màu ngược lại so với cầu vồng đầu tiên. Bình thường, cầu vồng thứ 2 rất nhạt, nếu không để ý kỹ sẽ rất khó thấy. Bản chất của cầu vồng là sự tán sắc ánh sáng mặt trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa.

Mới xuất hiện, phần chân cầu vồng rực rỡ và được nhìn thấy rõ. ẢNH: TRƯƠNG THANH LONG
Mới xuất hiện, phần chân cầu vồng rực rỡ và được nhìn thấy rõ. ẢNH: TRƯƠNG THANH LONG

Theo các tài liệu khoa học, cầu vồng có rất nhiều màu sắc, trong đó có 7 màu nổi bật là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Trên thực tế cầu vồng không phải là một vật thể xác định, mà là hình ảnh phản chiếu của ánh sáng mặt trời qua những giọt nước trong không khí, hiện tượng này còn được gọi là sự khúc xạ ánh sáng.

Các giọt nước có vai trò giống như một lăng kính. Khi ánh sáng mặt trời đi qua lăng kính, các tia sáng bị bẻ cong và sau đó bị phản xạ lại và đi ra ngoài giọt nước theo một góc 42 độ. Điều đó giải thích cho việc chúng ta chỉ có thể nhìn thấy cầu vồng khi quay lưng lại với mặt trời và nhìn theo một góc 42 độ so với ánh sáng mặt trời.

Còn với hiện tượng cầu vồng đôi, cầu vồng phụ xuất hiện là do sự nhiễu xạ ánh sáng giúp chúng ta nhìn thấy được cả góc 52 độ so với ánh sáng mặt trời. Ở góc 52 độ này chúng ta có thể thấy sự khúc xạ ánh sáng ở bên trong của các giọt nước, trước khi ánh sáng phản xạ và đi ra bên ngoài. Chính vì thế mà cầu vồng phụ có các màu đảo ngược và mờ nhạt hơn. Hiện tượng này xảy ra khi chúng ta có thể nhìn thấy đồng thời hai góc 42 độ và 52 độ so với ánh sáng mặt trời.

Hiện tượng cầu vồng đôi ít xảy ra hơn so với 1 cầu vồng. ẢNH: TRƯƠNG THANH LONG
Hiện tượng cầu vồng đôi ít xảy ra hơn so với 1 cầu vồng. ẢNH: TRƯƠNG THANH LONG

Cách đây không lâu, người dân ở An Giang, Nghệ An cũng chứng kiến được hiện tượng cầu vồng đôi và chia sẻ lên mạng xã hội.

Theo Cao An Biên (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Mê phong cách “nhà mộc”

Mê phong cách “nhà mộc”

(GLO)- Kết nối hài hòa với thiên nhiên, những ngôi “nhà mộc” chân quê, bình dị như một nét chấm phá bình yên giữa phố phường tấp nập. Ngôi nhà không chỉ là nơi cư ngụ mà còn thể hiện cá tính, sở thích và tâm hồn của chủ nhân.

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Quỹ phát triển nhà ở quốc gia được Tổng Bí thư Tô Lâm đề cập hồi đầu năm nay, nhằm phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn. Ngay sau đó, Bộ Xây dựng đã vào cuộc triển khai nghiên cứu, rà soát các quy định pháp luật để thực hiện.