Tổng tư lệnh quân đội Ukraine lần đầu lên tiếng sau khi nhậm chức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong bài phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền, tân Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết quân đội nước này cần thích nghi và tìm ra những cách thức sáng tạo trong chiến đấu để giành chiến thắng trước Nga.
Tân Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi. Ảnh: Reuters

Tân Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi. Ảnh: Reuters

Ông Oleksandr Syrskyi - trước đây là Tư lệnh Lực lượng lục quân - đã được thăng chức hôm 8/2 lên vị trí đứng đầu quân đội 800.000 người của Ukraine, cuộc cải tổ lớn nhất trong giới lãnh đạo cấp cao kể từ khi xung đột bùng phát.

Trong bài viết đầu tiên trên Telegram ở cương vị mới, ông Syrskyi cho biết: “Chỉ có thay đổi và cải tiến liên tục các phương tiện và phương pháp chiến đấu mới có thể giúp chúng ta đạt được thành công trên con đường này”. Ông chỉ ra rằng máy bay không người lái và tác chiến điện tử là những ví dụ về công nghệ mới sẽ giúp Ukraine giành được chiến thắng.

Theo Reuters, giọng điệu thận trọng, thực dụng này khác với giọng điệu khoa trương được các chính trị gia Ukraine sử dụng trong suốt cuộc xung đột.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết ông đã giới thiệu ông Syrskyi với Bộ Tổng tham mưu và hứa “sẽ hỗ trợ hết mức có thể cho các hoạt động và quyết định của chỉ huy lực lượng vũ trang”.

“Hệ thống phòng thủ đang ở trong tình trạng tốt”, Bộ trưởng Umerov viết trên Facebook.

Sự thay đổi diễn ra trong giai đoạn khó khăn với Ukraine, khi nước này không thể giành lại được các vùng lãnh thổ quan trọng kể từ cuối năm 2022, và hiện phải đối mặt với nguy cơ gián đoạn nguồn cung viện trợ quân sự từ Mỹ.

Các lực lượng Nga hiện đang tấn công khắp tiền tuyến và dần tiến vào thị trấn Avdiivka, nơi Mátxcơva đã cố gắng giành quyền kiểm soát trong nhiều tháng.

Với tư cách là chỉ huy lực lượng lục quân, ông Syrskyi đã chỉ huy việc bảo vệ thành công thủ đô Ukraine và một cuộc phản công chớp nhoáng ở phía đông bắc, hai trong số những thành công lớn nhất của Ukraine trong năm đầu tiên của cuộc xung đột.

Tuy nhiên, một số binh sĩ Ukraine đã chỉ trích ông Syrskyi về vai trò trong cuộc phòng thủ kéo dài của quân đội Ukraine ở thị trấn phía đông Bakhmut, nơi hàng nghìn binh sĩ của cả hai bên đã thiệt mạng trước khi lực lượng Kiev rút lui vào tháng 5/2023.

Trong thông báo mới đây, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết ông Syrskyi sẽ giới thiệu nhóm mới của mình với mục đích "tái thiết" quân đội.

Có thể bạn quan tâm

Dubai ngập lụt do mưa lớn

Dubai ngập lụt do mưa lớn

(GLO)- Thành phố Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 16/4 hứng lượng mưa kỷ lục 160 mm, gấp đôi lượng mưa trung bình một năm ở nước này.