Tổng thống mới của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nhậm chức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ông Recep Tayyip Erdogan đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhiệm kỳ 5 năm mới và là nhiệm kỳ thứ 3 của ông vào ngày 3/6.
Tuần hành ủng hộ Tổng thống Thỗ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Straits Times ảnh 1

Tuần hành ủng hộ Tổng thống Thỗ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Straits Times

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cam kết bảo vệ sự tồn tại và độc lập của đất nước, tuân thủ Hiến pháp, pháp quyền, dân chủ, các nguyên tắc và cải cách của người sáng lập đất nước cũng là Tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Kemal Ataturk cũng như các nguyên tắc của nền cộng hòa.

Ông Erdogan giành chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28/5 với 52,2% số phiếu ủng hộ. Với việc tiếp tục giữ chức Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhiệm kỳ thứ 3, thời gian cầm quyền của ông Erdogan kéo dài sang thập niên thứ 3.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã cầm quyền trong 20 năm bằng cách liên tục vượt qua các cuộc khủng hoảng chính trị: biểu tình rầm rộ, cáo buộc tham nhũng, âm mưu đảo chính quân sự và dòng người tị nạn khổng lồ chạy trốn khỏi cuộc nội chiến ở Syria.

Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp nhiều khó khăn vì lạm phát tăng cao; nhiều tổ chức, cá nhân vẫn chưa hoàn toàn hồi phục sau trận động đất kinh hoàng vào tháng 2 mà nguyên nhân có phần từ sự phản ứng chậm chạp của chính phủ. Đây là những thách thức buộc ông Erdogan phải nhanh chóng có giải pháp khi tiếp tục ngồi vào ghế tổng thống- theo nhận định của AP.

Có thể bạn quan tâm

Thủ lĩnh tập đoàn Wagner tử nạn vì máy bay rơi

Thủ lĩnh tập đoàn Wagner tử nạn vì máy bay rơi

(GLO)-Theo đài RT (Nga), một chiếc máy bay phản lực tư nhân khởi hành từ thủ đô Moscow đến St. Petersburg đã bị rơi hôm 23/8 ở vùng Tver của Nga. Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết toàn bộ 10 người trên máy bay đã thiệt mạng.