Ông Erdogan ngồi ghế lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ 5 năm nữa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Hãng tin Anadolu ngày 28/5 của Thổ Nhĩ Kỳ nêu kết quả kiểm đếm từ 97% số thùng phiếu được mở, cho thấy ông Erdogan đã nhận được 52,1% phiếu bầu, đánh bại đối thủ Kemal Kilicdaroglu, người giành được 47,9% số phiếu.
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát biểu trước những người ủng hộ ở Istanbul. Ảnh: Reuters ảnh 1

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát biểu trước những người ủng hộ ở Istanbul. Ảnh: Reuters

Bất chấp kết quả thăm dò dư luận, ông Erdogan (69 tuổi), người đã lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 2 thập niên qua, vẫn dẫn trước đối thủ với cách biệt gần 5 điểm phần trăm trong vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm 14/5. Chiến thắng cho phép ông ngồi ở vị trí lãnh đạo thêm 5 năm nữa, cũng như chủ trì các hoạt động đánh dấu 100 năm ngày thành lập Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại vào tháng 10 tới.

Phát biểu trước người ủng hộ ở quê nhà Istanbul tối 28/5, ông Erdogan đã tuyên bố chiến thắng. “Chúng tôi đã hoàn thành vòng hai bầu cử với sự ủng hộ của người dân… Chúng tôi sẽ điều hành đất nước trong 5 năm tới”, Al Jazeera dẫn lời nhà lãnh đạo. Ông cũng tuyên bố rằng toàn bộ 85 triệu dân của Thổ Nhĩ Kỳ đều là “người chiến thắng”.

Tái đắc cử, ông Erdogan cuối cùng trở thành người lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia thành viên NATO với 85 triệu dân. Trước mắt, ông và chính phủ của mình phải đối mặt với những khó khăn do nền kinh tế trì trệ, đồng lira đã mất giá nghiêm trọng, cũng như chính sách đối ngoại và quốc phòng rạn nứt của Ankara với phương Tây.

Có thể bạn quan tâm

NATO không đánh đổi hòa bình “bằng mọi giá”

NATO không đánh đổi hòa bình “bằng mọi giá”

(GLO)-Ngày 28/9, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO) Jens Stoltenberg, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói: “Tổng thư ký NATO đồng ý thực hiện các nỗ lực giúp đỡ và hỗ trợ chúng tôi trong vấn đề này, huy động các quốc gia thành viên của liên minh”. Ông nói thêm: “Chúng ta cần cùng nhau vượt qua mùa Đông để bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng và cuộc sống của người dân”.
Quý “chết chóc nhất” và nguy cơ EU tan rã vì người di cư

Quý “chết chóc nhất” và nguy cơ EU tan rã vì người di cư

(GLO)-Cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu nghiêm trọng tới mức Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borell mới đây cảnh báo: Vấn đề người di cư có thể "làm tan rã EU" do sự khác biệt sâu sắc về văn hóa giữa các nước châu Âu và việc họ không thể đạt được chính sách chung trong thời gian dài.
Kiev tuyên bố sẽ phá hủy cây cầu chiến lược và hạ tầng của Nga ở Crimea

Kiev tuyên bố sẽ phá hủy cây cầu chiến lược và hạ tầng của Nga ở Crimea

(GLO)-Trả lời phỏng vấn truyền thông nhân chuyến tháp tùng Tổng thống Volodymyr Zelensky thăm Mỹ vừa rồi, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine Kirill Budanov cho biết hầu hết các cuộc tập kích vào lãnh thổ do Nga kiểm soát đều theo chỉ đạo của Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine.