Tiết lộ món ăn có thể giúp nam giới đẩy lùi gan nhiễm mỡ

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Các nhà nghiên cứu Ý đã chỉ ra một giải pháp thú vị cho quý ông bị gan nhiễm mỡ nhưng không thích ăn cá hay đậu.

Một nhóm nghiên cứu đến từ Viện Tiêu hóa quốc gia Saverio de Bellis, Đại học Palermo và Bệnh viện Đại học Policlinico (Ý) phát hiện việc tiêu thụ đúng loại thịt có thể hỗ trợ đẩy lùi tình trạng gan nhiễm mỡ ở nam giới.

Thịt trắng "tốt" như thịt gà nạc có thể hỗ trợ nam giới đẩy lùi gan nhiễm mỡ - Minh họa AI: ANH THƯ

Thịt trắng "tốt" như thịt gà nạc có thể hỗ trợ nam giới đẩy lùi gan nhiễm mỡ - Minh họa AI: ANH THƯ

Viết trên tạp chí y học Nutrients, các tác giả cho biết bệnh gan liên quan đến rối loạn chuyển hóa (MASLD), trước đây được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), đang ảnh hưởng đến hơn 30% dân số thế giới.

Tỉ lệ này tăng đến 70% ở những người mắc chứng rối loạn chuyển hóa và có khả năng dẫn đến các vấn đề về gan nghiêm trọng hơn như xơ gan, ung thư gan.

Chế độ ăn nhiều calo, ít vận động và kháng insulin là những tác nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ, một số yếu tố di truyền và môi trường cũng đóng góp.

Vì vậy, cải thiện chế độ ăn là một trong những yếu tố quan trọng trong chiến lược đẩy lùi căn bệnh.

Chủ yếu những người có tình trạng này thường được khuyên ăn kiểu Địa Trung Hải hoặc các chế độ tương tự bao gồm đạm chủ yếu từ cá, đậu, hạt, nhiều rau và trái cây, sử dụng dầu thực vật lành mạnh.

Giờ đây, nhóm nghiên cứu Ý chỉ ra một loại thực phẩm có lợi không kém: Thịt trắng nạc, tươi - tức không phải loại chế biến sẵn.

Các tác giả đã nghiên cứu khoảng 1.200 người với thời gian theo dõi trung bình là 4 năm. Gần một nửa trong số họ đã bị chẩn đoán mắc gan nhiễm mỡ trong thời gian đó.

Kết quả cho thấy việc ăn quá nhiều thịt - bất kể là thịt trắng - dường như chỉ gây bất lợi với phụ nữ; trong khi những người đàn ông tiêu thụ thịt trắng nhiều nhất lại giảm nguy cơ đối với căn bệnh này.

Theo các tác giả, khác biệt này có thể là do loại thịt trắng khác nhau mà hai giới tiêu thụ, cũng như thói quen tiêu thụ các loại thịt khác.

Định nghĩa về thịt trắng hiện tại còn khá mơ hồ, ngay cả trong một số hướng dẫn sức khỏe. Có định nghĩa rộng rằng thịt trắng là tất cả các loại thịt có màu trắng như thịt gia cầm (gà, vịt, ngỗng), thịt thỏ...

Tuy vậy, hầu hết các nghiên cứu khi nhắc về thịt trắng thường tập trung vào phần thịt nạc trắng trong các loại thịt nói trên.

Phát hiện trên đưa ra thêm một gợi ý lành mạnh cho nam giới mắc gan nhiễm mỡ, nhất là những người không quá ưa chuộng các nguồn đạm được khuyến cáo ưu tiên như cá hay đạm thực vật.

Tất nhiên, việc thay đổi chế độ ăn cần song hành với việc tăng cường vận động.

Theo Anh Thư (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.

Lợi ích của lá tía tô

Lợi ích của lá tía tô

(GLO)- Lá tía tô không chỉ được dùng làm gia vị mà còn là một vị thuốc bắc tương đối phổ biến, có giá trị dinh dưỡng và giá trị y học cao. Hơn nữa, đối với cơ thể con người, nếu ăn tía tô thường xuyên, đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho cơ thể.