Tiếp tục cải cách, Ba Lan triệu hồi 50 đại sứ về nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ba Lan triệu 50 đại sứ được chính phủ cũ bổ nhiệm về nước. Đại sứ Ba Lan tại Mỹ Marek Magierowski không nằm trong danh sách triệu hồi.
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tại Bỉ hồi tháng 12-2023.Ảnh: AFP

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tại Bỉ hồi tháng 12-2023.Ảnh: AFP

Bộ Ngoại giao Ba Lan hôm 13/3 thông báo quyết định triệu hồi những đại sứ được Ngoại trưởng Radek Sikorski đưa ra. Quyết định đã được tân Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk phê duyệt và đã bắt đầu được thực hiện.

Thông báo không nêu tên bất kỳ đại sứ nào bị chính phủ nước này triệu hồi. Bộ Ngoại giao nước này cho biết, quyết định đã được Thủ tướng Donald Tusk phê duyệt và các thủ tục đã bắt đầu. Tuyên bố cũng không cho biết cụ thể khi nào các đại sứ bị triệu hồi và sẽ được thay thế như thế nào hoặc có bất kỳ chức vụ nào sẽ bị cắt giảm nữa hay không.

Bộ Ngoại giao Ba Lan gọi thay đổi này là cần thiết, nhằm giải quyết tốt hơn, chuyên nghiệp hơn các nhiệm vụ khó khăn mà ngành ngoại giao nước này đang đối mặt. Thủ tướng Tusk nhấn mạnh đây không phải hành động "trả thù" chính phủ tiền nhiệm của cựu thủ tướng Mateusz Morawiecki.

Thủ tướng Tusk, người có quan điểm thân Liên minh châu Âu (EU), nhậm chức Thủ tướng sau khi đánh bại đảng Công lý và Luật pháp (PiS) của ông Morawiecki trong cuộc bầu cử tháng 12/2023. Đảng PiS trước đó nắm quyền ở Ba Lan 8 năm và thi hành nhiều chính sách gây căng thẳng với EU.

Quyết định triệu hồi các đại sứ có thể vấp phải sự phản đối của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, thành viên đảng PiS. Nếu ông Duda không chấp thuận, tại các quốc gia có đại sứ bị triệu về nước, tham tán sẽ đảm nhận vị trí trưởng phái bộ.

Trước đó, Thủ tướng Tusk đã thúc đẩy nỗ lực cải cách truyền thông nhà nước Ba Lan, sa thải loạt lãnh đạo các cơ quan này ngay sau khi nhậm chức. Tổng thống Duda khi đó chỉ trích ông Tusk "gây hỗn loạn".

Trước đó ngày 12/3, Tổng thống Andrzej Duda và Thủ tướng Donald Tusk của Ba Lan đã gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington, sau khi Mỹ công bố gói viện trợ khẩn cấp cho Ukraine trị giá 300 triệu USD.

Có thể bạn quan tâm

Ukraine đánh chặn UAV Nga. Ảnh: RBC-Ukraine

Nga-NATO tiến gần đối đầu trực diện

(GLO)- Sự cố UAV xâm nhập không phận Ba Lan không chỉ gây chấn động chính trường Warsaw mà còn làm NATO lập tức tăng tốc triển khai lực lượng ở sườn phía Đông. Điện Kremlin bác bỏ liên quan nhưng đồng thời cảnh báo hậu quả nếu liên minh can dự trực tiếp vào Ukraine.

Binh sĩ Nga ở Zaporizhia. Ảnh: Reuters

Nga tăng tốc tiến công, Ukraine đối mặt sức ép, ông Trump cảnh báo “giai đoạn 2” trừng phạt

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang giai đoạn mới khi Nga dồn quân mở nhiều mũi tấn công tại Donetsk và Zaporizhia. Kiev thừa nhận gặp bất lợi lớn về quân số lẫn trang thiết bị. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp dụng “giai đoạn 2” trừng phạt Nga.

Putin hé lộ với Trump: Sẵn sàng gặp Zelensky tại Moscow

Putin hé lộ với Trump: Sẵn sàng gặp Zelensky tại Moscow

(GLO)- Ngày 3-9, phát biểu tại Bắc Kinh sau lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng tiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Moscow, đồng thời tiết lộ đã báo tin cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng này.

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

null