Thay vì nghĩ về những loại thực phẩm được mặc định là “đồ ăn của trẻ em” như phô mai, cánh gà chiên hoặc bánh sandwich phô mai, vốn dễ làm và không mất nhiều thời gian chế biến, trẻ cần ăn những “siêu thực phẩm” đã được chứng minh có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như sau:
Trứng cá hồi: Chứa hàm lượng a xít béo omega 3 cao gấp 3,5 lần so với lượng omega 3 được tìm thấy trong thịt cá hồi. Loại thực phẩm này cũng chứa nhiều chất chống ô xy hóa, các vitamin tan trong chất béo, kẽm và iodine. Bạn có thể cho trẻ ăn nhiều trứng cá hồi hoặc kết hợp chúng với lòng đỏ trứng để tăng thêm khẩu vị cho trẻ.
Lòng đỏ trứng: Cung cấp chất béo, choline, a xít amin, vitamin A và cholesterol cần cho quá trình phát triển não và hệ thần kinh. Thực tế, hầu hết vitamin và khoáng chất hiện diện trong trứng đều tập trung ở lòng đỏ chứ không phải ở lòng trắng. Vì vậy, nên cho trẻ ăn lòng đỏ trứng để bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Gan động vật: Rất giàu vitamin A - dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh cũng như trẻ đang trong tuổi ăn tuổi lớn. Đây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt và vitamin B12. Bên cạnh đó, gan còn cung cấp nhiều dưỡng chất khác như choline và cholesterol cần sự phát triển của não.
Thịt bò ăn cỏ: Thịt bò là một nguồn thực phẩm giàu chất sắt, kẽm và các vitamin nhóm B, tất cả đều đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ em. Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt bò ăn cỏ chứa ít chất béo và chất béo bão hòa nhưng lại có nhiều a xít béo omega 3 hơn so với thịt bò ăn ngũ cốc. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết để giúp trẻ ngon miệng và hấp thu nhiều dinh dưỡng, thịt bò cần được hầm từ từ trong nhiều giờ.
Nước hầm xương: Khi xương được hầm, các khoáng chất và chất dinh dưỡng từ xương sẽ hòa vào nước, tạo ra một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Nước hầm xương chứa nhiều khoáng chất, gelatin và glycosaminoglycan, giúp trẻ phát triển xương, tóc, móng tay và khớp. Nó có thể dễ dàng được đưa vào món súp, thịt hầm hoặc nước xốt để làm tăng lượng vitamin và khoáng chất cho món ăn. Nước hầm xương có thể được bảo quản trong tủ lạnh để dùng trong vài ngày.
Sản phẩm từ dừa: Dầu dừa, dừa sấy khô không đường và nước cốt dừa đóng hộp chứa một hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Dù các sản phẩm từ dừa chứa giàu chất béo bão hòa nhưng chúng lại không chứa chất béo chuyển hóa (trans fat). Các sản phẩm từ dừa còn chứa nhiều a xít lauric - chất tăng cường miễn dịch vốn cũng được tìm thấy trong sữa mẹ, và có những đặc tính kháng vi rút và kháng khuẩn giúp giữ trẻ trong tình trạng khỏe mạnh.
Mai Thương (theo thanhnien)